Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 21/05/2010 22:07 (GMT+7)

Một phát minh cứu sống 100.000 trẻ sơ sinh

Thiết bị giá rẻ này thay thế lồng ấp trẻ em trong các bệnh viện hứa hẹn sẽ cứu sống hàng trăm ngàn trẻ sơ sinh ở những khu vực nghèo nhất thế giới.

Chiếc túi ngủ nhỏ màu xanh này trông giống như vật dụng có thể bao bọc đứa trẻ trong suốt chuyến tản bộ vào buổi sáng sớm. Nó có thể chỉ là chiếc giỏ nhỏ bình thường nhưng lại đủ sức hút khiến nam diễn viên Hollywood Ashton Kutcher bàn luận nó trên trang mạng Twitter. Nhật báo Phố Wall, USAToday, MSNBC cùng vô số các trang web cá nhân và các báo địa phương đồng loạt đưa tin về chiếc túi màu xanh này.

Tuy nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực chất chiếc túi ngủ nhỏ màu xanh được làm bằng chất liệu phase-change (hợp chất hóa học của bạc, Telua, Antimon và Indi) hứa hẹn đến năm 2013 sẽ cứu sống 100.000 trẻ sơ sinh nhẹ cân ở Ấn Độ và giảm 800.000 ca có nguy cơ mắc các bệnh khi trưởng thành. Thiết bị giá rẻ này mang tên Embrace Infant Warmer (lồng ấp nâng niu trẻ) vươn rộng phạm vi chăm sóc sức khỏe sơ sinh ở những khu vực nghèo nhất thế giới.

Thiết bị này được ra đời từ mong muốn của một sinh viên trẻ người Ấn Độ, Rahul Alex Panicker, khi tin rằng khoa học công nghệ cũng có thể phục vụ cho người dân của mình.

Rahul, sinh ra và lớn lên tại Kerala (phía nam Ấn Độ), vốn là sinh viên Học viện Công nghệ Ấn Độ Madras và lấy bằng tiến sĩ tại Đại học Stanford. Chính anh đã khơi nguồn cảm hứng cho một nhóm bạn học cùng Trường Stanford. Họ cùng chung sứ mệnh: đến năm 2013, cứu sống 100.000 trẻ sơ sinh nhẹ cân ở Ấn Độ.

Điều kỳ lạ là nhóm của Rahul, đều là học viên cao học nhưng theo đuổi những chuyên ngành khác nhau từ kỹ thuật điện, quản trị kinh doanh đến quản lý khoa học kỹ thuật. Theo yêu cầu của chương trình, họ có nhiệm vụ làm việc với tổ chức phi chính phủ Medicine Mondiale hoạt động ở Nepal . Tổ chức này muốn các sinh viên tạo ra chiếc lồng ấp trẻ sơ sinh giá rẻ. Sau khi đề xuất ý tưởng, nhóm của Rahul đã đăng ký tham dự cuộc thi doanh nghiệp ở Mỹ để xem sáng kiến của nhóm có được những doanh nhân chú ý không.

Và thành công đã vượt ngoài mong đợi. Họ giành giải thưởng danh giá Echoing Green Fellowship (1 trong 19 dự án kinh doanh đoạt giải được chọn ra từ 1.500 dự án trên toàn thế giới) và cả giải thưởng đáng mơ ước Stanford Social Entrepreneurship Challenge trong năm 2008. Cuộc thi đã đem đến sự tự tin và số vốn ban đầu để nhóm hiện thực ý tưởng.

Mỗi năm có khoảng 3,5 triệu trẻ sơ sinh tử vong trên toàn thế giới và 90% trong số này ra đời tại khu vực nông thôn ở các nước đang phát triển. Ngoài ra, trên toàn cầu có khoảng 20 triệu trẻ sinh nhẹ cân, 1/3 trong số đó chào đời ở Ấn Độ và khoảng 50% số trẻ trên rất kém về khả năng sản sinh nhiệt. Các bé này rất cần giữ ấm thân nhiệt trong các lồng ấp ở bệnh viện.

