Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 02/06/2010 18:04 (GMT+7)

Nguy cơ tuyệt chủng của loài cá mập nhám

Bằng cách sử dụng thiết bị phân tích gien CSI, các nhà khoa học đã lần ra vết tích của loại vi cá mập nhám đang bày bán tại các chợ cá ở Hồng Công, từ đó phanh phui ra nguồn gốc của loài cá mập nổi tiếng này, chúng là một trong những loài động vật thuộc loại quý hiếm sinh sống tại các vùng biển cách biển Hồng Công khoảng vài ngàn dặm.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây được đăng tải trên thời báo khoa học "Nghiên cứu các loài động vật gặp nguy hiểm", thì: "Vi cá mập là mặt hàng không thế thiếu trong việc chế biến món xúp vi cá mập trứ danh trong hầu hết các cỗ tiệc sang trọng của người Trung Quốc, món ăn này là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng". Tác giả của công trình nghiên cứu trên là Demian Chapman đã phát biểu với Hãng tin Discovery News rằng: "Xúp vi cá mập cũng tương tự như một chiếc Lexus hạng sang trong bữa ăn". 

Ông Chapman, hiện là trợ lý giám đốc tại Viện Nghiên cứu Bảo tồn khoa học Hải Dương thuộc Đại học Stony Brook (New York, Mỹ) và các cộng sự của mình đã phân tích kỹ lưỡng các chuỗi ADN, từ 177 con cá mập nhám hiện đang sinh sống ở vùng biển phía tây - Đại Tây Dương. Họ cũng lấy các mẫu ADN từ 62 chiếc vây của loài cá mập này hiện diện tại khu chợ cá ở Hồng Công.

Qua so sánh các dữ liệu từ chuỗi ADN và ADN từ vây cá mập cùng với các thông tin được cập nhập trong cuộc nghiên cứu trước đó, đã cho ra kết quả: những chiếc vi cá mập được bày bán trên thị trường Hồng Công hầu hết được khai thác từ vùng biển Đại Tây Dương và Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ước tính khoảng 21% vi cá mập trên thị trường Hồng Công được khai thác từ các vùng biển ngoài khơi duyên hải nước Mỹ, Belize, Panama và Brazil, loài cá mập nhám tại 4 quốc gia này được Tổ chức Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) công nhận là loài động vật gặp hiểm họa tuyệt chủng cao nhất.

Các kế hoạch đề xuất

Ông Demian Chapman đã đề xuất các kế hoạch sẽ được đưa ra thảo luận vào tháng 3/2010 tại "Hội nghị Thương mại quốc tế về các giống loài động vật gặp nguy hiểm" ở Qatar thuộc Các tiểu Vương quốc Arập thống nhất (U.A.E), theo đó loài cá mập nhám sẽ được liệt vào danh sách "Các loài động vật gặp nguy hiểm" dưới sự bảo trợ của Tổ chức Appendix II với các tiêu chí như phân vùng giới hạn khai thác, công tác kiểm tra định kỳ.

Cá mập nhám, loài động vật sắp tuyệt chủng do nạn khai thác vi cá mập quá mức cho phép.

Đồng tác giả với ông Demian Chapman là Mahmood Shivji, hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu Guy Harvey thuộc Đại học Đông Nam Nova (Florida, Mỹ), đã phát biểu với Hãng tin Discovery News như sau: "Hiện tại, chúng tôi biết nguồn gốc của loại vi cá mập từ cá mập nhám đang bày bán trên thị trường quốc tế và một số cơ phận của loài động vật này được khai thác từ các vùng biển có nguy cơ gặp nguy hiểm cao". Ông Shivji, cũng làm việc cho Trung tâm Cứu hộ cá mập biển (Nam Phi), cho biết thêm: "Thật khó khăn để nhận diện vi cá mập thuộc loài cá mập nhám và nguồn gốc của loài động vật này cũng khó truy nguyên ra, một khi các loại vi cá mập thuộc các loài cá mập khác nhau trộn lẫn trên thị trường".

Vi cá mập nhám là một trong những sơn hào hải vị được ưa chuộng nhất trong ẩm thực Trung Quốc, món ăn này được chế biến rất công phu, nó có dạng xúp đặc. Chỉ 0,9 kg vi cá mập nhám đã có giá khoảng 120USD tại thị trường châu Á. Bà Ellen Pikitch, Giám đốc Điều hành của Viện Nghiên cứu bảo tồn khoa học Hải Dương, người đóng góp ngân quỹ cho dự án nghiên cứu, cho biết: "Giá vi cá mập trên thị trường toàn cầu gia tăng chóng mặt càng làm kích thích nạn khai thác vi cá mập lén lút trên thế giới.

