Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 11/07/2014 19:09 (GMT+7)

Người vẽ bản đồ bộ não

  Đôi khi những cảm giác tiêu cực có thể đánh thức niềm đam mê to lớn. Hơn 20 năm trước, ông đã giở những trang bản đồ về giải phẫu bộ não, ông cảm thấy buồn phiền về những gì mà ông chứng kiến: quá thô, xám xịt, rối rắm, khó hiểu.

“Tôi nguyện sẽ làm bằng được một tập bản đồ về bộ não con người tiến bộ nhất, chính xác nhất, đẹp nhất và bổ ích nhất.”

Cho đến nay ông đã phát triển 34 bộ ảnh não con người khác nhau trong đó gồm nhiều ảnh quét bộ não không gian ba chiều có độ phân giải cao. 

Từ cậu học trò mê nhạc

Nowinski học phổ thông ở thị trấn Tomaszow Mazowiecki thuộc miền trung Ba Lan, quê hương ông. Đây là một trường trung học thiên về lĩnh vực nghệ thuật. Chàng thiếu niên Wieslaw rất mê âm nhạc.

Nhưng sau đó, giáo sư Lenarczyk lại giao cho ông chịu trách nhiệm về thư viện toán của nhà trường. “Tôi hồi hộp với những cuốn sách đó, chúng thú vị hơn nhiều so với những tài liệu giảng dạy chính thức. Tôi thấy có nhiều vấn đề đầy hấp dẫn và cố gắng tìm cách giải chúng.” Niềm say mê mới của Nowinski mạnh mẽ đến mức ông tham gia Olympia về toán và vật lý. “Đó là thắng lợi của khoa học đối với nghệ thuật. Nếu không thì tôi có lẽ đã trở thành một nhạc sỹ.”

Sau đó, say mê với máy tính, Nowinski quyết định theo học tại Viện điện tử thuộc đại học kỹ thuật Warsaw. Ông trở thành người thiết kế phần cứng và chương trình máy tính trong ngành công nghiệp. Ông làm luận án tiến sỹ tại Viện Hàn lâm khoa học Ba lan ở Warsaw.
Không có giáo sư Lenarczyk, một trong những người thầy của ông, thì có lẽ cuộc đời của nhà khoa học 60 tuổi này đã đi theo một hướng hoàn toàn khác.

Trong thiên đường của kẻ nghiện lao động

Năm 1991, gia đình ông chuyển đến Singapore. 

Lúc đầu, theo kế hoạch, Singapore chỉ là điểm dừng chân tạm thời. Nhưng cuối cùng, nơi này đã trở thành quê hương của ông. “Singapore là một nơi tuyệt vời cho những kẻ nghiện lao động như tôi.”

Mỗi khi hết giờ làm việc về đến nhà ông liền bắt tay vào ca hai. “Tập bản đồ về bộ não và việc ứng dụng chúng đòi hỏi phải có kiến thức cơ bản về giải phẫu học thần kinh, phẫu thuật thần kinh, thần kinh học, chụp não và công nghệ máy tính”, theo lời nhà nghiên cứu. 

Những kiến thức mà ông thu lượm được giúp ông tạo dựng những cầu nối giữa các bộ môn khác nhau với nhau và ông có thể làm việc độc lập. 

“Cerefy” và “The Human Brain in 1492/1969 pieces” là hai tập bản đồ bộ não của ông được đánh giá là tiến bộ nhất và đẹp nhất trên thị trường. Wieslaw Nowinski muốn tập hợp những bức ảnh quét bộ não hiện có để làm bộ atlas nhưng chất lượng các bức ảnh này quá kém. Cái mà ông cần là những ảnh không gian ba chiều có độ phân giải cao về bộ não. Ông đành tự chui đầu mình vào máy MRI (máy chụp cộng hưởng từ) – và để có một bức ảnh phải giữ yên tư thế trong cái ống chật chội, ngột ngạt bốn tiếng đồng hồ.

Hai cô con gái giúp ông trong khâu thiết kế giao diện còn bà vợ thì đảm nhận khâu trang trí màu sắc. “Đó thực sự là một dự án của cả gia đình tôi.”

Thành công trong việc tạo dựng doanh nghiệp

Tập bản đồ điện tử bộ não của ông hiện được lắp đặt tại 1.500 trạm máy tính về phẫu thuật thần kinh trên toàn thế giới. Tại đây chúng hỗ trợ các bác sỹ trong việc đặt điện cực ở vị trí tối ưu để kích thích vùng não sâu – một trong những phương pháp điều trị quan trọng đối với bệnh nhân Parkinson.

Một ứng dụng khác của tập bản đồ này là việc xác định vị trí, mức độ và hệ quả di chứng sẽ xảy ra khi có đột quỵ, để từ đó, dựa trên những thông tin này, quyết định chọn giải pháp điều trị tốt nhất đối với từng người bệnh.

Để tiếp tục thúc đẩy sự phát triển này, Wieslaw Nowinski đã thành lập ba doanh nghiệp công nghệ y học. Hai doanh nghiệp tiếp theo đang trong quá trình hình thành. Ông có tổng cộng 32 bằng sáng chế, trong đó 18 ở Mỹ và tám ở châu Âu, và là tác giả của trên 500 ấn phẩm khoa học.

Ông đã được trao danh hiệu nhân vật xuất sắc nhất của Ba Lan năm 2012 và nhiều giải thưởng khác. 

Hiện tại ông và tập thể của mình hoàn thiện “Bộ Atlas-3D những bệnh thần kinh”, một sản phẩm tiếp theo được dự tính là mở rộng tập Atlas-bộ não ra cả đầu và cổ. “Tôi có kế hoạch cho vài ba cuộc đời nữa”, nhà sáng chế đầy lọc lõi tiết lộ. 

Mới đây ông được đề cử giải thưởng Nhà sáng chế châu Âu năm 2014 cho hạng mục “Thành tựu trọn đời”, tuy nhiên ông đã dừng lại ở vòng chung kết.

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.