Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 02/06/2010 18:04 (GMT+7)

Nguy cơ tuyệt chủng của loài cá mập nhám

Bằng cách sử dụng thiết bị phân tích gien CSI, các nhà khoa học đã lần ra vết tích của loại vi cá mập nhám đang bày bán tại các chợ cá ở Hồng Công, từ đó phanh phui ra nguồn gốc của loài cá mập nổi tiếng này, chúng là một trong những loài động vật thuộc loại quý hiếm sinh sống tại các vùng biển cách biển Hồng Công khoảng vài ngàn dặm.

Theo kết quả của một cuộc nghiên cứu gần đây được đăng tải trên thời báo khoa học "Nghiên cứu các loài động vật gặp nguy hiểm", thì: "Vi cá mập là mặt hàng không thế thiếu trong việc chế biến món xúp vi cá mập trứ danh trong hầu hết các cỗ tiệc sang trọng của người Trung Quốc, món ăn này là biểu tượng của sự giàu có và thịnh vượng". Tác giả của công trình nghiên cứu trên là Demian Chapman đã phát biểu với Hãng tin Discovery News rằng: "Xúp vi cá mập cũng tương tự như một chiếc Lexus hạng sang trong bữa ăn". 

Ông Chapman, hiện là trợ lý giám đốc tại Viện Nghiên cứu Bảo tồn khoa học Hải Dương thuộc Đại học Stony Brook (New York, Mỹ) và các cộng sự của mình đã phân tích kỹ lưỡng các chuỗi ADN, từ 177 con cá mập nhám hiện đang sinh sống ở vùng biển phía tây - Đại Tây Dương. Họ cũng lấy các mẫu ADN từ 62 chiếc vây của loài cá mập này hiện diện tại khu chợ cá ở Hồng Công.

Qua so sánh các dữ liệu từ chuỗi ADN và ADN từ vây cá mập cùng với các thông tin được cập nhập trong cuộc nghiên cứu trước đó, đã cho ra kết quả: những chiếc vi cá mập được bày bán trên thị trường Hồng Công hầu hết được khai thác từ vùng biển Đại Tây Dương và Ấn Độ - Thái Bình Dương.

Ước tính khoảng 21% vi cá mập trên thị trường Hồng Công được khai thác từ các vùng biển ngoài khơi duyên hải nước Mỹ, Belize, Panama và Brazil, loài cá mập nhám tại 4 quốc gia này được Tổ chức Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) công nhận là loài động vật gặp hiểm họa tuyệt chủng cao nhất.

Các kế hoạch đề xuất

Ông Demian Chapman đã đề xuất các kế hoạch sẽ được đưa ra thảo luận vào tháng 3/2010 tại "Hội nghị Thương mại quốc tế về các giống loài động vật gặp nguy hiểm" ở Qatar thuộc Các tiểu Vương quốc Arập thống nhất (U.A.E), theo đó loài cá mập nhám sẽ được liệt vào danh sách "Các loài động vật gặp nguy hiểm" dưới sự bảo trợ của Tổ chức Appendix II với các tiêu chí như phân vùng giới hạn khai thác, công tác kiểm tra định kỳ.

Cá mập nhám, loài động vật sắp tuyệt chủng do nạn khai thác vi cá mập quá mức cho phép.

Đồng tác giả với ông Demian Chapman là Mahmood Shivji, hiện là Giám đốc Viện Nghiên cứu Guy Harvey thuộc Đại học Đông Nam Nova (Florida, Mỹ), đã phát biểu với Hãng tin Discovery News như sau: "Hiện tại, chúng tôi biết nguồn gốc của loại vi cá mập từ cá mập nhám đang bày bán trên thị trường quốc tế và một số cơ phận của loài động vật này được khai thác từ các vùng biển có nguy cơ gặp nguy hiểm cao". Ông Shivji, cũng làm việc cho Trung tâm Cứu hộ cá mập biển (Nam Phi), cho biết thêm: "Thật khó khăn để nhận diện vi cá mập thuộc loài cá mập nhám và nguồn gốc của loài động vật này cũng khó truy nguyên ra, một khi các loại vi cá mập thuộc các loài cá mập khác nhau trộn lẫn trên thị trường".

Vi cá mập nhám là một trong những sơn hào hải vị được ưa chuộng nhất trong ẩm thực Trung Quốc, món ăn này được chế biến rất công phu, nó có dạng xúp đặc. Chỉ 0,9 kg vi cá mập nhám đã có giá khoảng 120USD tại thị trường châu Á. Bà Ellen Pikitch, Giám đốc Điều hành của Viện Nghiên cứu bảo tồn khoa học Hải Dương, người đóng góp ngân quỹ cho dự án nghiên cứu, cho biết: "Giá vi cá mập trên thị trường toàn cầu gia tăng chóng mặt càng làm kích thích nạn khai thác vi cá mập lén lút trên thế giới.

Ước tính khoảng hơn 73 triệu con cá mập bị giết chết hàng năm nhằm đáp ứng nguồn hàng cho thị trường vi cá mập, trong đó xấp xỉ từ 1 triệu đến 3 triệu vi cá mập được khai thác là từ loài cá mập nhám. Trong khi đó, công tác bảo tồn loài cá mập  nhám chỉ như muối bỏ biển, càng khiến cho nhiều vùng biển trên thế giới trở thành nấm mồ vĩ đại vùi thây loài cá này". 

Các chiến dịch giáo dục về hệ sinh thái tại châu Á đặc biệt là mối nguy hiểm trong việc khai thác vi cá mập quá mức, mà một trong những minh chứng nổi bật nhất là sự xuất hiện của ngôi sao bóng rổ nổi tiếng Trung Quốc: Yao Ming, đã gây ra tác dụng đáng kể đặc biệt là đối với người tiêu dùng trẻ. Nhưng như lời ông Shivji nói: "Các bản sắc văn hóa truyền thống hầu như rất khó thay đổi và rằng cái đáng quan tâm là thời gian. Mặc dù thời gian có thể làm cho số lượng loài cá mập sụt giảm, nhưng để cấm đoán việc buôn bán vi cá mập tại thời điểm hiện tại là chưa thực tế.

Ông Demian Chapman kết luận: "Nó thật sự là một thảm họa nếu nhân loại khoanh tay đứng nhìn và sẽ là ác mộng nếu ai đó nói: Có gì đâu nó chỉ là một chén xúp thôi mà!".

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Họp Đoàn đại biểu Liên hiệp Hội Việt Nam dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB ngày 20/4/2026 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, chiều ngày 8/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức họp Đoàn đại biểu dự đại hội để triển khai thực hiện.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.