Nghiên cứu sản xuất củ hoa lily bằng phương pháp tách vảy củ
Lily là một trong các loại hoa được ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao, cả trên thế giới và ở Việt Nam. Từ những năm 2007 trở lại đây, hoa Lily đã được trồng ở hầu khắp các tỉnh miền Bắc, miền Trung và có thể nói Lily đang trở thành loại hoa quan trọng với một số chủ vườn chuyên nghiệp trồng hoa vào vụ đông. Việc nghiên cứu về nhân giống bằng phương pháp nuôi cấy in vitro và ảnh hưởng xử lý xuân hóa củ giống Lily đến sự biến đổi hàm lượng các chất trong củ, hiệu quả của sản xuất hoa được nhiều nhà khoa học quan tâm.
Lily là loại cây có khả năng nhân giống bằng phương pháp nhân vô tính. Có nhiều phương pháp nhân giống tạo củ như hình thức củ mẹ đẻ củ con, củ con hình thành trên trục thân nằm dưới đất, củ con hình thành ở nách lá phần thân trên mặt đất hay phương pháp nhân giống bằng nuôi cấy mô tế bào, nhân giống bằng vẩy củ… Trong đó nhân giống bằng cách tách vảy củ là phương pháp được áp dụng chủ yếu ở các nước sản xuất củ giống Lily. Ở Việt Nam, phương pháp nhân giống này hầu như chưa được áp dụng. Nghiên cứu này đã tìm ra các thông số kỹ thuật thích hợp cho quy trình sản xuất củ nhỏ hoa Lily bằng phương pháp giâm vảy. Kết quả đã xác định được chu vi củ giống ban đầu dùng để lấy vảy giâm là 20/22 cm và giâm trên giá thể phối hợp theo lớp giữa đất và xơ dừa làm tăng năng suất, chất lượng củ nhỏ. Đồng thời nghiên cứu được cơ chế ngủ nghỉ và kỹ thuật xử lý củ nhỏ sau thu hoạch, theo đó, xử lý lạnh đã làm biến đổi nhanh chóng hàm lượng tinh bột và đường trong củ theo hướng giảm nhanh hàm lượng tinh bột, tăng hàm lượng đường hòa tan và sacharose đến ngày 40 sau xử lý, sau 40 ngày sự biến đổi đó chậm dần.