Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 16/02/2011 18:42 (GMT+7)

Nhà nổi cho vùng lũ

Tác giả của công trình trên gồm 5 bạn trẻ học cùng lớp K06A1, năm cuối khoa Kiến trúc công trình tại trường ĐH Kiến trúc TP.HCM gồm: Hồ Thị Minh Hà, Nguyễn Bảo Trân, Nguyễn Lê Trí, Nguyễn Thị Thanh Trúc và Nguyễn Hồng Hạnh.

Ý tưởng xuất phát từ Hồ Thị Minh Hà. Hà tâm sự: “ĐBSCL là khu vực ngập lụt thường xuyên. Vậy tại sao chúng ta không nghiên cứu một mô hình khiến người dân có thể "sống chung với lũ" một cách thuận tiện nhất”. Suy nghĩ đó đã đeo đuổi nhóm bạn suốt quá trình học. Cho đến năm cuối ĐH, nhóm mới hoàn thành công trình. Không lâu sau đó, trong một lần truy cập internet tìm tài liệu nghiên cứu nhưng lại tình cờ xem được một đoạn phim về những ngôi nhà nổi trên sông ở Hà Lan, nhóm đã phát hiện mô hình nhà nổi ở Hà Lan, từ đó đề xuất giải quyết về quy hoạch.

Nhóm đã chọn xã Vĩnh Thạnh, huyện Tân Hưng, tỉnh Long An - khu vực có nước lũ hằng năm ngập cao nhất ĐBSCL để làm địa bàn nghiên cứu và khảo sát. Theo Nguyễn Lê Trí, dân cư vùng phân bố theo 3 hình thức chính: Cặp theo các tuyến kênh, cặp theo ruộng, ở khu trung tâm. “Nếu chúng ta thành lập thêm các điểm trung tâm nhỏ, trở thành vị trí neo cặp nhà vào mùa lũ, các điểm này sẽ là nơi sinh hoạt, họp chợ vào mùa khô và là nơi tập trung nhà nổi vào mùa lũ”.

Mô hình nhà nổi có 3 gian 2 chái và nhà nối đôi. Loại nhà này có hệ thống phao nổi EPS (phao EPS được bọc lớp nhựa bên ngoài) được thiết kế liên kết, giúp nhà có thể dễ dàng di chuyển theo phương đứng dọc theo 4 trụ định hướng cố định. Lúc nước lên, nhà sẽ trượt theo nó và nổi lên. Nước xuống, nhà cũng sẽ hạ xuống theo. Để nhà nổi được trên nước, nhóm thiết kế phần móng nhà bằng phao nổi EPS. Phao EPS được bọc nhựa bên ngoài. Sàn nhà có thể lót bằng gỗ hoặc gạch. Sườn nhà thì làm từ gỗ hoặc nhôm. Mái được lợp bằng tôn sandwich. Nhà có diện tích 7,2m x 7,2m. Diện tích sử dụng là 7,2m x 4,8m. Toàn bộ thể tích phao nổi EPS nâng được 27,6 tấn. Trong khi đó, nhà làm bằng khung nhôm chỉ có trọng lượng 7 tấn, khung gỗ là 9,8 tấn.

Nguyễn Thị Thanh Trúc cho biết: “Điểm đặc biệt của căn nhà là khi không muốn di dời, nhà cũng có thể tự nổi tại chỗ vào mùa lũ. Kết cấu hệ khung nhà có thể làm bằng gỗ hoặc nhôm vừa nhẹ, dễ lắp ráp mà độ bền cao. Giá một căn nhà nổi có diện tích 7,2m x 7,2m (đã bao gồm các vật dụng) hoàn chỉnh dùng khung gỗ là khoảng 90 triệu đồng, khung nhôm là 120 triệu đồng. Người dân có thể tận dụng khung gỗ của nhà đang ở để lắp vào phao nổi EPS thì giá thành của ngôi nhà sẽ còn rẻ hơn rất nhiều. Tất cả vật liệu xây nhà đều có bán ngoài thị trường. Tuổi thọ của phao nổi EPS là hơn 60 năm cho nên người dân có thể sống cả đời trong căn nhà này”.

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.