Nghiên cứu chế phẩm thấm tan tạo màu trang trí cho gạch theo công nghệ in lưới
Việc tạo màu trang trí cho gốm sứ đã được quan tâm nghiên cứu và ngày càng yêu cầu cao hơn về chất lượng và thẩm mỹ. Để tạo màu trang trí cho gốm sứ, người ta sử dụng chất màu dưới hai dạng: bột màu và dung dịch màu (chế phẩm thấm tan).
Việc sử dụng chất màu dưới dạng chế phẩm màu thấm tan tạo màu trang trí cho gạch granit nhân tạo gần đây mới được chú ý nhiều. Trong công nghệ này dung dịch màu được phủ hoặc in lên xương gốm trước khi nung. Các dung dịch này thấm vào xương gốm, sau khi nung chúng kết hợp với các thành phần có trong xương để tạo ra các màu mới, sản phẩm sau đó thường được mài bóng. Chất màu dùng trong phương pháp này phải thấm sâu vào xương gốm và phát màu tốt sau khi nung ở 1200 0C (độ thấm yêu cầu khoảng 1,5 – 2 mm để sau khi mài bóng vẫn còn một lớp màu trên bề mặt).
Việc sử dụng dung dịch màu trang trí cho gốm sứ đã được các hãng sản xuất như ltaca (Tây Ba Nha), Ferro (Italia)... nghiên cứu và áp dụng vào sản xuất. Tuy nhiên kết quả nghiên cứu đều được giữ bí mật. Ở Việt Nam , đã có một số công ty đầu tư dây chuyền sản xuất gạch granit nhân tạo theo công nghệ in lưới có sử dụng chế phẩm thấm tan, như Công ty Thạch Bàn (Hà Nội)... Tuy nhiên, chất màu sử dụng trong công nghệ này đều phải nhập ngoại.
Trong công trình này, nhóm nghiên cứu điều chế dung dịch màu, thử khả năng thấm sâu và phát màu của chúng trên xương gốm, nghiên cứu sử dụng chúng làm chế phẩm thấm tan tạo màu trang trí cho gạch granit nhân tạo theo công nghệ in lưới. Kết quả là họ đã tìm được điều kiện thích hợp để điều chế các dung dịch màu có chứa phức chất của sắt, coban, niken với phối tử là các axit cacboxylic như axetic, tactric, xitric. Các dung dịch này có quy trình điều chế đơn giản, độ ổn định cao. Nhóm nghiên cứu cũng đã thử khả năng thấm sâu của các dung dịch màu trên xương gốm, sau khi nung ở 1200 0C chúng tạo ra các gam màu xanh nước biển, nâu đỏ, xám đen..., độ thấm đạt 1 - 2,5mm. Kết quả nghiên cứu còn tìm được chất phụ gia thích hợp để làm tăng khả năng phát màu và độ thấm của các dung dịch màu. Một số chế phẩm đã được thử nghiệm làm chất tạo màu trang trí cho gạch granit nhân tạo tại Công ty Thạch Bàn Hà Nội theo công nghệ in lưới. Có 4 chế phẩm thử nghiệm được công ty đánh giá đạt yêu cầu, khả năng phát màu và độ thấm tương đương với chế phẩm của Tây Ba Nha và Italia.








