Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 05/04/2008 00:04 (GMT+7)

Những kỷ niệm không quên về Giáo sư, Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng

Sau khi tốt nghiệp Đại học Tổng hợp, không ở lại trường làm công tác giảng dạy, tôi được phân công về Bộ Nông nghiệp (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) và về nhận công tác tại Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm vào tháng 6 năm 1978. Anh Hoàng về Viện trước tôi ít tháng và là Viện trưởng của chúng tôi. Trong thời gian công tác tại Viện, tôi được phân công làm việc ở các bộ phận trong Viện như Phòng Phân tích (từ 1978, sau này đổi thành Bộ môn Sinh lý - Sinh hóa), rồi Bộ môn Chọn giống lúa (từ 1984) và Bộ môn Công nghệ sinh học (1995-1999). Khi Anh nhận nhiệm vụ làm Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam vào tháng 3/1999, thì đầu tháng 8/1999 tôi được chuyển về làm việc tại Cơ quan Anh.

Trong thời gian công tác tại Viện, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, tôi muốn xin chuyển về Nam Định công tác để gần gia đình. Anh khuyên tôi không nên đi, mà động viên, hỗ trợ để tôi yên tâm công tác, thậm chí sẵn sàng nhận cả gia đình tôi sang sống và làm việc tại Viện. Tuy nhiên, tôi không muốn lạm dụng lòng tốt của Anh đối với tôi, mà xin cảm ơn, rồi từ chối để về quê. Tiếp sau đó, rất nhiều lần tôi xin đi khỏi Viện, Anh đều không đồng ý, chỉ vì Anh muốn giúp tôi phát huy được năng lực của mình phục vụ tại Viện. Rồi Anh động viên tôi, tạo điều kiện để tôi được đi đào tạo và trở thành một người nghiên cứu nông học thực thụ.

Một lần, Anh gọi tôi lên phòng làm việc và giao nhiệm vụ chọn tạo giống lúa có hàm lượng protein cao. Mới đầu, tôichưa hiểu hết ý nghĩa của đề tài và rất phân vân liệu mình có thể thực hiện được ý tưởng của Anh không. Hỏi Anh, Anh chỉ nói đơn giản: “ Nước ta là nước nông nghiệp, dân ta ăn gạo là chủ yếu; nếuta tạo được giống lúa có hàm lượng protein cao, thì người già, người ốm yếu ăn gạo này hoặc ăn bột dinh dưỡng chế biến từ gạo này vẫn có thể đảm bảo lượng protein tương đối từ khẩu phần ăn hằngngày” và “ sau này, khi chúng ta đủ lương thực, các nhà khoa học sẽ phải tính toán năng suất protein/ha, chứ không chỉ là tấn thóc/ha nữa”. Sau khi tìm hiểu các tài liệu liên quan, tôi vẫnkhông tin là chúng tôi có thể tạo ra được các giống lúa vừa có năng suất cao vừa giàu protein trong gạo. Rất may là trước đó tôi đã có thời gian làm các nghiên cứu về chất lượng lúa gạo và đã thuthập được nhiều nguồn giống để lai tạo. Dưới sự chỉ đạo của Anh, chúng tôi đã triển khai lai tạo và chọn giống theo cả hai hướng: năng suất và chất lượng. Về chất lượng, cả chất lượng dinh dưỡng (hàmlượng protein cao) và chất lượng thương phẩm (hạt dài, trong) là những chỉ tiêu chọn lọc ngay từ các thế hệ đầu. Các giống lúa P6, P4 đã lần lượt được công nhận là giống quốc gia và còn nhiều giốngmang ký hiệu P nữa.

Anh rất quan tâm đến vấn đề nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Việc nào có lợi cho nông dân là Anh sẵn sàng ủng hộ. Anh là Chủ tịch Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam và là Chủ nhiệm đề tài “Xây dựng mô hình phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa”. Anh luôn nhắc nhở các đơn vị triển khai chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho nông dân là phải lựa chọn các tiến bộ kỹ thuật tiên tiến, phù hợp với từng địa phương và phải tiến hành chuyển giao kỹ thuật theo cách thức phù hợp với khả năng nhận thức của nông dân.

Ba mươi năm làm việc dưới sự quản lý dẫn dắt của GS. Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Anh hiểu cá tính của tôi và tôi cũng hiểu và thực hiện được khá nhiều việc theo sự chỉ đạo của Anh. Anh luôn nhắc tôi là phải bình tĩnh, biết kiềm chế và sáng suốt trong giải quyết các công việc hằng ngày. Bốn ngày trước khi GS. Viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng vĩnh biệt chúng ta, Anh và tôi có dịp nhắc lại những kỷ niệm này.

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.