Người chống “công nghệ hàn the”
Đây là loại phụ gia bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn từ vỏ thủy hải sản có thể thay thế cho hàn the độc hại đã bị cấm dùng. Đó là sản phẩm của một tập thể các nhà khoa học nữ, Phòng nghiên cứu Polyme dược phẩm - Viện hóa học thuộc Viện khoa học và công nghệ Việt Nam . Với sự kết hợp của Hội kỹ thuật vệ sinh an toàn thực phẩm Việt Nam , sản phẩm đã được phân phối trên thị trường.
Người đứng đầu tập thể các nhà khoa học nữ ấy là PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú. Từ năm 1994, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú đã có một số công trình khoa học nghiên cứu ứng dụng chitosan trong y tế và bảo quản hoa quả. Chitosan chính là hợp chất polyme sinh học từ vỏ thủy hải sản, vì vậy không độc hại, rất an toàn trong sử dụng ở các lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm và y tế. Phụ gia bảo quản và chế biến thực phẩm an toàn thay thế hàn the độc hại có tên gọi là bột PDP cũng được sản xuất từ vỏ thủy hải sản.
PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú cho biết: "Công nghệ này có đặc điểm dùng an toàn cho người, đơn giản, rẻ tiền, không gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm tư vấn đầu tư nghiên cứu phát triển nông thôn Việt Nam để triển khai ứng dụng công nghệ này ở một số địa phương trong nước như Vĩnh Phúc, Lào Cai, Yên Bái... và giới thiệu tại Chợ công nghệ và thiết bị Việt Nam".
Về phụ gia PDP, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú cho biết, hợp chất này đã được sử dụng ở các làng nghề truyền thống chuyên sản xuất các mặt hàng ăn uống như bánh cuốn, bún, phở, giò tại Đông Anh, Thanh Trì (Hà Nội), Hà Tây, Vĩnh Yên, Đồng Nai và các công ty lớn chuyên sản xuất giò, xúc xích như Vissan - TP Hồ Chí Minh. Trước nguy cơ của việc sử dụng tràn lan hàn the, formol vẫn đang diễn ra ở rất nhiều nơi trên toàn quốc, PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Tú rất suy tư: "Sản phẩm khoa học nghiên cứu thành công được đã vất vả, ra được thị trường càng khó khăn. Các nhà khoa học bận nghiên cứu, không thể vừa nghiên cứu vừa làm marketing"...
Nguồn: thanhnien.com.vn7/3/2006