Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 04/08/2006 23:13 (GMT+7)

Nguyễn Ngọc Hùng và chiếc "máy... dạy học"

Hùng từng tốt nghiệp sư phạm toán khóa 5, Trường đại học Cần Thơ và từng làm giảng viên của Trường đại học tại chức Hậu Giang khi tuổi đời còn rất trẻ. Năm 1990, Hùng được trường cho lên Trường đại học Kinh tế TP.HCM học lớp thảo chương viên.


Đó là những ngày Hùng được “vọc” chiếc máy vi tính. Năm 1994, Hùng chế tạo thành công máy phân loại lông vũ và chiếc tăngphô điện tử giúp ánh sáng trong bóng đèn huỳnh quang không bị “nhảy disco” khi điện yếu. Hùng nhớ lại: “Tôi mất ăn mất ngủ để chế tạo máy phân loại lông vũ nhưng tiền công chỉ có 30.000 đồng. Riêng chiếc tăngphô điện tử thì đối tác trả bằng... một chỉ rưỡi vàng”.


Sau khi thất bại với một vài dự tính, Hùng nghỉ dạy. Năm 1996, Hùng mở cơ sở sửa chữa điện tử, vi tính sống qua ngày. Lúc này ở Sóc Trăng, những người giỏi về máy vi tính chỉ đếm được trên đầu ngón tay nên Hùng bắt đầu nghĩ đến chuyện quay lại với nghiệp làm thầy bằng cách dạy vi tính theo kiểu... “gia sư”.


Được sự hỗ trợ vốn của bạn bè, Hùng mở cơ sở giảng dạy vi tính trên đường Lê Hồng Phong, thị xã Sóc Trăng. Công việc hằng ngày của anh luôn đầu tắt mặt tối từ sáng sớm cho đến gần nửa đêm. “Chính vì vậy mà tôi nghĩ phải chế tạo cho mình một chiếc máy dạy học” - Hùng thổ lộ.


Lớp học vi tính dạy bằng mô hình ASIS thông qua “máy dạy học” của Nguyễn Ngọc Hùng.
Lớp học vi tính dạy bằng mô hình ASIS thông qua “máy dạy học” của Nguyễn Ngọc Hùng.
Với ý tưởng đó, Hùng lao vào nghiên cứu tài liệu và tham khảo các phần mềm nhằm xây dựng một hệ thống phục vụ giảng dạy. Giải pháp anh đưa ra là kết hợp phần cứng tự chế tạo và phần mềm vớimục đích truyền tải hình ảnh, âm thanh, điều khiển máy tính học viên từ xa, có thể trao đổi thông tin giữa giáo viên và học viên.


Trong hai năm vừa dạy vừa nghiên cứu, cuối cùng Hùng đã đưa ra được một mô hình học tập tương tác tự động ASIS (Auto Study Interactive System). Thế là anh không ngần ngại bắt tay vào “chế tạo” một chiếc “máy dạy học” với tổng vốn đầu tư gần 200 triệu đồng.


Hùng cho biết: “Nhờ vào hệ thống âm thanh hai chiều, khi có thắc mắc học viên chỉ cần ấn nút thì đèn tín hiệu ở bộ phận điều khiển sẽ nhấp nháy, và thông qua máy chủ, giáo viên sẽ kết nối để trao đổi, hướng dẫn học viên bên ngoài”.


Theo mô hình này, những bài giảng của Hùng đã được lập trình sẵn trong máy. Học viên có thể vào cơ sở của anh để học bất cứ lúc nào. “Chỉ cần mở máy ra, học viên có thể vừa nghe lý thuyết vừa vận dụng giải bài tập. Đoạn nào không hiểu có thể trả băng lại nghe giảng tiếp nhiều lần, và nếu cần thì trao đổi trực tuyến với giáo viên ngồi bên trong” - Hùng giải thích.


Ngoài việc dạy tin học, Hùng đã dùng chiếc máy dạy học này để dạy Anh văn cho hàng trăm bạn trẻ và đã gặt hái được nhiều thành công bước đầu.

Nguồn: tuoitre.com.vn, 12/07/2006

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.