Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/09/2007 23:48 (GMT+7)

Một sinh viên chiết xuất thành công rượu vang từ vỏ chanh dây

Sau khi chiết xuất thành công, Thiện quyết định mời gần 100 người đến thử ly nước có mầu đỏ tía, có vị chan chát giống như rượu vang của một số loại trên thị trường. Và kết quả thật bất ngờ, mọi người đều trầm trồ khen, "uống được và rất đậm".

Biến ý tưởng thành hiện thực

Nhiều lần theo cô giáo đến các xí nghiệp trái cây xem cách lấy dịch từ trái cây, mày mò tìm hiểu ở phòng thí nghiệm, chàng sinh viên 21 tuổi đã hình thành ý tưởng nhưng không dám trình bày với cô, bởi "không ai có thể nghĩ lấy vỏ chanh dây để làm rượu cả".

Một lần tình cờ nhìn thấy những quả chanh dây trong quá trình rã đông đã tiết ra nước mầu đỏ tía từ vỏ, những ý tưởng ban đầu được hình thành rõ nét hơn, Xuân Thiện quyết định "thổ lộ" ý tưởng của mình với giảng viên bộ môn.

Thấy được dịch của vỏ quả chanh có thể sử dụng để lên men rượu, mầu sắc lại đẹp và phù hợp hơn nhiều so với dịch của quả nên cô giáo và học trò quyết định bắt tay vào những công đoạn đầu tiên để biến ý tưởng "sản xuất rượu vang từ vỏ chanh dây" thành hiện thực.

Với sự đam mê mãnh liệt, cùng sự hướng dẫn của cô, Thiện miệt mài trong những chồng tài liệu về quả chanh dây, đọc tài liệu về phương pháp lên men rượu từ trái cây. Rồi lần ra chợ mua loại trái cây này, lựa những trái có chất lượng.

Ròng rã ba tháng trời, Xuân Thiện cũng đã định hướng được những bước đầu tiên trong quá trình sản xuất rượu vang.

Mọi công đoạn đã được chuẩn bị, Xuân Thiện say sưa kể, vỏ chanh được rửa sạch sau đó xử lý bằng phương pháp nhiệt và enzym để tách những hợp chất trong dịch của vỏ quả chanh ra, dùng dịch đã được tách điều chỉnh và cho ủ lên men. Thường bảy ngày là ra sản phẩm, nếu chậm là 10 ngày.

Trong quá trình làm, dù gặp nhiều khó khăn vì chưa được học phương pháp làm và chanh còn nhiều hợp chất, Xuân Thiện vẫn không nản. Anh phải tìm đọc thêm tài liệu và tranh thủ sự chỉ bảo của giáo viên hướng dẫn, sự hỗ trợ của nhà trường để có thể tiếp tục nghiên cứu.

Cuối cùng thành phẩm "rượu vang có nguyên liệu từ vỏ chanh dây" cũng được hoàn thiện và không phụ lòng "ông chủ" của nó khi đoạt giải khuyến khích Eryka (giải Khoa học của Thành đoàn TP Hồ Chí Minh), được nhiều người chấp nhận.

Hy vọng vang chanh dây có trên thương trường

Trong buổi thuyết trình báo cáo đề tài với hội đồng, Thiện đã gặp "tai nạn" khi file tài liệu về công dụng của rượu đã bị virus khiến anh không thể trình bày được. Đó là lý do mà anh bị mất điểm trước hội đồng. Nhưng với Thiện điều đó không còn quan trọng nữa vì mục đích cuối cùng là sản phẩm cũng đã được chế tạo thành công.

Giảng viên Thu Sang, người trực tiếp hướng dẫn đề tài cho Thiện nhận xét: "Do kinh phí còn eo hẹp nên mức độ nghiên cứu, kiểm định đề tài của chúng tôi chưa lớn, mới chỉ là những thí nghiệm ban đầu. Tuy nhiên, ngoài những vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm thì đánh giá cảm quan của thành phẩm là ổn và rất có tương lai".

Rượu vang mà Thiện đã hoàn thành được làm từ vỏ chanh dây mầu tím (chanh dây có hai loại: mầu tím và mầu vàng, chủ yếu được trồng ở Đà Lạt), ngoài công dụng khai vị, đây còn là nước uống ngừa được bệnh ung thư phổi và bệnh lỵ. Bởi theo tác giả trong vỏ chanh dây có rất nhiều chất tannin, mà tannin chính là chất ngăn ngừa bệnh ung thư phổi và chữa bệnh lỵ.

