Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 26/07/2005 14:55 (GMT+7)

Người mang nụ cười đến với trẻ thơ và người khuyết tật

Sinh ra ở Huế, năm 14 tuổi, anh bị tai nạn cướp đi mất một cánh tay và một chân. Tuy vậy, vượt qua số phận anh vẫn vươn lên học giỏi và nhận được học bổng du học chuyên ngành công nghệ thông tin tại University Washington (Mỹ) năm 1971. Hiện nay Đỗ Văn Du đã là một kỹ sư thành đạt trên đất Mỹ nhưng không lúc nào anh không nghĩ đến những người bất hạnh ở quê nhà.


Từ nhiều năm nay anh liên tục có những hoạt động từ thiện đối với quê hương. Anh đã nhiều lần tổ chức quyên góp trang thiết bị y tế tặng cho các bệnh viện trong nước, tổ chức các đoàn bác sỹ Mỹ đến làm việc, trao đổi kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật....


Cùng với các bác sĩ Mỹ lập dự án chữa bệnh não úng thủy ở Việt Nam và đứng ra quyên góp tiền và thiết bị chữa bệnh cho các cháu. Anh cho biết ở Việt Nam đã phát hiện khoảng 7000 - 8000 ca bị bệnh não úng thủy, căn bệnh này nếu được phát hiện và điều trị sớm, đa số trẻ có thể có một cuộc sống độc lập và tham gia vào các hoạt động của xã hội như một người bình thường, nếu phát hiện quá trễ sẽ chữa trị khó khăn, thậm chí tử vong.


Anh cùng với nhiều bạn bè đang sinh sống ở nước ngoài đã vận động  quyên góp tiền để mua hàng trăm ống dẫn lưu (ven) với giá 700 USD/cái, để dẫn lưu dịch não nhằm làm giảm áp lực ở não, gửi tặng các bệnh viện trong cả nước chữa bệnh miễn phí cho các cháu bé con các gia đình nghèo bị bệnh não úng thủy. Tính đến nay số bệnh nhân được cứu sống từ số ven của anh và bạn bè gửi tặng đã lên tới 320 cháu.


Điều khiến anh ngày đêm trăn trở là ở nước ta, do ảnh hưởng chất độc hóa học từ những năm chiến tranh, số bệnh nhân não úng thủy được phát hiện ngày càng tăng, việc chữa trị bệnh cho các cháu ngày càng vượt xa khả năng vận động của anh.


Với nỗi băn khoăn đó, anh đã kiên trì vận động bạn bè ở nước ngoài, các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước nhờ trợ  giúp. Hiện tại, ngoài số ven mua tặng các bệnh viện từ tiền vận động được, anh đã được Công ty Metronic và Integra L-S hứa sẽ hỗ trợ bằng cách tư vấn, hướng dẫn chuyên môn kỹ thuật và có chế độ ưu đãi đối với các đơn vị y tế mua thiết bị và nhận chữa trị loại bệnh này.


Anh cho rằng việc tư vấn để những bậc cha mẹ có kiến thức phát hiện sớm bệnh trạng của con mình cũng là một vấn đề đáng quan tâm. Nhiều trường hợp khi bệnh phát triển đến độ trở thành dị dạng, cơ thể đứa trẻ không mang nổi chiếc đầu của mình, cha mẹ mới đưa con đến bệnh viện thì đã không còn cứu kịp...


Để không còn những đứa trẻ bị bệnh não úng thủy chết vì sự thiếu hiểu biết của người lớn hoặc vì không có điều kiện chữa bệnh, việc thực hiện một chương trình tư vấn, trợ giúp  chữa bệnh là một yêu cầu bức thiết.


Anh rất mong mọi tổ chức, cá nhân, trong và ngoài nước cùng chung vai, góp sức trợ giúp để các bệnh nhân mắc căn bệnh này không còn bị chết do không có điều kiện chữa trị hoặc do sự thiếu hiểu biết của các bậc cha mẹ.


Bên cạnh việc giúp đỡ trẻ em bị bệnh não úng thủy, hiện nay anh đang triển khai việc thành lập trung tâm đào tạo công nghệ thông tin dành cho người khuyết tật. Đối tượng này hiện đang chiếm một phần đáng kể trong xã hội.


Hiện tại anh vẫn đang tìm kiếm những người tình nguyện để trợ giúp trong việc vận động  gây quỹ từ thiện để bắt đầu dự án này. Trước mắt anh dự định sẽ chọn 20 cháu có khả năng giao tiếp tiếng Anh để đào tạo. Khi có kinh phí sẽ tiếp tục triển khai nhiều khóa học ở nhiều trình độ khác nhau để đào tạo cho các cháu.


Mục đích của anh giúp các cháu sau khi ra trường đều có thể làm việc tốt ở vị trí của mình đó là cách tốt nhất giúp người khuyết tật tự hoà nhập vào cuộc sống cộng đồng.


Nói về những việc làm của mình anh cho biết: Mình đã là người khuyết tật nên biết được những bất hạnh của người khuyết tật phải trải qua, mình chỉ muốn đóng góp một phần nhỏ để giúp đỡ những người có số phận không may mắn và đem lại cho họ một cơ hội.
                         Nguồn: tienphongonline.com.vn   28/6/2005

Xem Thêm

Tin mới

Thanh Hóa: Phản biện đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa
Sáng ngày 22/5/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu đổi mới và tự chủ của Viện Nông nghiệp Thanh Hóa giai đoạn 2026 - 2030”.
Hải Phòng: Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng 21/5, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp hội) thành phố Hải Phòng phối hợp với Hội Nữ trí thức thành phố tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Phát huy vai trò của đội ngũ trí thức thành phố Hải Phòng trong thực hiện các đột phá về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và nguồn nhân lực theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng”.
GS.TSKH Phan Xuân Dũng: "Hãy trao dũng khí để trí thức dám nghĩ, dám làm và đưa đất nước vươn mình"
Kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) năm nay mang ý nghĩa đặc biệt khi đất nước đang bước vào giai đoạn tăng tốc phát triển, hướng tới khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên số. Trong dòng chảy ấy, vai trò của đội ngũ trí thức khoa học – công nghệ càng được đặt ở vị trí trung tâm, không chỉ với sứ mệnh nghiên cứu mà còn là lực lượng kiến tạo động lực phát triển mới cho quốc gia.
VICA - Khẳng định vị thế kế toán hành nghề Việt Nam
Trong bức tranh kinh tế năng động của Việt Nam hiện nay, dịch vụ kế toán, kiểm toán đã khẳng định vị thế là một lĩnh vực dịch vụ cao cấp, không thể thiếu đối với sự vận hành minh bạch của thị trường. Đằng sau sự phát triển đó, không thể không nhắc đến vai trò của Chi Hội Kế toán hành nghề Việt Nam (VICA).
Đắk Lắk: Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025
Chiều ngày 19/5, tại Khách sạn Công đoàn – phường Tuy Hòa, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh giai đoạn 2024-2025. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các tổ chức thành viên, các tác giả, nhóm tác giả và đông đảo cá nhân có đề tài, giải pháp tham gia hội thi.
Đoàn Thanh niên VUSTA tổ chức viếng Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân dịp kỷ niệm 136 năm ngày sinh của Người
Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng ngày 19/5, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã phối hợp với CLB Liên kết trẻ tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị ý nghĩa: viếng Lăng Bác và tham quan Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch.