Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 28/03/2006 15:25 (GMT+7)

Người chống “công nghệ hàn the”

Đây là loại phụ gia bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn từ vỏ thủy hải sản có thể thay thế cho hàn the độc hại đã bị cấm dùng. Đó là sản phẩm của một tập thể các nhà khoa học nữ, Phòng nghiên cứu Polyme dược phẩm - Viện hóa học thuộc Viện khoa học và công nghệ Việt Nam . Với sự kết hợp của Hội kỹ thuật vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam , sản phẩm đã được phân phối trên thị trường.

Người đứng đầu tập thể các nhà khoa học nữ ấy là PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú. Từ năm 1994, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú đã có một số công trình khoa học nghiên cứu ứng dụng chitosan trong y tế và bảo quản hoa quả. Chitosan chính là hợp chất polyme sinh học từ vỏ thủy hải sản, vì vậy không độc hại, rất an toàn trong sử dụng ở các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và y tế. Phụ gia bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn thay thế hàn the độc hại có tên gọi là bột PDP cũng được sản xuất từ vỏ thủy hải sản.

PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú cho biết: "Công nghệ này có đặc điểm dùng an toàn cho người, đơn giản, rẻ tiền, không gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm tư vấn đầu tư nghiên cứu phát triển nông thôn Việt Nam để triển khai ứng dụng công nghệ này ở một số địa phương trong nước như Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái... và giới thiệu tại Chợ công nghệ và thiết bị Việt Nam".

Về phụ gia PDP, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú cho biết, hợp chất này đã được sử dụng ở các làng nghề truyền thống chuyên sản xuất các mặt hàng ăn uống như bánh cuốn, bún, phở, giò tại Đông Anh, Thanh Trì (Hà Nội), Hà Tây, Vĩnh Yên, Đồng Nai và các công ty lớn chuyên sản xuất giò, xúc xích như Vissan - TP Hồ Chí Minh. Trước nguy cơ của việc sử dụng tràn lan hàn the, formol vẫn đang diễn ra ở rất nhiều nơi trên toàn quốc, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú rất suy tư: "Sản phẩm khoa học nghiên cứu thành công được đã vất vả, ra được thị trường càng khó khăn. Các nhà khoa học bận nghiên cứu, không thể vừa nghiên cứu vừa làm marketing"...

Nguồn: thanhnien.com.vn7/3/2006

Xem Thêm

Tin mới

Lan tỏa thông điệp về sự sẻ chia, đồng cảm và tinh thần đoàn kết quốc tế giữa hai nước Việt Nam - Cuba
(Mặt trận) - Sáng 13/8, tại Hà Nội, ông Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu tại Lễ phát động cấp quốc gia Chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba với chủ đề “65 năm nghĩa tình Việt Nam - Cuba”.
Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Trung ương Hội ND Việt Nam Lương Quốc Đoàn gặp mặt Khối diễu hành “Nông dân Việt Nam”
(Mặt trận) - Sáng 12/8, tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam (Gia Lâm - Hà Nội), ông Lương Quốc Đoàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ban chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có buổi gặp mặt lực lượng Khối diễu hành "Nông dân Việt Nam" tại đại lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Tổng hội Y học Việt Nam: 70 năm xây dựng và phát triển
Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, với sứ mệnh vừa kế thừa truyền thống vừa tiếp tục đổi mới phương thức và nội dung hoạt động, Tổng hội Y học Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Vị trí, vai trò của Tổng hội được củng cố, nâng cao cả về số lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển chung của ngành y tế và của đất nước.
Đồng chí Đỗ Văn Chiến: Việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy để phục vụ nhân dân tốt hơn, xây dựng thế trận lòng dân vững chắc hơn
(Mặt trận) - Sáng 11/8, phiên chính thức Đại hội đại biểu Đảng bộ Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã khai mạc trọng thể tại Hà Nội. Đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Một trí thức Liên hiệp Hội tỉnh Bình Phước được Đồng Nai giữ lại tránh “chảy máu chất xám” trong sắp xếp bộ máy
Sở Nội vụ tỉnh Đồng Nai vừa có văn bản khẳng định ông Nguyễn Ngọc Vũ - Phó Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật (KH&KT) tỉnh Đồng Nai, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các hội KH&KT tỉnh Bình Phước không thuộc diện giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178/2024/NĐ-CP.
VUSTA làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST)
Ngày 7/8, tại trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Tp. Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (BAST). Đây là hoạt dộng trong khuôn khổ Hội nghị giữa kỳ lần thứ 24 của AFEO do VUSTA tổ chức đăng cai.
Vinh danh 20 kỹ sư tiêu biểu tại Hội nghị AFEO năm 2025
Ngày 6/8, tại Đà Nẵng, trong khuôn khổ chương trình Hội nghị AFEO Midterm 2025 do Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN (AFEO) phối hợp Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức, 20 kỹ sư đến từ các đơn vị của Việt Nam đã được vinh danh tại Lễ trao chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN (ACPE) năm 2025.