Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 02/03/2011 18:53 (GMT+7)

Mô hình nuôi hải sản sạch: giải pháp bảo vệ môi trường biển

Từ cầu cảng Vân Đồn đi tàu hơn chục hải lý là đến đảo Bánh Sữa, hòn đảo đá vôi nằm giữa vịnh Bái Tử Long thơ mộng. Và chính nó nằm xa bờ, nguồn nước trong lành nên ông Tờ mới chọn đây làm bến đỗ cho hàng loạt những ý tưởng của mình.

Vào những năm 1990, ông Tờ từng nổi tiếng khắp đất mỏ bởi nuôi tôm rất thành công. Tuy nhiên, do cơ chế đấu thầu, chia nhỏ đầm nuôi không hợp lý, ông đã bỏ nghề nuôi tôm để chọn hướng đi mới. Ông cho rằng, nuôi tôm theo hình thức nuôi công nghiệp sẽ không bền vững vì sớm muộn cũng gây ô nhiễm môi trường và suy giảm sản lượng. Vì vậy, cần phải tính đến việc nuôi dưỡng những loài hải sản tự nhiên, không phụ thuộc vào thức ăn công nghiệp. Vốn đam mê với nghề nuôi trồng thủy sản, ông Tờ cất công đi khảo sát nhiều hòn đảo và quyết định chọn đảo Bánh Sữa để nuôi tu hài và hàu.

Với sự ủng hộ của tỉnh, huyện, Công ty TNHH Đỗ Tờ được thuê đảo Bánh Sữa cùng mấy chục hecta bãi nuôi và mặt nước xung quanh đảo. Tại đây, ông đã thuê tàu hút hàng vạn m3 cát xốp lẫn vỏ ốc, vỏ trai, san hô bị bào vụn ở các vùng trong vịnh để đổ lên đảo rồi dùng nước sạch để tạo thành bãi cát nuôi tu hài. Được sự chuyển giao công nghệ của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, ông cùng anh em kỹ thuật trong Công ty đã nỗ lực nghiên cứu để hoàn thiện quy trình công nghệ nuôi tu hài. Công ty tự nhân giống, nuôi tảo biển, tạo thức ăn cho ấu trùng, nuôi con giống, thiết kế kết cấu dàn bè lồng nuôi… Tu hài là loài nhuyễn thể hai mảnh, được ví là “con gà của biển cả” vì thịt tu hài rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Tu hài sống trong môi trường nước biển sạch, có độ mặn từ 25% đến 30% trong lớp cát xốp lẫn vỏ ốc, vỏ trai, san bị bào vụn. Thức ăn của tu hài là mùn bã hữu cơ, giáp xác nhỏ và các loại tảo. Còn hàu Thái Bình Dương vốn được Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I nhập giống từ Australia năm 2003, nuôi thử nghiệm tại Quảng Ninh năm 2004 và được nuôi phổ biến từ năm 2008. Hàu Thái Bình Dương thích nghi với độ mặn khoảng 20%.

Hiện Công ty đã tự đảm bảo được nguồn giống nuôi và còn cung cấp giống cho nhiều hộ dân trong vùng. Với mô hình nuôi tu hài và hàu Thái Bình Dương, Công ty TNHH Đỗ Tờ không những thu lợi nhuận cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường biển.

Ông Tờ cho biết do hoạt động khai thác bừa bãi và hủy diệt trước đây đã làm cho các bãi san hô trong Vịnh Bái Tử Long suy giảm nghiêm trọng. Thời gian gần đây, môi trường biển được cải thiện nên san hô quanh khu vực đảo Bánh Sữa đang được phục hồi, cá tôm đã xuát hiện trở lại. Điều ông lo ngại là thỉnh thoảng các tàu cá lại đến quanh đảo để đánh bắt hải sản. Nhưng nếu đi sâu vào khu vực ông đang nuôi tu hài và hàu Thái Bình Dương thì các tàu sẽ hủy hoại hết san hô đang phục hồi. Nhiều khi các tàu đánh bắt ngay trên những bãi san hô, ông Tờ phải báo cho lực lượng bộ đội biên phòng can thiệp mới giữ gìn được bãi san hô.

Trên mép đảo là những ngôi nhà khang trang được chia theo chức năng sử dụng cụ thể: khu làm việc, khu ở và sinh hoạt của công nhân, khu nhân giống, nuôi tảo… ở trên đảo, toàn bộ rác được phân loại rồi ủ phân tạo mùn để chăm bón cho cây. Còn nước thải sinh học, sau khi xử lý sẽ được dùng để tưới cây. Ông Tờ cho biết, có bảo vệ tốt môi trường trên đảo thì mới bảo vệ được tốt môi trường vùng nước biển quanh đảo và như vậy sẽ không ảnh hưởng đến môi trường nuôi tu hài và hàu Thái Bình Dương. Ông nói “Có bảo vệ tốt môi trường thì môi trường mới tạo điều kiện cho doanh nghiệp nuôi hải sản đạt năng suất cao”. Hiện Công ty đang sử dụng 60 công nhân làm việc tại đảo.

Ông Tờ mong muốn các cơ quan chức năng phải xây dựng cơ chế, chính sách hợp lý về sử dụng, khai thác biển, đảo để tận dụng thế mạnh, tiềm năng của biển Quảng Ninh và bảo vệ đa dạng sinh học của các hệ sinh thái biển. Đặc biệt phải phân vùng quy hoạch theo chức năng ở vịnh Bái Tử Long để khai thác, sử dụng hợp lý và bền vững biển, đảo. Đồng thời chính quyền địa phương cần khuyến khích nuôi hải sản sinh thái; hạn chế nuôi hải sản công nghiệp tại vịnh Bái Tử Long và vịnh Hạ Long; cấm đánh bắt theo kiểu hủy diệt, nhất là cấm triệt để việc dùng đèn điện chiếu sáng công suất cao để khai thác hải sản. Có như vậy mới bảo vệ được môi trường bền vững của di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.