Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 09/12/2005 00:12 (GMT+7)

Nghiên cứu khoa học: Đã có một thế hệ ‘vàng’

Mới sáng tinh mơ, TS Lê Thanh Hưng đã vội vào phòng thí nghiệm Bộ môn Vi sinh thuộc Khoa Sinh Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh tiếp tục theo dõi quá trình lên men của vi khuẩn mà anh đã tạm ngưng từ 23 giờ đêm qua. Anh bị hút vào công việc vì sức hấp dẫn của đề tài đang nghiên cứu: chế tạo chất phụ gia thực phẩm chiết xuất từ tự nhiên thay thế hàn the.

Xóa sổ hàn the

Chất mới này có hai đặc điểm như hàn the là kéo dài độ tươi ngon và dai giòn của thực phẩm nhưng an toàn cho sức khỏe, trong khi người sản xuất chỉ tốn thêm 2.000 hoặc 3.000 đồng/kg giò lụa thành phẩm. Đề tài này đã được Sở Khoa học - Công nghệ TP Hồ Chí Minh và Trung tâm Khoa học công nghệ Trẻ Thành đoàn TP Hồ Chí Minh chọn tài trợ kinh phí để hoàn thiện đưa vào sản xuất.

Trước khi về làm việc tại Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, Hưng đã trải qua 10 năm học tập tại Nga về ngành công nghệ thực phẩm. Chọn môi trường làm việc là trường ĐH, nhà khoa học tuổi 30 này mong muốn những đam mê của mình có điều kiện thực hiện và ứng dụng được trong đời sống.

Tốt nghiệp ĐH được ba năm, Nguyễn Hữu Trúc, Khoa Nông học của Trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, cũng tham gia thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học gây được tiếng vang. Gần đây, đề tài nghiên cứu sử dụng ruồi lính đen tạo protein và phân bón hữu cơ từ rác thải hữu cơ của Trúc đã được chuyển giao cho Nông trường Thọ Vực (Đồng Nai), nhằm biến phân heo thành phân hữu cơ bón cho cây mía, dứa.

30 bài báo khoa học

Khó nhận ra thầy giáo Trần Minh Triết giữa đám sinh viên vì anh quá trẻ. Năm nay Triết mới 26 tuổi. Nhưng thành tích học tập, nghiên cứu của Triết thì thật nể phục. Tháng 1-2005, bảo vệ thành công luận án thạc sĩ công nghệ thông tin với điểm tuyệt đối 10/10. Tháng 5-2005, bảo vệ thành công đề cương nghiên cứu sinh. Triết còn là đồng tác giả của 30 bài báo khoa học, tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học các cấp.

Một giảng viên trẻ khác mà tên tuổi đã được biết đến từ khi học phổ thông là thầy Lê Quang Nẫm, đoạt huy chương vàng kỳ thi toán châu Á - Thái Bình Dương năm lớp 11 Trường Phổ thông Năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh. Nẫm tốt nghiệp ĐH Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh ngành toán - tin học loại xuất sắc. Năm 2000, Nẫm đã xuất bản cuốn sách “Tìm tòi để học toán”. Điều mà sinh viên có thể học hỏi ở thầy Nẫm chính là ý chí vượt lên khó khăn. Trước đây, cuộc sống của gia đình Nẫm chỉ trông chờ vào chiếc xích lô của cha. Có những đêm Nẫm phải thay cha đạp xích lô kiếm thêm tiền trang trải cho cuộc sống. Nẫm cũng trải qua những ngày cuốc bộ hàng chục cây số để đi dạy kèm. Thông điệp mà Nẫm muốn gửi đến các bạn trẻ là: Đừng bao giờ từ bỏ ước mơ. Hiện nay, Nẫm đang du học theo học bổng tiến sĩ tại ĐH New York (Mỹ) của VEF.

Chuyển giao tri thức

Lê Hoàng Anh, tốt nghiệp thủ khoa ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Bách khoa TP Hồ Chí Minh năm 2005, cũng quyết chí đi theo con đường khoa học đến cùng. Vừa lên đường du học theo học bổng tiến sĩ tại ĐH New York (Mỹ) của VEF, Hoàng Anh mail về: “Thời tiết bên này đã bắt đầu lạnh. Sang đây, hệ thống giáo dục hoàn toàn mới, ngoài kiến thức chuyên môn em phải quan sát học hỏi nhiều về phương pháp học tập, nghiên cứu khoa học, thích nghi với điều kiện học tập với nhiều áp lực. Nhưng em sẽ cố vượt qua để học tập tốt”. Ước mơ của Hoàng Anh là trở thành giảng viên để có điều kiện tiếp tục nghiên cứu và chuyển giao tri thức cho thế hệ kế tiếp.

Nguồn: nhandan.com.vn 7/12/2005

Xem Thêm

Đắk Lắk: Người “gieo chữ” ở vùng cao
Có lẽ đây là một biểu tượng đẹp của lòng yêu nghề. thương yêu học trò, luôn tận tâm với nghề, có tinh thần sáng tạo và trách nhiệm xã hội, có phương pháp giảng dạy khoa học giúp học sinh yếu tiến bộ hơn…

Tin mới

Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.
Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, số lượng người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Triển khai thực hiện các văn bản mới của Trung ương về về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng
Chiều 4/12 tại Hà Nội, Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiêp Hội Việt Nam) đã tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai Quy định 367-QĐ/TW và Hướng dẫn số 05 - HD/BTCTW của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề về bảo vệ chính trị nội bộ Đảng.
Phổ biến những điểm mới các Luật, Nghị định
Sáng 4/12/2025, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo Phổ biến các văn bản tới các Hội thành viên, Liên hiệp Hội địa phương và Tổ chức khoa học và công nghệ. Đây là hoạt động thường niên của Liên hiệp Hội Việt Nam nhằm cập nhật thông tin, hướng dẫn nghiệp vụ cho các đơn vị trong cùng hệ thống.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
AI - Đạo đức và an toàn trong kỷ nguyên mới
Chiều 2/12 tại Hà Nội, mở đầu chuỗi tọa đàm “Khoa học vì cuộc sống” của Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture 2025 đã diễn ra buổi tọa đàm với chủ đề: “Trí tuệ nhân tạo (AI) vì nhân loại - Đạo đức và an toàn AI trong kỷ nguyên mới”. với thông điệp “Cùng vươn mình - Cùng thịnh vượng” tiếp tục truyền cảm hứng đổi mới vì con người.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chúc mừng 50 năm Quốc khánh nước CHDCND Lào
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và 105 năm ngày sinh Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, thay mặt Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã gửi thư chúc mừng.
Việt Nam - Lào khẳng định tầm nhìn chung, lợi ích chiến lược đan xen và định hướng đồng hành lâu dài
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Lào và dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào từ ngày 1 - 2/12/2025.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.