Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 23/03/2023 09:32 (GMT+7)

Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam

Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Sau 23 năm đi qua tôi vẫn nhớ hình ảnh giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng vị Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lúc đó với chiếc Pu dông da mềm, tay cầm tập tài liệu kết luận buổi làm việc giữa Thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam với tỉnh Yên Bái về việc thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Yên Bái.

tm-img-alt

Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng

Hôm đó, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng Anh nêu toàn diện các vấn đề nhưng tôi ghi nhớ sâu sắc hai vấn đề về tổ chức cán bộ và phương pháp tổ chức làm việc của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật  địa phương.

Về công tác cán bộ, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đặc biệt lưu ý vấn đề người đứng đầu Liên hiệp Hội. Ông nói: Mình không quan trọng hóa vấn đề đâu, ở đây chúng ta cần hiểu rõ hơn đội ngũ trí thức; anh chị em làm trí thức cần người có vị trí, có hiểu biết, có năng lực cảm hóa và quần tụ anh em. Ở chiều ngược lại lãnh đạo tỉnh cũng cần sự chung sức của lực lượng anh chị em trí thức để thực hiện các nhiệm vụ khó khăn, phức tạp của kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng địa phương đề ra.

Ông mong lãnh đạo chủ chốt tỉnh hãy cùng tham gia và gánh vác vai trò lãnh đạo của Liên hiệp Hội, có như vậy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật mới phát huy được tác dụng và thực hiện được sứ mệnh của mình.

Về hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Ông nói: Rất thông cảm với địa bàn miền núi, khó khăn gian khổ gấp nhiều lần so với các địa bàn khác, các cụ xưa đã có câu "vạn sự khởi đầu nan" , bắt đầu bao giờ cũng khó nhưng cứ làm đi tất cả rồi sẽ có.

Hai điều tâm huyết đó, tôi ghi nhớ mãi, nhất là mỗi khi mở trang thông tin điện tử của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái, đọc qua các mục lục và nhìn lại, suy nghĩ lòng thấy nhẹ nhõm và có chút tự hào vì đã và đang làm vượt các yêu cầu mà khi thành lập giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng mong đợi.

Qua bốn kỳ Đại hội, các lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Yên Bái đều đứng ra gánh vác trách nhiệm người đứng đầu tổ chức, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Yên Bái được xây dựng trưởng thành về nhiều mặt, tổ chức được phát triển nay đã có 26 hội thành viên với 220.000 hội viên, có các hoạt động sáng tạo kỹ thuật, tư vấn phản biện, nghiên cứu trao đổi, phổ biến kỹ thuật mới có ảnh hưởng sâu rộng trong sản xuất đời sống của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Nhiều hội thảo khoa học với các lĩnh vực khác nhau, 10 cuộc thi sáng tạo kỹ thuật đã được tổ chức,  hoạt động trong và ngoài địa phương và mang lại những không khí mới trong phong trào đổi mới sáng tạo tại địa phương.

Không còn những khó khăn của những ngày mới thành lập, nhiều thứ phải mượn, phải nhờ nay Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Yên Bái đã có trụ sở khang trang, có phương tiện làm việc để hoàn thành nhiệm vụ.

Như những mầm non giống mới, giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng đã cống hiến, cho ra đời các tổ chức Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật địa phương trong đó có Yên Bái và đang mang lại những thành quả nhất định trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật của nước nhà./.

Xem Thêm

Giải Nhất Hội thi toàn quốc: Tôi đã thất bại mấy lần rồi!
Quê anh ở TX Đông Hòa (Phú Yên). Tốt nghiệp cử nhân Địa lý, trường Đại học KHXH &NV ở TP Hồ Chí Minh năm 2007. Anh đi làm thuê một thời gian tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi cách làm củi từ trấu. Năm 2009 anh về làng lập nghiệp bằng việc nghiên cứu sản xuất củi đốt bằng việc tái chế vỏ trấu và giàu lên từ sản phẩm này.
Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo
Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.
Giáo sư Trần Đại Nghĩa: ba cách tiếp cận đặc sắc
GS Trần Đại Nghĩa là một nhân vật lịch sử. Một vị tướng được phong trong 10 thiếu tướng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; Một nhà khoa học với những công trình nghiên cứu và chế tạo vũ khí để đương đầu với những cường quốc khoa học và quân sự. Một con người đã từ bỏ sự nghiệp khoa học và cuộc sống đủ đầy ở phương Tây để trở về đóng góp cho cuộc kháng chiến của dân tộc trong thế kỷ 20.
Nhớ lại kỉ niệm với Giáo sư Trần Đại Nghĩa!
Đêm trước ngày Đại hội Liên hiệp hội TP. Hồ Chí Minh lần thứ nhất (1986), GS. Trần Đại Nghĩa có vẻ ưu tư lắm và dường như không ngủ được, Ông gọi tôi sang phòng, pha một ấm trà, hai thầy trò nói chuyện với nhau đến rất khuya. Câu chuyện bắt đầu từ viêc sửa sang, chỉnh lý lại 2 bài phát biểu để ông và tôi ngày mai sẽ đọc tại Đại hội. Sau đó là những câu chuyện về khoa học và đất nước…
Hồn quê: Tác phẩm tranh xuất sắc làm từ bẹ chuối
Tranh làm từ bẹ chuối là ý tưởng sáng tạo độc đáo của em Phan Tuấn Khang, Trường THPT Nguyễn Văn Côn (huyện Gò Công Đông). Sản phẩm vừa đoạt giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng tỉnh Tiền Giang lần thứ XIV (2021 – 2022), vừa giải Ba Cuộc thi sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng toàn quốc.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về KH&CN
Ngày 31/5, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Tọa đàm Góp ý Dự thảo Nghị định về Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước và các giải thưởng khác về khoa học và công nghệ (KH&CN). Ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tọa đàm.
Trao tặng Giải thưởng Đào Tấn năm 2022
Sáng 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc (trực thuộc Liên hiệp Hội Việt Nam) và Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải thưởng Đào Tấn tôn vinh 15 tập thể, cá nhân có những đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống.
Vinh danh 7 địa phương, 65 doanh nghiệp tham gia chuyển đổi số
Việc biểu dương kịp thời với các địa phương, doanh nghiệp sản xuất, kết nối cung cầu về các giải pháp công nghệ số, xây dựng và phát triển sản xuất thông minh sẽ là động lực thúc đẩy ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các địa phương, doanh nghiệp phát triển kinh tế số.
Thanh Hóa: Đánh giá Dự án quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng
Sáng ngày 26/5/2023, tại xã Nga Thủy (huyện Nga Sơn), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Quản lý rừng ngập mặn dựa vào cộng đồng để tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro biến đổi khí hậu ở tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam” (Dự án) do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ.
Liên hiệp hội Hà Tĩnh - 28 năm xây dựng và phát triển
Được thành lập từ năm 1995, trải qua 28 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hà Tĩnh (Liên hiệp hội Hà Tĩnh) đã không ngừng củng cố, khẳng định vị thế tổ chức chính trị – xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.
Quảng Trị: Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24
Ngày 24/5, Hội Đông y tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW, ngày 04/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X “về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới” và tổ chức Hội thảo khoa học “Bài thuốc hay, cây thuốc quý” năm 2023.