Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 05/05/2010 17:09 (GMT+7)

Nhiều bệnh nhân gút hết đau do ăn sữa chua và xoa bóp

Lý giải cho việc dùng sữa chua (yaourt) để điều trị chứng gút bắt đầu bằng câu hỏi tưởng đơn giản song cũng phải mất cả một thời gian dài: Tại sao phụ nữ ít bị bệnh gút? Từ câu hỏi này, BS Tú đã tìm ra câu trả lời cũng hết sức đơn giản: Chính tuyến sữa trong cơ thể người phụ nữ đã tự trung hòa, điều chỉnh được lượng axít uríc có trong cơ thể khiến chất này ít có điều kiện tồn đọng tại các khớp chân, tay.

Từ lập luận như vậy, sữa chua có chứa các thành phần như vitamin, protein, men tiêu hóa… và có khả năng trung hòa axít uríc đã được BS Tú nghĩ tới và cho một số người bệnh dùng thử. Về thuốc xoa bóp, sẵn có kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực y học cổ truyền, khi đã nắm được cơ chế lắng đọng axít uríc trong cơ thể là dù đứng hay đi thì trọng lực cơ thể và máu vẫn dồn xuống chân tay, BS Tú đã bào chế một số loại thảo dược đem ngâm rượu để người bệnh xoa bóp ngoài nhằm giảm đau, làm tan các cục u cứng do axít uríc đọng tại các khớp chân, tay.

Ông Tuấn, một bệnh nhân gút ở TP.Hồ Chí Minh đã điều trị dứt cơn đau theo phương pháp này nhận xét: So với việc phải dùng thuốc đặc trị của Tây y là colchicine hàng ngày rồi ăn uống phải kiêng cữ đủ thứ vẫn chỉ để cầm cự với căn bệnh gút, thì việc ăn sữa chua, xoa bóp rượu thuốc đơn giản, nhẹ nhàng và hiệu quả hơn nhiều. Phương pháp chữa trị hoàn toàn không có tác dụng phụ và người mắc bệnh gút còn được bổ sung thêm men tiêu hóa, giúp giảm lượng cholectoron trong máu… 

Sau thành công bước đầu đối với một số bệnh nhân gút tại khu vực Hà Nội và một số tỉnh, thành phía Bắc, phương pháp điều trị được phổ biến rộng rãi ở TP.Hồ Chí Minh, và khu vực lân cận. Trong đó bác sỹ Trương Thìn, nguyên là lãnh đạo Bệnh viện Y học cổ truyền, hiện là Chủ tịch Hội Đông y - Hội Châm cứu TP.Hồ Chí Minh, đã tiên phong áp dụng thử và kết quả là cơn đau do bệnh gút không còn tái phát. Cho đến thời điểm này, phương pháp điều trị được gần 1.000 người bệnh gút trên khắp cả nước và nước ngoài áp dụng thử.

Tại chùa pháp viện Minh Đăng Quang ở quận 2, TP.Hồ Chí Minh, sư Minh Hóa cũng cho biết, nhiều người bệnh đã quay lại chùa để được nhận thêm thuốc và thông báo dứt cơn đau. Do BS Tú đã quyết định không thương mại hóa phương pháp điều trị gút này nên ngoài việc cho công bố rộng rãi, bà đã trao toàn bộ việc cung cấp thuốc cho những người tin cậy.

Hiện tại, có 2 nơi cung cấp thuốc của BS Tú là chùa pháp viện Minh Đăng Quang, số 505 xa lộ Hà Nội, quận 2, TP.Hồ Chí Minh.Những người có điều kiện đến chùa gặp sư Minh Hóa, ĐT 0913710268sẽ được nhận thuốc miễn phí từ nguồn kinh phí tài trợ của Hội từ thiện nhà chùa.

Những người ở xa liên hệ với anh Nguyễn Bảo Sơn theo số điện thoại: 0937391938để được tư vấn cách xoa bóp và mua thuốc qua đường bưu điện. Anh Sơn cho biết, trong số hơn 400 hộp thuốc đã được anh gửi đến địa chỉ bệnh nhân khắp cả nước, nhiều người bệnh đã gọi điện thông báo dứt cơn đau sau thời gian ngắn dùng thử và đề nghị anh gửi thuốc lần 2.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.