Về ước mơ cho tương lai của sản phẩm rượu vang chanh dây, Xuân Thiện nói, "ra trường, mong có được một doanh nghiệp nào đó hỗ trợ về máy móc, thiết bị sản xuất để mình có thể hoàn thiện sản phẩm và tung ra thị trường". Hy vọng Việt Nam sẽ có thêm một loại rượu vang nữa đủ sức cạnh tranh trên thương trường.

Xem Thêm

Tôn vinh và tri ân một nghề cao quý nhất
Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hằng năm là dịp để toàn xã hội tôn vinh và tri ân những người thầy, người cô đã tận tụy cống hiến cho sự nghiệp trồng người. Đây không chỉ là ngày lễ ý nghĩa trong ngành giáo dục mà còn mang tính nhân văn sâu sắc, gắn kết tinh thần “tôn sư trọng đạo” - truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học phải luôn mở rộng hợp tác và học hỏi
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, một trong những nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ trẻ…
An Giang: Người thắp lửa sáng tạo cho học sinh tiểu học
Đam mê đặc biệt với khoa học và sáng tạo, thầy giáo Nguyễn Văn Trung đã không ngừng nỗ lực truyền cảm hứng cho học sinh tiểu học, đồng thời hướng dẫn các em đạt được những thành tích ấn tượng ở cả cấp tỉnh lẫn cấp quốc gia.
Phú Yên: Những nữ trí thức góp phần cải thiện đời sống người dân
Trong thời kỳ hội nhập, sự phát triển của khoa học và công nghệ đóng vai trò là nền tảng thúc đẩy các ngành kinh tế - xã hội khác phát triển. Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ (KH&CN) nữ trí thức không chỉ thể hiện khả năng sáng tạo, nghiên cứu mà còn góp phần tạo ra những ứng dụng thực tiễn giúp cải thiện đời sống người dân và phát triển kinh tế.
Tấm gương sáng trong nghiên cứu và bảo tồn di sản lịch sử
Ông sinh năm1948 tại Phường Hồng Hà, thị Yên Bái, là nhà khoa học tâm huyết, là tấm gương sáng về lòng kiên trì, sự đam mê nhiên cứu và cống hiến hết mình cho sử học của tỉnh Yên Bái. Những đóng góp của Nguyễn Văn Quang đối với ngành sử học đã để lại những dấu ấn sâu sắc và có ý nghĩa to lớn trong việc bảo tồn di sản lịch sử địa phương nơi có nhiều di tích lịch sử và văn hóa dân tộc vùng cao.

Tin mới

Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Vutsa thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP
Mới đây, Vusta tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Kế hoạch của Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện Nghị quyết 107-NQ/CP ngày 09/7/2024 nhằm thực hiện Nghị quyết số 45-NQ/TW về công tác trí thức. Ông Phạm Ngọc Linh – Phó chủ tịch Vusta và ông Nguyễn Quyết Chiến – Tổng Thư ký Vusta chủ trì hội thảo.
Phú Yên: Giải thể 03 tổ chức Hội thành viên
UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành các Quyết định số 1471, 1472, 1473/ QĐ-UBND về việc giải thể 03 tổ chức Hội là thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú gồm: Hội Kế hoạch hoá gia đình, Hội Phụ sản và Hội Y tế thôn bản. Đây là các Hội không còn hoạt động liên tục mười hai tháng theo quy định.
Cụm thi đua số 3 tổng kết công tác năm 2024
Ngày 22/11, tại thị xã Sa Pa, Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng năm 2024, triển khai phương hướng nghiệm vụ năm 2025 của Cụm thi đua số 3 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Lào Cai làm cụm trưởng đã được tổ chức.
Quảng Ngãi: Tuyên truyền chủ trương của Đảng cho trí thức
Chiều ngày 19/11, Liên hiệp Hội tỉnh đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội nghị thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho đội ngũ trí thức tỉnh Quảng Ngãi với chủ đề: “Tình hình xung đột Israel-Hamas, Hezbollah; xung đột Nga-Ukraine. Tác động và xử lý của Việt Nam”.
Đánh giá hiện trạng và đề xuất giải pháp giảm thiểu tác động của đốt mở tại Việt Nam
Mặc dù 68% số người được khảo sát có ý thức về môi trường, 80% có ý thức về sức khỏe, nhưng vẫn thể hiện sẽ tiếp tục “đốt đồng” (đốt lộ thiên/đốt mở trong nông nghiệp), với lý do chủ yếu “vì tin có tác dụng tốt, nhanh, rẻ”. Do vậy, cần có giải pháp truyền thông phù hợp để thay đổi thói quen này.