Một sinh viên chiết xuất thành công rượu vang từ vỏ chanh dây
Sau khi chiết xuất thành công, Thiện quyết định mời gần 100 người đến thử ly nước có mầu đỏ tía, có vị chan chát giống như rượu vang của một số loại trên thị trường. Và kết quả thật bất ngờ, mọi người đều trầm trồ khen, "uống được và rất đậm".
Biến ý tưởng thành hiện thực
Nhiều lần theo cô giáo đến các xí nghiệp trái cây xem cách lấy dịch từ trái cây, mày mò tìm hiểu ở phòng thí nghiệm, chàng sinh viên 21 tuổi đã hình thành ý tưởng nhưng không dám trình bày với cô, bởi "không ai có thể nghĩ lấy vỏ chanh dây để làm rượu cả".
Một lần tình cờ nhìn thấy những quả chanh dây trong quá trình rã đông đã tiết ra nước mầu đỏ tía từ vỏ, những ý tưởng ban đầu được hình thành rõ nét hơn, Xuân Thiện quyết định "thổ lộ" ý tưởng của mình với giảng viên bộ môn.
Thấy được dịch của vỏ quả chanh có thể sử dụng để lên men rượu, mầu sắc lại đẹp và phù hợp hơn nhiều so với dịch của quả nên cô giáo và học trò quyết định bắt tay vào những công đoạn đầu tiên để biến ý tưởng "sản xuất rượu vang từ vỏ chanh dây" thành hiện thực.
Với sự đam mê mãnh liệt, cùng sự hướng dẫn của cô, Thiện miệt mài trong những chồng tài liệu về quả chanh dây, đọc tài liệu về phương pháp lên men rượu từ trái cây. Rồi lần ra chợ mua loại trái cây này, lựa những trái có chất lượng.
Ròng rã ba tháng trời, Xuân Thiện cũng đã định hướng được những bước đầu tiên trong quá trình sản xuất rượu vang.
Mọi công đoạn đã được chuẩn bị, Xuân Thiện say sưa kể, vỏ chanh được rửa sạch sau đó xử lý bằng phương pháp nhiệt và enzym để tách những hợp chất trong dịch của vỏ quả chanh ra, dùng dịch đã được tách điều chỉnh và cho ủ lên men. Thường bảy ngày là ra sản phẩm, nếu chậm là 10 ngày.
Trong quá trình làm, dù gặp nhiều khó khăn vì chưa được học phương pháp làm và chanh còn nhiều hợp chất, Xuân Thiện vẫn không nản. Anh phải tìm đọc thêm tài liệu và tranh thủ sự chỉ bảo của giáo viên hướng dẫn, sự hỗ trợ của nhà trường để có thể tiếp tục nghiên cứu.
Cuối cùng thành phẩm "rượu vang có nguyên liệu từ vỏ chanh dây" cũng được hoàn thiện và không phụ lòng "ông chủ" của nó khi đoạt giải khuyến khích Eryka (giải Khoa học của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh), được nhiều người chấp nhận.
Hy vọng vang chanh dây có trên thương trường
Trong buổi thuyết trình báo cáo đề tài với hội đồng, Thiện đã gặp "tai nạn" khi file tài liệu về công dụng của rượu đã bị virus khiến anh không thể trình bày được. Đó là lý do mà anh bị mất điểm trước hội đồng. Nhưng với Thiện điều đó không còn quan trọng nữa vì mục đích cuối cùng là sản phẩm cũng đã được chế tạo thành công.
Giảng viên Thu Sang, người trực tiếp hướng dẫn đề tài cho Thiện nhận xét: "Do kinh phí còn eo hẹp nên mức độ nghiên cứu, kiểm định đề tài của chúng tôi chưa lớn, mới chỉ là những thí nghiệm ban đầu. Tuy nhiên, ngoài những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm thì đánh giá cảm quan của thành phẩm là ổn và rất có tương lai".
Rượu vang mà Thiện đã hoàn thành được làm từ vỏ chanh dây mầu tím (chanh dây có hai loại: mầu tím và mầu vàng, chủ yếu được trồng ở Đà Lạt), ngoài công dụng khai vị, đây còn là nước uống ngừa được bệnh ung thư phổi và bệnh lỵ. Bởi theo tác giả trong vỏ chanh dây có rất nhiều chất tannin, mà tannin chính là chất ngăn ngừa bệnh ung thư phổi và chữa bệnh lỵ.
Về ước mơ cho tương lai của sản phẩm rượu vang chanh dây, Xuân Thiện nói, "ra trường, mong có được một doanh nghiệp nào đó hỗ trợ về máy móc, thiết bị sản xuất để mình có thể hoàn thiện sản phẩm và tung ra thị trường". Hy vọng Việt Nam sẽ có thêm một loại rượu vang nữa đủ sức cạnh tranh trên thương trường.