Nghiên cứu chế tạo trứng gà giàu Omega-3
Omega-3 là một acid béo quan trọng đối với cơ thể chúng ta, nó góp phần đáng kể trong việc phòng ngừa các bệnh về tim mạch, làm giảm nồng độ triglycerides máu, hạ cholesterol, ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ và giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, Omega-3 rất cần thiết cho sự phát triển não và thị giác của thai nhi.
Từ những năm 1990, đã có rất nhiều nghiên cứu trên thế giới về Omega-3, đặc biệt là các nghiên cứu tạo ra các sản phẩm thực phẩm giàu Omega-3. Một số sản phẩm đã và đang được thương mại hóa trên thị trường như: sữa tăng cường Omega-3, soup mayonnaise, trứng gà giàu Omega-3 (Omega-3 enriched Eggs). Các sản phẩm này có mặt hầu hết tại các quốc gia tiên tiến như: Mỹ, Úc, Canada, Nhật và Châu Âu…
Tại Việt Nam, Phòng thí nghiệm Công nghệ sinh học Động vật thuộc Viện Sinh học nhiệt đới đã nghiên cứu và tạo thành công sản phẩm trứng gà giàu Omega-3 trên thị trường, sản phẩm trứng gà này có hàm lượng Omega-3 cao hơn từ 5-8 lần so với trứng gà bình thường.
Bảng so sánh hàm lượng omega-3 của một số loại trứng gà trong nước
Các loại trứng gà | Đơn vị tính: (mg) Omega-3/100g trứng gà |
Trứng gà giàu Omega-3 thí nghiệm | 593mg |
Trứng gà ta (Công ty Vĩnh Thành Đạt) | 139mg |
Trúng gà Omega-3 (Công ty Vietfarm) | 250mg |
Trứng gà công nghiệp bình thường) | 70mg |
Khẩu phần ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến hàm lượng acid béo của trứng gà, do đó có thể làm giàu hàm lượng Omega-3 trong trứng gà thông qua việc chọn lọc khẩu phần thức ăn giàu Omega-3 cho gà mái đẻ trứng. Việc sử dụng các nguồn thức ăn này cho gà mái đẻ trứng không làm ảnh hưởng đến thể trạng của gà mái, các chỉ tiêu chất lượng của trứng và năng suất đẻ trứng của gà.
Kết quả nghiên cứu trên của các cán bộ Viện Sinh học nhiệt đới đã được chuyển giao công nghệ cho công ty TNHH MTV Omega Minh Ân, góp phần vào việc đưa các thành tựu khoa học công nghệ vào ứng dụng trong thực tế cuộc sống, đáp ứng nhu cầu của người dân với giá thành rẻ hơn các sản phẩm nhập ngoại tương tự.