Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 16/06/2011 20:52 (GMT+7)

Một số kết quả trong việc phát triển nghề nuôi trồng nấm ở Lâm Đồng

Bên cạnh những thuận lợi trên, tỉnh Lâm Đồng còn có một đội ngũ chuyên gia trong công nghệ nuôi trồng và sản xuất meo giống nấm ăn, nấm dược liệu; nguồn giống nguyên chủng phong phú và đảm bảo chất lượng là điều kiện tốt để phát triển nghề trồng nấm của địa phương.

Đã có nhiều cơ sở sản xuất nấm trong tỉnh tận dụng được ưu thế nêu trên để phát triển. Điển hình như Công ty TNHH Ngọc Yến Minh (huyện Đơn Dương), từ chỗ chỉ là cơ sở sản xuất nấm Mộc Nhĩ (1979), nay đã thành lập tổ hợp tác sản xuất với 7 thành viên, nuôi trồng trên 1 ha nấm Bào ngư thương phẩm, đặc biệt là nấm Bào ngư Xám (Pleurotus sp) có năng suất và chất lượng ổn định đáp ứng cho nhu cầu thị trường. Sản lượng nuôi trồng và thu mua nấm tại Công ty năm 2009 là 1.000 tấn. Công ty đã và đang thu hút hơn 20 hộ nông dân phối hợp sản xuất và thu mua sản phẩm. Tháng 8/2010 Công ty đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu độc quyền toàn quốc. UBND huyện Đơn Dương đang xúc tiến xây dựng nhã hiệu tập thể “Nấm Đơn Dương” cho cộng đồng người sản xuất, kinh doanh nấm tại địa phương.

Để góp phần phát triển công nghệ sản xuất meo giống nấm tại địa phương, để doanh nghiệp chủ động, kiểm soát meo giống nấm đưa vào sản xuất, Trung tâm ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã giúp Công ty TNHH Ngọc Yến Minh thực hiện dự án: “Hoàn thiện và chuyển giao quy trình sản xuất meo giống nấm”.

Qua triển khai thực hiện, dự án đã hoàn thành tốt các mục tiêu, nội dung đề ra: Thu thập, tuyển chọn giống nấm với nhiều loài nấm ăn và nấm dược liệu có giá trị kinh tế như các loại nấm ăn (Nấm Bào ngư, nấm Hương, nấm Rơm, nấm Mộc nhĩ, nấm Mỡ…), nấm dược liệu (nấm Linh chi, nấm Hầu thủ,…); Hoàn thiện các quy trình sản xuất meo giống nấm: Quy trình phân lập, tạo giống gốc, quy trình tuyển chọn, bảo quản và phục tráng giống nấm,… Trung tâm còn tổ chức đào tạo, chuyển giao quy trình sản xuất meo giống nấm cho 4 kỹ thuật viên của Công ty TNHH Ngọc Yến Minh. Qua đó các kỹ thuật viên đã tiếp thu, nắm bắt quy trình công nghệ để chủ động sản xuất meo giống phục vụ phát triển nuôi trồng nấm tại Công ty, từng bước cung cấp cho các cơ sở nuôi trồng nấm trên địa bàn tỉnh.

Một số hạn chế trong nghề nuôi trồng nấm của Lâm Đồng

Bên cạnh kết quả đạt được từ việc thực hiện dự án trên, một số vấn đề còn tồn tại như những kết quả đạt được trong công nghệ nuôi trồng và sản xuất meo giống nấm chưa được ứng dụng và chuyển giao rộng rãi cho các cơ sở sản xuất, nông dân nuôi trồng nấm trên địa bàn tỉnh.

Chưa có sơ sở sản xuất meo giống nấm cung cấp đủ số lượng và chất lượng ổn định cho các cơ sở sản xuất, hộ nông dân nuôi trồng nấm.

Hầu hết các cơ sở sản xuất, hộ nông dân nuôi trồng nấm chưa chủ động và kiểm soát nguồn giống đưa vào sản xuất vì phải mua nhiều nơi trên thị trường trong và ngoài tỉnh.

Kỹ thuật nuôi trồng nấm của các cơ sở sản xuất, hộ nông dân chưa áp dụng đúng quy chuẩn, thường nuôi trồng theo kinh nghiệm và tập quán cũ nên nấm thương phẩm có chất lượng không đồng nhất và ổn định.

Nhiều loại nấm Bào ngư, nấm Linh chi được trồng phổ biến ở một số cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh như thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương,…; nấm Mộc nhĩ ở Finôm, Phú Hội, thị trấn Liên Nghĩa huyện Đức Trọng,… Tuy nhiên, các cơ sở sản xuất này còn mang tính nhỏ lẻ, chưa hình thành doanh nghiệp đủ mạnh với mạng lưới bao tiêu nấm thương phẩm trên địa bàn tỉnh.

Hướng phát triển nghề trồng nấm ở Lâm Đồng

Thông qua kết quả của dự án, Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng tiếp tục chuyển giao công nghệ sản xuất meo giống, nuôi trồng các loại nấm ăn và nấm dược liệu, góp phần phát triển công nghệ nuôi trồng nấm tại địa phương.

Tiếp sau thành công của dự án trên, hiện Công ty TNHH Ngọc Yến Minh là đơn vị chủ trì dự án: “Áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng và sản xuất meo giống một số loại nấm ăn, nấm làm thuốc tại huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng”. Đây là dự án cấp Nhà nước thuộc chương trình “Hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nông thôn và miền núi”,thực hiện từ năm 2011.

Mục tiêu của dự án: Áp dụng có hiệu quả tiến bộ kỹ thuật trong trồng và sản xuất meo giống một số loại nấm ăn, nấm dược liệu nhằm khai thác điều kiện tự nhiên và lao động, tận dụng phế phụ phẩm nông lâm nghiệp để đa dạng hóa sản phẩm nông nghiệp của huyện Đơn Dương tỉnh Lâm Đồng.

Nội dung: Chuyển giao công nghệ và xây dựng mô hình sản xuất nấm theo quy mô công nghiệp khép kín từ khâu sản xuất giống đến chế biến các loại nấm Bào ngư, Mộc nhĩ, Hầu thủ, Linh chi, Hương trắng.

Dự án này sẽ góp phần xây dựng mô hinh sản xuất giống nấm quy mô công nghiệp, đảm bảo chất lượng và số lượng nấm các loại; qua đó, hình thành mạng lưới thu mua, tiêu thụ nấm thương phẩm của các hộ nuôi trồng nấm, nhằm phát triển bền vững nghề nuôi trồng nấm tại địa phương, phục vụ tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Đồng thời Dự án cũng góp phần tăng sản lượng nấm toàn quốc theo mục tiêu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đạt 1 triệu tấn/năm vào năm 2020.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.