Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 15/03/2010 18:26 (GMT+7)

Người em họ Neanderthal

Vấn đề chủ yếu là làm sao có thể chấp nhận loài được mô tả là “kinh tởm, cục súc và lùn” lại là họ hàng của chúng ta. Bằng chứng cho thấy rằng Neanderthal từng chung sống với con người ở châu Âu, có lẽ trong thời gian dài khoảng 10 nghìn năm. Tuy nhiên bản chất của mối quan hệ này là như thế nào. Dữ liệu DNA chỉ rõ rằng Neanderthal không phải là tổ tiên của người Ấn Âu hiện đại. Phát hiện này đặt ra câu hỏi là tại sao Neaderthal từng sống sót qua những đợt biến đổi khí hậu khắc nghiệt của kỷ băng hà trong khoảng thời gian ít nhất là 300 nghìn năm lại bị những luồng di cư từ châu Phi thay thế.

Trong những thập niên đầu thế kỷ XIX, rất nhiều công cụ đá, thậm chí là cả xương người, có quan hệ với muông thú của kỷ băng hà đã được tìm thấy trên khắp châu Âu. Đấy chính là động lực để nhiều năm sau đó, chúng ta nhận thức được ý tưởng về con người thời tiền sử. Một trong những phát hiện quan trọng nhất được thực hiện năm 1856 tại Feldhofer Groto, một hang đá vôi trong thung lũng sông Neander gần Dussedforf, thủ phủ vùng tây bắc nước Đức. Vô số xương và công cụ đá đã được những người thợ khai thác đá đào lên từ lớp trầm tích trên nền hang. Họ mang những thứ này đến cho Johann Fuhlrott, một thầy giáo ở địa phương. Ông nhận ra sự tương đồng giữa một số xương với hình vẽ xương vượn gorilla mới được xuất bản. Xương sọ có gờ lông mày và không có trán, đặc trưng của con người hiện đại.

Fuhlrott và giáo sư giải phẫu Hermann Schaaffhausen đã xuất bản cuốn sách miêu tả chính xác phát hiện này với hình minh hoạ. Tuy nhiên, hai ông lưỡng lự trong việc đưa ra kết luận hiển nhiên rằng họ đã phát hiện ra một loài mới có liên quan với con người. Trái lại, họ ngầm gợi ý rằng xương đấy thuộc về thành viên của một chủng tộc mông muội có thể từng chung sống với muông thú mà xương của chúng cũng được tìm thấy trong hang. Tuy nhiên ngay cả tuyên bố khiêm tốn này cũng được đón nhận với không ít hoài nghi. Bước đột phá diễn ra năm 1864 khi Willian King, giáo sư về hoá thạch tại Ireland khẳng định xương được tìm thấy ở thung lũng Neander thuộc một loài có liên quan với con người và đặt tên là Homo neanderthalis.

Ngày nay, chúng ta biết rằng Neanderthal là loài có liên quan với con người, từng tồn tại hơn 300 nghìn năm trước đây. Chúng sinh sống trên một vùng lãnh thổ rộng lớn trải dài từ bắc xứ Wales(Anh) tới rặng núi Caucasus (đông nam châu Âu), từ Gibraltar (cực nam Tây Ban Nha) tới Palestine . Neanderthal là những thợ săn khoẻ mạnh, thích nghi rất nhanh với khí hậu thất thường và khắc nghiệt trong kỷ băng hà. Mô hình biến đổi khí hậu ở châu Âu và Tây Á trong đợt băng hà cuối cùng cách ngày nay khoảng 70 nghìn năm cho phép các nhà khảo cổ học khám phá ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tới cả Neanderthal lẫn con người hiện đại Cro – Magnon. Cả hai nhóm đều co lại trước hoàn cảnh băng hà. Tuy nhiên, khi thời tiết ấm lên, Neanderthal phải khôi phục từ một lượng dân số bị suy giảm mạnh. Trong khi đó, những làn sóng Cro – Magnon với sự phát triển kỹ thuật trong việc chế tạo y phục và công cụ đã có khả năng nhanh chóng chiếm giữ lãnh thổ của Neanderthal trước kia.

Với cơ bắp rắn chắc, Neanderthal có bộ não lớn như của chúng ta nhưng có thể được sắp xếp và có “bộ nhớ” khác đi chút ít. Chúng có thể đã có tiếng nói nhưng không có ngôn ngữ phức tạp. Từ dữ liệu đồng vị phóng xạ đất và xương thú mà chúng để lại tại nơi cư trú, chúng ta biết rằng Neanderthal chủ yếu là ăn thịt. Sống trong những nhóm nhỏ hoặc dòng họ, chúng tổ chức săn thú lớn, từ voi mammoth tới ngựa và bò rừng cùng nhiều loại thú nhỏ khác. Chúng còn thu lượm trứng chim và quả mâm xôi theo mùa.

Trong nhiều năm, các chuyên gia tranh cãi liệu có phải người hiện đại châu Âu là hậu duệ của Neanderthal. Có khả năng con người đã phát triển và tách ra khi chứng cứ cho thấy cả hai nhóm từng chung sống tại cùng khu vực địa lý trong khoảng thời gian hơn 10 nghìn năm. Vấn đề này hiện đã được giải quyết nhờ phân tích DNA, qua đó cho thấy Neanderthal có cấu tạo gen khác biệt và do vậy là một loài hoàn toàn khác. Bởi cấu tạo gen này không xuất hiện trong DNA của người châu Âu hiện đại, sự lai tạp nếu có xảy ra cũng không phổ biến hay thành công.

Không có chứng cứ nào cho thấy đến cuối thời gian tồn tại, Neanderthal đang ở trong tiếng trình phát triển văn hoá dưới dạng kỹ thuật chế tác công cụ và đồ trang sức cá nhân. Chúng cũng hiếm khi chôn xác chết. Tất cả những hoạt động này được con người hiện đại thực hiện và là một phần trong định nghĩa về văn hoá của con người. Một số chuyên gia cho rằng khi làm việc đó, Neanderthal chỉ là khi bắt chước con người mà thôi. Không có chứng cứ nào về sự phát triển này tại những nơi Neanderthal không có tiếp xúc gì với tổ tiên của chúng ta.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.