Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 07/06/2006 14:46 (GMT+7)

Não nhân tạo - không còn là chuyện viễn tưởng

Đúng 10 năm trước, nhà khoa học Đức German Haken - "cha đẻ" của kết năng luận (synergetics) - đã dự báo khả năng tạo ra não nhân tạo.

Trong chuyên luận "Những nguyên tắc ẩn sau hoạt động của bộ não. Cách tiếp cận kết năng luận đối với hoạt động của não, ứng xử và hoạt động nhận thức", Haken viết: "Việc liên kết các neuron thần kinh với chip là một công việc thú vị. Nhưng hiện nay chúng ta mới ở giai đoạn đầu và rất khó có thể dự đoán trong tương lai chúng sẽ được phát triển theo hướng nào - thay thế các phần não người bị hư hỏng hay làm tăng năng lực thu nhận thông tin của não nhân tạo. Và cũng chỉ có tương lai mới chỉ ra liệu chúng ta đang đối phó với khoa học viễn tưởng hay thực tế". Nhưng tương lai này đã đến, thậm chí còn nhanh hơn dự báo của Haken...

Năm 2001, Peter Fromhertz và Gunther Seck từ Viện Hoá sinh Makx Plank (Đức) là những người đầu tiên trên thế giới đã liên kết thành công những neuron não sống với microchip tạo thành từ các tinh thể silicon. Họ đặt khoảng 20 neuron từ ốc tai lên microchip silicon.

Kết quả là các tế bào thần kinh lân cận đã giao tiếp với nhau và với microchip. Vật lai giữa chất hữu cơ và vô cơ đã làm việc. Các nhà hoá sinh Đức tuyên bố họ đang lên kế hoạch tạo ra một bộ phận được làm từ 15 nghìn transistor.

Mới đây, một báo cáo được đăng trên trang web LiveScience.com cho biết, tại Đại học Padua (Italia) một microchip hoàn chỉnh với các tế bào não cấy ghép đã được tạo ra. Với tên gọi NACHIP, con chip thần kinh với kích thước 1mm này chứa 16.384 transistor được kết nối với các đầu dây thần kinh nhờ các protein đặc biệt. Tiểu hệ thống hữu cơ này trao đổi các xung động điện tử với các chip silicon.

"Đó thật là một tin thú vị - Tiến sĩ sinh học Elena Loseva, phụ trách Phòng Thí nghiệm Hình thái học của não tại Viện Nghiên cứu Hoạt động thần kinh và Bệnh học thần kinh (Nga), nhấn mạnh - Như tôi hiểu, hiện nay con chip này đã giao tiếp với các neuron thần kinh được nuôi cấy. Theo quan điểm của tôi sẽ vô cùng quan trọng khi cấy các microchip này vào não sống bị bệnh hay vào các khối u thần kinh và kiểm tra hiệu quả của các loại dược phẩm".

Theo bà, con chip thần kinh này còn cho phép chúng ta tiến gần hơn tới việc hiểu những cơ chế hoạt động của não. Và điều quan trọng là, nghiên cứu này có thể được thực hiện trên cơ thể sống - điều khác biệt cơ bản với phần lớn nghiên cứu trong lĩnh vực sinh học thần kinh.

Phát minh ra não nhân tạo mở ra khả năng to lớn trong điều trị các bệnh liên quan đến não và giải mã những bí ẩn về khả năng xử lý thông tin của não. Tuy nhiên, Bill Joy - người đồng sáng lập và nhà khoa học hàng đầu của Cty Sun Microsystems - cảnh báo, sự kết hợp giữa kỹ thuật di truyền và công nghệ vi tính mang lại mối đe doạ có thật cho loài người và hệ sinh thái.

Theo ông, với những thành tựu mới nhất trong lĩnh vực điện tử học phân tử, đến năm 2030 "chúng ta có thể tạo ra những cỗ máy mạnh hơn một triệu lần so với những máy tính cá nhân hiện nay" giúp chúng có trí tuệ giống như của con người. "Những thiết bị mà chúng ta tạo ra có thể sẽ giúp tạo ra công nghệ thay thế dạng sinh học của con người. Đó thực sự là một ý nghĩ khủng khiếp" - Ông nói.

Nguồn: htv.com.vn

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.