Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 29/10/2013 22:51 (GMT+7)

Người bắt cây “đẻ” năm loại quả

Tôi đến gặp ông đúng ngày ông bận rộn với một đoàn khách tận Thái Bình sang học hỏi kinh nghiệm ghép cây ngũ quả và kỹ thuật trồng cam canh. Ông cho biết việc tiếp khách, tiếp nhà báo với ông diễn ra thường xuyên, có ngày tiếp đến bốn đoàn về quay phim, chụp ảnh, phỏng vấn…

"Đẻ” cây trong 4 năm

Bắt nguồn từ việc đi buôn hoa quả, kiếm miếng ăn nuôi gia đình, khoảng chục năm về trước ông mang cây cam canh về và bắt đầu "ăn, ngủ” với những cây cam. Khi cam canh mang lại lợi ích kinh tế, ông để ý "cứ đến tết nhà nào cũng phải có mâm ngũ quả mà những loại đó là có múi, cùng họ với nhau nên nghĩ tại sao không ghép các loại quả này trên cùng một cây để chúng cùng chín vào một thời điểm…”, ông Giáp chia sẻ về ý tưởng "đẻ” cây ngũ quả, lúc đó vào khoảng năm 2005.

Có ý tưởng, ông bắt tay vào thực hiện nhưng do kinh nghiệm chưa nhiều cộng với việc chưa nghiên cứu kỹ đặc tính của từng loại cây định ghép nên trong khoảng thời gian ghép cây (từ 2006 đến 2009) ông trải qua không biết bao lần thất bại, vì các loại cây không chín cùng thời điểm như mong đợi.

"Lúc có ý tưởng thích lắm, vui lắm vì nghĩ chỉ cần một cây ngũ quả là đủ trong nhà không cần phải bày biện nhiều làm gì nhưng làm thì mới thấy những lỗ hổng trong cách làm và kiến thức còn nông cạn quá…”, lão nông Giáp cho biết. 

Các loại cây mà ông Giáp ghép gồm có bưởi, quất, cam, chanh, phật thủ, những loại cây này đều giống nhau về kết cấu, quả đều có múi nhưng thời điểm ra hoa, kết trái và chín thì hoàn toàn khác nhau. Cũng chính vì lý do này nên lão nông Giáp đã không thành công khi thực hiện nhiều lần ghép mà chỉ chín được từ 2 đến 3 loại quả.

"Cam, chanh, bưởi diễn thường ra hoa tháng Giêng âm lịch, tháng 12 mới chín, ba loại cây này có thể ghép cùng một lúc. Nhưng với phật thủ, chanh đào hay quất thì ra hoa và chín sớm nên không thể để đến Tết. Từ đó, tôi ghép 5 quả chỉ được 3 quả”.

Thất bại nhưng không nản, ông tiếp tục đào sâu, nghiên cứu về đặc tính của các loại cây, thời điểm ra hoa, quả chín và tiếp tục dệt ước mơ của mình với hy vọng sẽ sớm gặt hái được thành công.

Sau nhiều nỗ lực, cố gắng, năm 2009, khi đã tìm hiểu kỹ về đặc tính của các loại cây muốn ghép, ông đem cam hoặc bưởi diễn ghép vào tháng ba hoặc tháng năm. Cuối tháng năm, đầu tháng sáu ông ghép chanh. Đầu tháng bảy ông ghép cam Malaysia, tháng mười và tháng mười một ông ghép quất, phật thủ trên cùng một cây bưởi. Ông Giáp cho biết phải ghép trên cây bưởi vì loại cây này khỏe, cành to có thể gánh được sức nặng của các loại quả đã ghép, đến lúc này những loại quả ông ghép đã chín cùng một thời điểm. Mỗi cây ngũ quả ông thường bán với giá 3 đến 5 triệu, có cây lên đến hàng chục triệu đồng. Lão nông Giáp cho biết "với loại cây ngũ quả này có nhiều người mua làm quà vì nó có thể thay thế mâm ngũ quả và chơi được đến ba tháng, chất lượng các loại quả trên cây không hề bị ảnh hưởng”.

Con đường đến thành công…

Thành công trong việc trồng cây cam canh, ông Giáp đã đưa gia đình mình từ cảnh thiếu ăn đến có của ăn của để, cũng chính vì thế mà ông được nhiều người ở các khu vực xung quanh như Thạch Thất, Ba Vì, Hòa Bình tìm đến với mục đích học hỏi kinh nghiệm. Ông cho biết "mình không ngần ngại chia sẻ một cách thẳng thắn với những người đến tìm hiểu cách trồng cam, nhưng quan trọng là họ phải làm thì mới được”.

