Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/03/2023 09:32 (GMT+7)

Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam

Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Sau 23 năm đi qua tôi vẫn nhớ hình ảnh giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng vị Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lúc đó với chiếc Pu dông da mềm, tay cầm tập tài liệu kết luận buổi làm việc giữa Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với tỉnh Yên Bái về việc thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Yên Bái.

tm-img-alt

Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng

Hôm đó, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng Anh nêu toàn diện các vấn đề nhưng tôi ghi nhớ sâu sắc hai vấn đề về tổ chức cán bộ và phương pháp tổ chức làm việc của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật  địa phương.

Về công tác cán bộ, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đặc biệt lưu ý vấn đề người đứng đầu Liên hiệp Hội. Ông nói: Mình không quan trọng hóa vấn đề đâu, ở đây chúng ta cần hiểu rõ hơn đội ngũ trí thức; anh chị em làm trí thức cần người có vị trí, có hiểu biết, có năng lực cảm hóa và quần tụ anh em. Ở chiều ngược lại lãnh đạo tỉnh cũng cần sự chung sức của lực lượng anh chị em trí thức để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp của kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng địa phương đề ra.

Ông mong lãnh đạo chủ chốt tỉnh hãy cùng tham gia và gánh vác vai trò lãnh đạo của Liên hiệp Hội, có như vậy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật mới phát huy được tác dụng và thực hiện được sứ mệnh của mình.

Về hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Ông nói: Rất thông cảm với địa bàn miền núi, khó khăn gian khổ gấp nhiều lần so với các địa bàn khác, các cụ xưa đã có câu "vạn sự khởi đầu nan" , bắt đầu bao giờ cũng khó nhưng cứ làm đi tất cả rồi sẽ có.

Hai điều tâm huyết đó, tôi ghi nhớ mãi, nhất là mỗi khi mở trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái, đọc qua các mục lục và nhìn lại, suy nghĩ lòng thấy nhẹ nhõm và có chút tự hào vì đã và đang làm vượt các yêu cầu mà khi thành lập giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng mong đợi.

Qua bốn kỳ Đại hội, các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Yên Bái đều đứng ra gánh vác trách nhiệm người đứng đầu tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Yên Bái được xây dựng trưởng thành về nhiều mặt, tổ chức được phát triển nay đã có 26 hội thành viên với 220.000 hội viên, có các hoạt động sáng tạo kỹ thuật, tư vấn phản biện, nghiên cứu trao đổi, phổ biến kỹ thuật mới có ảnh hưởng sâu rộng trong sản xuất đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Nhiều hội thảo khoa học với các lĩnh vực khác nhau, 10 cuộc thi sáng tạo kỹ thuật đã được tổ chức,  hoạt động trong và ngoài địa phương và mang lại những không khí mới trong phong trào đổi mới sáng tạo tại địa phương.

Không còn những khó khăn của những ngày mới thành lập, nhiều thứ phải mượn, phải nhờ nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có trụ sở khang trang, có phương tiện làm việc để hoàn thành nhiệm vụ.

Như những mầm non giống mới, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đã cống hiến, cho ra đời các tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật địa phương trong đó có Yên Bái và đang mang lại những thành quả nhất định trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật của nước nhà./.

Xem Thêm

TSKH Phan Xuân Dũng: Sự ghi nhận, tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Nhân dân là điểm tựa để đội ngũ trí thức KH&CN cống hiến
TSKH Phan Xuân Dũng - Chủ tịch VUSTA là một trí thức dành trọn cuộc đời cho sự nghiệp KH&CN, với nhiều dấu ấn đậm nét cho sự phát triển KH&CN nước nhà. Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5, TSKH Phan Xuân Dũng đã có những chia sẻ cùng trang tin Vusta.vn về cuộc đời cống hiến cho KH&CN, những mong mỏi với đội ngũ trí thức KH&CN và sự phát triển của KH&CN nước nhà trong bối cảnh mới.
Những trí thức đã góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ
Cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp kết thúc bằng chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Đó là thắng lợi của sức mạnh đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng và Bác Hồ. Làm nên thắng lợi đó, có những đóng góp tâm sức và trí tuệ quý báu của đội ngũ trí thức, của các nhà khoa học ở nhiều lĩnh vực chuyên môn khác nhau.

