Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/03/2023 09:32 (GMT+7)

Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam

Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Sau 23 năm đi qua tôi vẫn nhớ hình ảnh giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng vị Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lúc đó với chiếc Pu dông da mềm, tay cầm tập tài liệu kết luận buổi làm việc giữa Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với tỉnh Yên Bái về việc thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Yên Bái.

tm-img-alt

Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng

Hôm đó, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng Anh nêu toàn diện các vấn đề nhưng tôi ghi nhớ sâu sắc hai vấn đề về tổ chức cán bộ và phương pháp tổ chức làm việc của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật  địa phương.

Về công tác cán bộ, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đặc biệt lưu ý vấn đề người đứng đầu Liên hiệp Hội. Ông nói: Mình không quan trọng hóa vấn đề đâu, ở đây chúng ta cần hiểu rõ hơn đội ngũ trí thức; anh chị em làm trí thức cần người có vị trí, có hiểu biết, có năng lực cảm hóa và quần tụ anh em. Ở chiều ngược lại lãnh đạo tỉnh cũng cần sự chung sức của lực lượng anh chị em trí thức để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp của kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng địa phương đề ra.

Ông mong lãnh đạo chủ chốt tỉnh hãy cùng tham gia và gánh vác vai trò lãnh đạo của Liên hiệp Hội, có như vậy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật mới phát huy được tác dụng và thực hiện được sứ mệnh của mình.

Về hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Ông nói: Rất thông cảm với địa bàn miền núi, khó khăn gian khổ gấp nhiều lần so với các địa bàn khác, các cụ xưa đã có câu "vạn sự khởi đầu nan" , bắt đầu bao giờ cũng khó nhưng cứ làm đi tất cả rồi sẽ có.

Hai điều tâm huyết đó, tôi ghi nhớ mãi, nhất là mỗi khi mở trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái, đọc qua các mục lục và nhìn lại, suy nghĩ lòng thấy nhẹ nhõm và có chút tự hào vì đã và đang làm vượt các yêu cầu mà khi thành lập giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng mong đợi.

Qua bốn kỳ Đại hội, các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Yên Bái đều đứng ra gánh vác trách nhiệm người đứng đầu tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Yên Bái được xây dựng trưởng thành về nhiều mặt, tổ chức được phát triển nay đã có 26 hội thành viên với 220.000 hội viên, có các hoạt động sáng tạo kỹ thuật, tư vấn phản biện, nghiên cứu trao đổi, phổ biến kỹ thuật mới có ảnh hưởng sâu rộng trong sản xuất đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Nhiều hội thảo khoa học với các lĩnh vực khác nhau, 10 cuộc thi sáng tạo kỹ thuật đã được tổ chức,  hoạt động trong và ngoài địa phương và mang lại những không khí mới trong phong trào đổi mới sáng tạo tại địa phương.

Không còn những khó khăn của những ngày mới thành lập, nhiều thứ phải mượn, phải nhờ nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có trụ sở khang trang, có phương tiện làm việc để hoàn thành nhiệm vụ.

Như những mầm non giống mới, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đã cống hiến, cho ra đời các tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật địa phương trong đó có Yên Bái và đang mang lại những thành quả nhất định trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật của nước nhà./.

Xem Thêm

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Máy hốt lúa - Sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật của một nông dân
Đầu tháng 6/2023, Liên hiệp Hội Phú Yên về thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để “Mục sở thị” chiếc máy hốt lúa của anh Nguyễn Ngọc Trí, Đồng thời, tư vấn để anh Trí tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, lần thứ 10 (2022-2023) vì nhận thấy đây là mô hình sáng tạo, được mọi người đánh giá cao.
Giải Nhất Hội thi toàn quốc: Tôi đã thất bại mấy lần rồi!
Quê anh ở TX Đông Hòa (Phú Yên). Tốt nghiệp cử nhân Địa lý, trường Đại học KHXH &NV ở TP Hồ Chí Minh năm 2007. Anh đi làm thuê một thời gian tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi cách làm củi từ trấu. Năm 2009 anh về làng lập nghiệp bằng việc nghiên cứu sản xuất củi đốt bằng việc tái chế vỏ trấu và giàu lên từ sản phẩm này.
Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo
Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.

Tin mới

Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong bối cảnh chuyển đổi số
Văn kiện Đại hội XIII của Đảng (năm 2021) đã xác định 12 định hướng chiến lược phát triển đất nước đến năm 2030, trong đó nhấn mạnh hai nội dung mang tính nền tảng, đó là: “Công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, chú trọng đổi mới sáng tạo, đẩy mạnh chuyển đổi số quốc gia , phát triển nền kinh tế số, xã hội số ”.
Hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp Hội Việt Nam
Ngày 06/12, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo “Giải pháp hoàn thiện các quy chế về tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam”. Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì hội thảo.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức KH&CN trong nghiên cứu khoa học
Nhiều năm qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Định và các hội thành viên luôn chú trọng công tác tập hợp, phát huy, khơi dậy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức thông qua các hoạt động nghiên cứu khoa học và triển khai các tiến bộ công nghệ vào sản xuất và đời sống.
Tư vấn, phản biện phải thực chất, tránh hình thức và tránh sợ trách nhiệm
Đó là ý kiến của đại biểu Nguyễn Hữu Quang (Tổng Hội Y học Việt Nam) tại Hội thảo Tổng kết hoạt động Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội năm 2023 được tổ chức vào sáng ngày 05/12 tại tỉnh Hòa Bình. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam phối hợp với Liên hiệp hội tỉnh Hòa Bình tổ chức.
Giải pháp nào thúc đẩy chuyển đổi số trong giáo dục hiệu quả!?
Diễn Đàn Công Nghệ Và Chuyển Đổi số Giáo dục (EDTECH VIETNAM) do Viện Sáng tạo và Chuyển đổi số (Liên hiệp Hội Việt Nam); Hội tự động hóa Việt Nam; Viện Công ghệ thông tin (Đại học Quốc gia Hà Nội); các tổ chức quốc tế phối hơp tổ chức trong năm qua với các chuỗi hoạt động như hội thảo, triển lãm, tọa đàm đã gặt hái được nhiều kết quả đáng ghi nhận.
Đắk Lắk: Trao giải Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng
Ngày 02/12/2023, Ban tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk lần thứ 11 đã tổ chức tổng kết, trao giải Cuộc thi. Tham dự buổi lễ có ông Vương Hữu Nhi - Chủ tịch Liên hiệp hội; đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ, Tỉnh đoàn Đắk Lắk; các giáo viên, phụ huynh và hơn 300 học sinh các trường.
Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.