Rahul cho biết vấn đề nằm ở chỗ phòng săn sóc nhi đặc biệt chuyên sâu hay lồng ấp trẻ trị giá từ 2.000 đến 20.000 USD và chi phí bảo dưỡng rất tốn kém. Thậm chí khi đủ khả năng mua về, thì vẫn thiếu chuyên môn kỹ thuật để sửa chữa. Chỉ những bệnh viện có tiềm lực tài chính ở những đô thị mới đủ khả năng mua sắm và bảo dưỡng những máy móc đắt tiền này, trong khi đó ở khu vực nông thôn đang rất cần chúng thì lại thiếu trầm trọng.

Do vậy nhóm của Rahul quyết định tạo ra lồng ấp chi phí thấp dựa trên phương pháp chăm sóc của kangaroo, đó là gắn kết mẹ và bé bằng tăng tiếp xúc da qua da với mẹ nhằm giảm tổn thương sau sinh cho cả hai. Lồng ấp Warmer trị giá ít hơn 100 USD và được thiết kế phù hợp với người dân địa phương. Nó vận hành khi có điện và cả khi không có. Với kiểu không dùng điện, một lớp sáp tỏa nhiệt âm ỉ khi làm nóng cùng với một ly nước nóng. Rahul cho biết: "Khi lạnh, trẻ không run được do lớp mỡ dưới da chưa phát triển và trương lực cơ yếu. Vì vậy, những trẻ này rất dễ mắc các bệnh khi trưởng thành".

Ngày nay, Embrace đã được đăng ký thương hiệu như một sản phẩm tự lực phi lợi nhuận. Nhóm quyết định như vậy vì không muốn bị cản trở bởi bất kỳ động cơ sinh lợi nào. Họ đang hoàn thiện mạng lưới phân phối ở Ấn Độ và liên lạc với chính quyền các bang, các tổ chức phi chính phủ về công tác chăm sóc sức khỏe, các công ty dược và thiết bị y tế, các phòng khám tư và các bệnh viện ở các đô thị, bán đô thị và khu vực nông thôn. Nhóm lên kế hoạch ra mắt sản phẩm vào giữa năm 2010 và thiết bị cũng đang trong giai đoạn thử nghiệm áp chót.

Cho đến nay, nhóm của Rahul đã nhận được rất nhiều thư đặt hàng từ khu vực Nam Sahara ở châu Phi, Palestine, Peru, Ấn Độ, Hungary, Thái Lan, Ai Cập và Nepal. Rahul tin rằng số lượng đặt hàng ồ ạt giúp nhóm hoạt động hiệu quả và năng suất hơn. Rahul cho rằng đây cũng là câu chuyện về trao quyền cho phụ nữ. Khi trẻ tử vong, xã hội thường lên án. Ở mọi nơi, các bà mẹ đều rất yêu thích sản phẩm này. Theo bản năng người mẹ, họ biết những đứa con bé bỏng rất cần được giữ ấm.

Tuy nhiên, nhóm đang phải đối mặt với một số lời chỉ trích. Rahul cho biết: "Nhiều nhà kinh tế hỏi tại sao chúng tôi muốn kiếm lợi từ những đứa trẻ bệnh tật ở những khu vực nghèo nàn trên thế giới? Tôi liền hỏi lại: "Thế các bạn trả lời sao?". Lần đầu khi nghe câu hỏi này tôi thực sự rất sốc. Làm sao mà họ lại hỏi như vậy chứ? Giờ đây tôi sẽ nói rằng nhiều bé khi trưởng thành sức khỏe không tốt và có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh béo phì. Nếu họ được can thiệp sớm  từ lúc mới sinh, thì trong tương lai họ là những công dân mạnh khỏe mang lại nhiều lợi ích cho xã hội... Nhưng cứu những đứa trẻ bị bệnh và cải thiện cơ hội chỉ là một phần. Tác động lâu dài là giảm sự phát triển dân số. Nếu cơ hội sống sót của trẻ cao, các gia đình sẽ không sinh em bé nữa. Do đó dân số sẽ không tăng thêm nữa. Mặt khác, nếu bạn gặp một đứa trẻ sinh nhẹ cân, bạn sẽ không muốn cứu bé sao?".

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.