Tin mới

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng thăm, làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam
Sáng ngày 18/7/2024, tại Hà Nội, TSKH Phan Xuân Dũng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã dẫn đầu đoàn công tác đến thăm và làm việc với Hiệp hội Khoa học hành chính Việt Nam (VASA). Tham gia đoàn có ông Lê Thanh Tùng – Trưởng ban Ban Truyền thông và Phổ biến kiến thức, VUSTA.
VNCOLD và những đóng góp trong việc bảo đảm an ninh nguồn nước
Trong nhiều năm qua, Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước Việt Nam (VNCOLD) đã khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong các hoạt động tư vấn phản biện, đóng góp ý kiến cho việc xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách liên quan đến thủy lợi, thủy điện, tài nguyên nước, an ninh nguồn nước và an toàn đập, TS Hoàng Văn Thắng, Chủ tịch Hội Đập lớn và phát triển nguồn nước cho biết.
Chi hội Nhà báo Tạp chí Việt Nam hội nhập thực tiễn nghiệp vụ tại Thái Nguyên
Thực hiện chương trình hoạt động năm 2024, trong 2 ngày 16,17/ 7, Chi hội nhà báo tạp chí Việt Nam hội nhập (là Chi hội trực thuộc Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam) đã thực hiện chuyến đi thực tế tại 2 huyện Phú Lương, Đồng Hỷ và Khu di tích đặc biệt cấp quốc gia An toàn khu (ATK) Định Hóa (Thái Nguyên).
Quảng Trị: Triển khai kế hoạch Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V
Sáng ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 để đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và thông qua Kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu Liên hiệp hội tỉnh lần thứ V, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW của Ban Bí thư
Chiều ngày 16/7 tại Hà Nội, Liện hiệp hội Việt Nam (Vusta), Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Quy định số 162-QĐ/TW, ngày 29/5/2024 của Ban Bí thư về chức năng, nhiệm vụ, mối quan hệ công tác của đảng bộ, chi bộ cơ sở cơ quan hội quần chúng.
Trà Vinh: 8 giải pháp cho phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ
Nguồn nhân lực khoa học - công nghệ là lực lượng trí thức tham gia vào các hoạt động khoa học, công nghệ, là nguồn nhân lực chất lượng cao có trình độ chuyên môn kỹ thuật, có năng lực nghiên cứu, tiếp cận, chuyển giao và đề xuất các giải pháp khoa học công nghệ, giải quyết những vấn đề kinh tế - xã hội phù hợp với xu hướng phát triển.
Phú Thọ: Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề trong tỉnh
Ngày 17/7, Liên hiệp hội tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc tỉnh Phú Thọ tổ chức hội thảo tư vấn, phản biện và giám định xã hội về: Giải pháp bảo tồn và phát triển các làng nghề làm bánh truyền thống trên địa bàn tỉnh Phú Thọ, góp phần phát triển du lịch về với cội nguồn dân tộc Việt Nam.
Tiền Giang: Liên hiệp Hội sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm
Ngày 12/7/2024, Ban Chấp hành Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Tiền Giang (Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Ông Nguyễn Văn Khang, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Góp ý Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định về đăng ký doanh nghiệp
Ngày 12/7/2024, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức họp Hội đồng tư vấn, phản biện, góp ý về Dự thảo Tờ trình và Nghị định thay thế Nghị định số 01/2021/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp. TS. Vương Hữu Nhi, Chủ tịch Liên hiệp hội tỉnh, làm Chủ tịch Hội đồng.