Với những người ở xa đến nhờ giúp đỡ, ông thường tìm một người nhanh nhẹn, yêu nghề để chia sẻ kinh nghiệm và từ đó người được hướng dẫn sau khi biết được phương pháp trồng sẽ thực hiện tại vùng đó và trực tiếp giúp đỡ. Như ông nói thì mình không thể có thời gian mà chỉ cho từng người được nên phải làm cách đó để có thể giúp được nhiều người ở nhiều nơi.

Ông Giáp cho biết có nhiều người dân trồng cam, cán bộ nông nghiệp hẳn hoi nhưng trồng đến thời điểm đậu quả là rụng hết. Về sau, nhờ những kỹ thuật mà ông Giáp mách bảo đã thành công, cây ra quả nhiều và tỉ lệ đậu quả cao. Đi thăm vườn cam, cây ngũ quả hơn 1000m2 của mình, ông Giáp vui vẻ tiết lộ "gần như toàn bộ số cây cam, bưởi, quất, chanh đều được trồng trên chậu để dễ bán và không bị ngập nước mỗi khi mùa mưa đến”. 

Thực hiện việc dồn điền đổi thửa theo chương trình xây dựng Nông thôn mới, hiện xã Cao Viên có khoảng 30 % diện tích đất trồng cam, đó cũng là hiệu quả từ sự nhiệt tình chia sẻ phương thức trồng cam của ông Giáp cho bà con trong xã.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Thanh Hoá: Phản biện đề án tiêu úng kênh Bắc Sông Chu, Nam sông Mã
Sáng ngày 18/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội thảo khoa học phản biện “Đề án nghiên cứu các giải pháp tiêu úng cho khu vực các huyện Yên Định, Thiệu Hóa, Thọ Xuân, Ngọc Lặc sau khi hệ thống kênh Bắc Sông Chu - Nam sông Mã đưa vào khai thác, sử dụng” do Sở Nông nghiệp và Môi trường làm cơ quan soạn thảo.
Quảng Trị: Ông Nguyễn Xuân Tuyến làm Chủ tịch Hội Luật gia
Sáng ngày 17/12, Hội Luật gia tỉnh Quảng Trị tổ chức Đại hội đại biểu Hội Luật gia tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Dự đại hội có ông Nguyễn Chiến Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh Quảng Trị; ông Trần Công Phàn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Luật gia Việt Nam.
Đoàn Thanh niên VUSTA trao yêu thương, lan tỏa tri thức tới điểm trường Ấm Hiêu, tỉnh Thanh Hóa
Ngày 18/12, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tham gia Lễ khánh thành Cụm công trình thư viện và nhà vệ sinh tại điểm trường Ấm Hiêu, Trường tiểu học Cổ Lũng, tỉnh Thanh Hóa, đồng thời trao tặng sách, truyện cho các em học sinh tại Điểm trường.
Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII
Sáng ngày 19/12, Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị Hội đồng Trung ương Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ 11, khóa VIII (2020-2025). Hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025, xác định phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2026; đồng thời xem xét một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền của Hội đồng Trung ương.
Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh dẫn đoàn Việt Nam tham dự Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025
Ngày 7/12, tại Tp. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, Diễn đàn Kỹ sư Lan Thương - Mekong 2025 đã được tổ chức với chủ đề “Kỹ thuật xanh và Phát triển bền vững”. Đoàn Việt Nam do Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phạm Ngọc Linh - làm trưởng đoàn đã tham dự Diễn đàn. Tham gia Đoàn công tác có đại diện của Hội Thủy lợi Việt Nam, Ban Khoa học và Hợp tác quốc tế, Văn phòng Liên hiệp Hội Việt Nam.
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Liên hiệp Hội Việt Nam đoạt Giải Ba Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Tham gia Cuộc thi Chính luận về Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ I, năm 2025 trong Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Liên hiệp Hội Việt Nam vinh dự có nhóm tác giả đoạt Giải Ba và Đảng uỷ Liên hiệp Hội Việt Nam là một trong 05 tổ chức Đảng được tặng Bằng khen của Ban Thường vụ Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức Cuộc thi.
Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu
Hội thảo “Ngập úng đô thị - Thách thức và biện pháp giảm thiểu” là diễn đàn trao đổi khoa học và thực tiễn, tập trung đánh giá toàn diện thực trạng, nguyên nhân và mức độ tác động của ngập úng đô thị, đồng thời đề xuất các giải pháp tổng hợp về quy hoạch, kỹ thuật, quản trị và chính sách…
VUSTA đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Quảng Đông (GDAST)
Ngày 16/12, tại Trụ sở Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA), Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh đã chủ trì buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hiệp hội Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Đông (GDAST), nhằm trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học công nghệ.