Ước tính khoảng hơn 73 triệu con cá mập bị giết chết hàng năm nhằm đáp ứng nguồn hàng cho thị trường vi cá mập, trong đó xấp xỉ từ 1 triệu đến 3 triệu vi cá mập được khai thác là từ loài cá mập nhám. Trong khi đó, công tác bảo tồn loài cá mập  nhám chỉ như muối bỏ biển, càng khiến cho nhiều vùng biển trên thế giới trở thành nấm mồ vĩ đại vùi thây loài cá này". 

Các chiến dịch giáo dục về hệ sinh thái tại châu Á đặc biệt là mối nguy hiểm trong việc khai thác vi cá mập quá mức, mà một trong những minh chứng nổi bật nhất là sự xuất hiện của ngôi sao bóng rổ nổi tiếng Trung Quốc: Yao Ming, đã gây ra tác dụng đáng kể đặc biệt là đối với người tiêu dùng trẻ. Nhưng như lời ông Shivji nói: "Các bản sắc văn hóa truyền thống hầu như rất khó thay đổi và rằng cái đáng quan tâm là thời gian. Mặc dù thời gian có thể làm cho số lượng loài cá mập sụt giảm, nhưng để cấm đoán việc buôn bán vi cá mập tại thời điểm hiện tại là chưa thực tế.

Ông Demian Chapman kết luận: "Nó thật sự là một thảm họa nếu nhân loại khoanh tay đứng nhìn và sẽ là ác mộng nếu ai đó nói: Có gì đâu nó chỉ là một chén xúp thôi mà!".

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Góp ý kiến cho Dự án Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi)
Tăng cường ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo, các nền tảng số và mạng xã hội để nâng cao hiệu quả tiếp cận pháp luật trong giai đoạn mới. Đây là nội dung được nhiều chuyên gia, nhà khoa học góp ý tại hội thảo “Góp ý Dự án Luật Phổ biến giáo dục pháp luật (sửa đổi) do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học Tâm lí - Giáo dục Việt Nam tổ chức chiều ngày 6/8.
Hoàn thiện thể chế thúc đẩy phát triển ngành xuất bản trong kỷ nguyên số
Sáng ngày 6/8, VUSTA tổ chức Hội thảo đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các chuyên gia, nhà khoa học từ các hội thành viên, đơn vị trực thuộc đã tham góp nhiều ý kiến góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động xuất bản trước sự phát triển nhanh chóng của công nghệ số, trí tuệ nhân tạo và những thách thức ngày càng lớn trong bảo vệ bản quyền.
Nghệ An: Trao 162 giải thưởng Olympic Hóa học 19-5
Cuộc thi đã truyền đi thông điệp mạnh mẽ về sự hấp dẫn của Hóa học và lan tỏa tình yêu của Hóa học đương đại đến mọi người. Thành công của cuộc thi là lời khẳng định về vai trò của Hóa học trong đời sống và tương lai của đất nước.
Xây dựng hành lang pháp lý phát triển đô thị Việt Nam
Chuyển mạnh từ tư duy quản lý đô thị sang kiến tạo phát triển đô thị là một trong những nội dung được nhiều chuyên gia góp ý tại Hội thảo “Đóng góp ý kiến cho dự thảo Luật Phát triển đô thị” do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam và Tổng Hội Xây dựng Việt Nam tổ chức sáng 5/8, tại Hà Nội.
Gia Lai: Liên hiệp các Hội tổ chức tập huấn kỹ năng truyền thông
Ngày 4/8, Liên hiệp các Hội KH&KT Gia Lai (Liên hiệp Hội) đã tổ chức lớp tập huấn “Kỹ năng xây dựng tin, bài trong bối cảnh truyền thông hiện nay” với sự tham dự của ông Lê Anh Tuân – Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, Nhà báo Lương Văn Danh – Phó Giám đốc Báo và Phát thanh – Truyền hình Gia Lai, báo cáo viên của lớp tập huấn; cùng khoảng 50 học viên đến từ các đơn vị thành viên Liên hiệp Hội.
Liên hiệp Hội Việt Nam làm việc với Quỹ VinFuture
Chiều ngày 03/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam), đại diện Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi gặp mặt, làm việc với đại diện Quỹ VinFuture (Tập đoàn Vingroup) nhằm trao đổi, thảo luận sâu về tiềm năng và cơ hợp tác giữa hai đơn vị.
Cần bãi bỏ các thủ tục chồng chéo trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường
Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tham dự hội thảo “Góp ý kiến Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều liên quan đến thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường” vừa diễn ra sáng nay 4/8 tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.