Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 22/12/2011 21:23 (GMT+7)

Người sáng chế máy ấp trứng ba ba đầu tiên tại Việt Nam

Khởi đầu gian nan

Khoảng những năm 1990, trên mảnh đất hương hỏa của gia đình, Trần Hòa Vân không trồng trọt như nhiều hộ dân khác mà quyết định đào ao nuôi... ba ba, con vật còn quá mới mẻ với đa số nông dân lúc bấy giờ. Với vốn liếng 1 chỉ vàng, cựu sinh viên Đại học Luật đã tự mua con giống, thực phẩm, thuốc men quyết tâm vào cuộc. Trải qua bao lần thất bại, ông vẫn kiên trì tìm hiểu, học hỏi từ sách báo và từ những người đi trước trong nghề.

Cơ duyên đến với nghề này của ông là trong lần đi thăm ruộng, ông Vân bắt được vài con ba ba đem về nuôi. Chỉ là nuôi thử nghiệm, vậy mà đã có người tìm đến mua với giá 250.000 đồng/kg. Ông Vân thật sự "sốc" vì đó là cái giá mà có nằm mơ ông cũng không nghĩ tới. Thế rồi, cuối năm 1994, kế hoạch đổi đời của ông bắt đầu được thực hiện.

Nghe nói ở Hưng Yên và Hải Dương có loại ba ba hoa rất dễ nuôi, giá bán cao và đang hút hàng, ông dốc hết vốn liếng, đến tận nơi mua 100 con giống với giá 10 triệu đồng. Cả gia đình ông dày công nuôi dưỡng nhưng sau hai năm, ba ba chỉ tăng trưởng được…1kg. Mất bao công sức lại không có hiệu quả kinh tế, vốn liếng hao hụt, khó khăn chồng chất, nhưng ông vẫn không nản lòng. Rồi từ nguồn tin bạn bè, ông biết có một giống ba ba lý tưởng ở tận Đài Loan (Trung Quốc). Một lần nữa, ông gom hết vốn liếng, sang Đài Loan tìm hiểu và quyết định mua về 500 con ba ba giống.

Trời không phụ lòng con người kiên định và quả cảm, ba ba Đài Loan lớn rất nhanh. Chúng háu ăn, dễ nuôi, mỗi năm tăng trọng 1,5-2 kg. Đặc biệt, đến mùa sinh nở, ba ba thi nhau đẻ, mỗi con cho 20-30 trứng/lần, lứa ba ba đầu tiên, ông thu về 80 triệu đồng. Tiếng đồn vang xa, các nhà hàng, quán ăn xa gần tấp nập đến đặt hàng.

Thành công

Những tưởng ông sẽ yên tâm với công việc nuôi ba ba thương phẩm, nhưng một lần nữa Hai Vân khiến cả giới nuôi ba ba bất ngờ khi "ngấm ngầm" sáng chế máy ấp trứng có một không hai. Ông bảo: "Đã nuôi công nghiệp thì phải thử mọi cách, nếu đợi ba ba ấp nở tự nhiên thì mất thời gian, hại sức khỏe của con vật, chi bằng nghiên cứu ra loại máy ấp một lần cả chục ngàn con vừa tiện lợi, vừa mang lại lợi nhuận cao".

Nghĩ là làm, ông tự mày mò sáng chế máy ấp trứng. Chiếc đầu tiên có thể ấp được 100.000 trứng/lần với tỷ lệ nở 90% cùng hệ thống điều chỉnh nhiệt độ tự động.

Ông Vân khẳng định: "Theo nghiên cứu, nhiệt độ lý tưởng để trứng ba ba nở là 31độ C. Với cái máy này, khi nhiệt độ trong máy ấp tăng đến mức cho phép thì máy tự động ngừng hoạt động nên rất an toàn".

Với phương pháp chăn nuôi khoa học, hệ thống máy ấp trứng hoàn chỉnh, hiệu quả kinh tế từ nuôi ba ba giống và ba ba thịt của trại Hai Vân tăng lên không ngừng. Trại Hai Vân đã ký được những hợp đồng lớn với các thương gia Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản.

Không những thế, Hai Vân còn vận động giới nuôi ba ba nội địa liên kết đảm bảo đủ số lượng để cung ứng cho các đơn hàng lớn. Hiện nay, mỗi ngày có hàng chục lượt người đến nhà ông mua con giống lẫn ba ba thịt; tìm hiểu kỹ thuật nuôi ba ba nước ngọt... Không giấu nghề, ông Vân hướng dẫn tận tình, tặng thêm cho khách hàng cuốn "Cẩm nang hướng dẫn phương pháp nuôi ba ba" mà ông biên soạn. Đối với những khách hàng có hoàn cảnh khó khăn, ông còn bán cho họ con giống với giá ưu đãi.

Ông Vân tự hào nói: "Có lẽ tôi là người may mắn nhất trong giới nuôi ba ba ở miền Nam. Hơn 10 năm qua, trại Hai Vân chưa từng có lứa ba ba nào bị dịch bệnh".

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.