Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 29/07/2008 00:31 (GMT+7)

Một sáng chế đem lại hiệu quả kinh tế cao

Máy sấy máy biến áp trên thị trường có nhiều chủng loại nhưng có một sản phẩm của Đức với công suất hoạt động bằng khoảng 1/5 chiếc máy anh Thiện chế tạo và giá bán trên thị trường trên 200 triệu đồng. Sản phẩm của anh chưa được thương mại hoá, nhưng tính hiệu quả của nó đã được thực tế công nhận và được đơn vị mạnh dạn đưa vào sử dụng, tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Anh cho biết, hiện chiếc máy sấy này đang thực hiện “đơn đặt hàng” của Điện lực Đăk Lăk sấy khô hơn 100 MBA các loại và nhiều thiết bị điện khác. Trong các công đoạn bảo trì MBA thì việc sấy máy là rất quan trọng, góp phần đảm bảo cho MBA hoạt động ổn định sau này. Tại các Điện lực, nhu cầu sấy máy hằng năm rất lớn, không chỉ máy biến áp mà còn rất nhiều thiết bị điện khác cần được sấy khô. Trong khi đó, giá thành sản phẩm này trên thị trường là khá cao và rất nhiều chủng loại máy còn khá nhiều hạn chế khi đưa vào vận hành với cường độ lớn. Anh Thiện đã trăn trở về vấn đề này trong suốt nhiều năm. Anh đã tự mày mò, tổng hợp tất cả kiến thức được học và cả kinh nghiệm của người công nhân bậc 6/7 với 30 năm lăn lội với nghề (anh vào ngành điện từ 1977), tận dụng các cơ hội học hỏi từ các đơn vị sản xuất sản phẩm tương tự trong nước và tham khảo ý kiến đồng nghiệp để phác thảo lên sản phẩm này. Năm 2005, anh chính thức hoàn thiện sơ đồ dây chuyền máy và trình Giám đốc Điện lực Đăk Lăk. Bản vẽ thiết kế được đánh giá khá kỹ lưỡng và thống nhất cho triển khai lắp đặt, bước đầu nghiên cứu ứng dụng và thực tế công tác tại Phân xưởng Cơ điện. Máy sấy máy biến áp anh Thiện chế tạo khá lớn: Trọng lượng khoảng 3,6 tấn, kích thước 6,05m (dài) x 2,43m (rộng) x 2,43 (cao), công suất 11 kW; điện áp 220 V/50A nhưng máy có thể thực hiện sấy 7 MBA cỡ trung bình thậm chí có thể sấy 10 MBA nếu là máy nhỏ trong khi chiếc máy có giá thị trường 200 triệu đồng thì chỉ có thể sấy tối đa được 2 máy. Bên cạnh năng suất làm việc chiếc máy của anh Thiện còn được thiết kế một gian chân không, thích hợp cho việc sấy khô các thiết bị điện đặc biệt, có đặc tính “kén” môi trường sấy. Đầu năm 2006 thì máy được nâng cấp và đến nay sản phẩm sáng kiến của anh Thiện vận hành khá ổn định với hiệu quả cao, thay thế khá tốt sản phẩm cũ trước đây của đơn vị, tiết giảm được kinh phí mua sắm máy mới, góp phần cải thiện đáng kể năng suất lao động tại Phân xưởng.

Xem Thêm

Tin mới

GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.
Tổng Bí thư Tô Lâm trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo
Chiều 30/3, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã dự lễ trao Huân chương Quân công hạng nhất và Huy hiệu Đảng tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ.
Đổi mới công tác tư vấn, phản biện: “Chìa khóa” để phát huy vai trò của đội ngũ trí thức
Giới chuyên môn nhận định, chuyển đổi số và AI sẽ tạo bước đột phá cho công tác tư vấn, phản biện nhờ sự giao thoa giữa trí tuệ chuyên gia, sức mạnh dữ liệu cùng các công cụ phân tích hiện đại. Tuy nhiên, thực tế hoạt động tư vấn phản biện hiện chưa theo kịp yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết phải làm chủ các nền tảng số và phương pháp phân tích hiện đại để thu hẹp khoảng cách giữa tiềm năng và thực tiễn.
Hội thảo khoa học quốc gia “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”
Ngày 27/3/2026, tại Trường Đại học Hải Phòng đã diễn ra Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phát triển kinh tế tư nhân ở Hải Phòng trong kỷ nguyên vươn mình của đất nước”. Hội thảo do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố, Trường Đại học Hải Phòng, Đại học Phenikaa, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đồng tổ chức.
Phú Thọ: Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp
Ngày 28/3/2026, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Thọ phối hợp với Hội Luật gia tỉnh tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật và kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đắk Lắk: Ths. Đoàn Văn Thanh và Ths. Lê Văn Dần được bầu giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội
Chiều ngày 26/3/ 2026, tại Hội trường cơ quan, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) với ba nội dung: Thực hiện quy trình công tác cán bộ; Sơ kết công tác quý I, triển khai nhiệm vụ công tác quý II và Trao quyết định công nhận tổ chức thành viên mới.
Gia Lai: Đánh giá kết quả bước đầu thực hiện Dự án Sa nhân tím
Ngày 25/3/2026, xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội nghị sơ kết giữa kỳ Dự án “Hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số góp phần cải thiện sinh kế người dân, bảo tồn hệ sinh thái rừng, thích ứng biến đổi khí hậu tại xã Bình Phú, tỉnh Gia Lai”.
Hội Điều dưỡng Hải Phòng nâng cao chất lượng điều dưỡng, hướng tới sự hài lòng người bệnh
Ngày 25/3/2026, tại Bệnh viện Kiến An, Hội Điều dưỡng thành phố Hải Phòng tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đại hội đánh dấu bước chuyển quan trọng sau khi hợp nhất Hội Điều dưỡng Hải Phòng và Hội Điều dưỡng Hải Dương trước đây, tạo nền tảng thống nhất, đồng bộ trong phát triển công tác điều dưỡng trên địa bàn thành phố.