Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 21/12/2021 23:45 (GMT+7)

Mô hình “Máy sấy dịch giun quế bằng không khí khô, nhiệt độ thấp” đoạt giải Nhất Cuộc thi Sáng tạo TTNNĐ toàn quốc năm 2021

Qũy VIFOTEC (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam)  phát động Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc (Cuộc thi) lần thứ 17 năm 2021 ngày 04/12/2020 tại Nhà hát Lớn, thành phố Hà Nội, Quỹ VIFOTEC - đơn vị thường trực Cuộc thi đã tiếp tục phối hợp với Hội đồng đội Trung ương, Liên hiệp các hội Khoa học kỹ thuật, Sở Khoa học công nghệ, Tỉnh thành đoàn các tỉnh, thành phố triển khai Cuộc thi lần thứ 17 năm 2021 với 5 lĩnh vực.

Ngày 31 tháng 9 năm 2021, Ban Tổ chức đã nhận được  681 đề tài gửi về từ 53 tỉnh thành trong cả nước thuộc 5 lĩnh vực để đưa vào chấm giải. Trong đó Lĩnh vực Đồ dùng dành cho học tập có 126 đề tài; lĩnh vực Phần mềm Tin học có 120 đề tài; lĩnh vực Sản phẩm thân thiện với môi trường có 126 đề tài; lĩnh vực Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em có 183 đề tài; lĩnh vực học tập có 126 đề tài.

Hội đồng khoa học họp chấm giải Cuộc thi sáng tạo TTNNĐ toàn quốc lần thứ 17 năm 2021

Sau khi Hội đồng giám khảo là những nhà khoa học uy tín, làm việc khách quan, đầy trách nhiệm, đã quyết định tặng giải Nhất cho mô hình “Máy sấy dịch giun quế bằng không khí khô, nhiệt độ thấp” của nhóm học sinh: Nguyễn Quang Hưng (12D2 trường THPT Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội) Lê Hà Chi (12D2 trường THPT Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội); Đinh Nguyễn Minh Châu (12D2 trường THPT Cầu Giấy, Cầu Giấy, Hà Nội) Nguyễn Hương Anh Thư (8A1 trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) Lê Nguyễn Gia Hưng (9A9 trường THCS Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội).

Theo nhóm tác giả: Có được mô hình máy sấy dịch giun quế bằng không khí khô, nhiệt độ thấp nhằm ít làm biến đổi các chất dinh dưỡng trong dịch giun quế (chủ yếu acid amin), bảo quản được lâu giúp các nhà nông nuôi giun quế, chế biến đạt hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình“Máy sấy dịch giun quế bằng không khí khô, nhiệt độ thấp” đoạt giải Nhất Cuộc thi năm 2021

Nguyên lý hoạt động của mô hình khá đơn giản: Không khí sạch đi qua dàn lạnh để tách hơi nước, làm giảm độ ẩm để có được không khí khô. Sau khi đi qua dàn lạnh, không khí khô lạnh được hướng đi qua dàn nóng giúp làm mát và để tăng lại nhiệt độ. Không khí khô (sau khi ngưng tụ hơi nước) được quạt thổi qua điện trở bổ sung nhiệt để tăng nhiệt độ khí tiêu chuẩn để sấy theo yêu cầu (khoảng 60 0C), sau đó đi vào thùng sấy quay trộn.

Nguyên liệu gồm dịch giun quế và phụ gia (cám gạo) được định lượng theo tỉ lệ hợp lý theo yêu cầu, đưa vào phễu nạp, vào thùng sấy để bắt đầu quá trình sấy, thùng sấy quay có lắp các cánh gạt, trộn, đảo đều để làm dịch giun nhanh khô. Hơi ẩm của nguyên liệu dịch giun được thoát qua cửa thoát ẩm trong suốt quá trình sấy.

Nguyên liệu sau khi được sấy khô đến độ ẩm yêu cầu sẽ đưa ra ngoài qua cửa thoát liệu, bằng cách cho thùng sấy quay đảo chiều từ động cơ điện, được lập trình điều khiển tự động hoặc bằng tay theo yêu cầu thiết kế.

Theo đánh giá của hội đồng giám khảo: Với độ tuổi các em, mô hình đã có tính mới: Sấy dịch giun quế bằng không khí khô, nhiệt độ thấp là mô hình mới tại Việt Nam do sử dụng giàn lạnh, không khí khô, thùng sấy quay trộn nên thời gian khô nhanh hơn. Nhiệt độ sấy thấp (khoảng 60 0C) giữ nguyên được các chất dinh dưỡng của sản phẩm bột giun so với nguyên liệu ban đầu.

Tính sáng tạo của mô hình ở chỗ: Mô hình máy sấy được thiết thế đơn giản, vật tư dễ tìm tại Việt Nam và sử dụng thùng sấy quay có cánh gạt nguyên liệu để đảo, trộn đều nguyên liệu, giúp thoát ẩm tốt, thời gian sấy nhanh hơn. Khi sấy bổ sung thêm cám gạo rất phù hợp công nghệ của thức ăn chăn nuôi.

Buổi lễ trao giải Nhất cho các em được Qũy VIFOTEC tổ chức trang trọng lúc 20h ngày 22/12/2021 tại Nhà hát lớn thủ đô Hà Nội.

PV.

Xem Thêm

Tiền Giang: Hiệu quả phòng trừ sâu hại trên dưa lưới bằng biện pháp sinh học
Biện pháp sinh học được sử dụng bằng cách kết hợp hai loại thiên địch gồm nhện nhỏ bắt mồi Amblyseius swirskii và bọ xít bắt mồi Orius sp. có trong tự nhiên, chúng sẽ tiêu diệt các loài côn trùng, nhện gây hại khác trên cây dưa lưới, vừa giúp cân bằng hệ sinh thái, bảo vệ môi trường, vừa giúp tạo ra dưa lưới thành phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn do không sử dụng thuốc trừ sâu hóa học.
Đam mê nghiên cứu sáng tạo khoa học công nghệ
Phương pháp “Chẩn đoán nhanh hàm lượng đường sucrose trong mủ bằng chỉ thị màu”, phương pháp này là do nhóm tác giả Trần Thanh - Viện Nghiên cứu Cao su Việt Nam nghiên cứu sáng tạo.
Phú Yên: Giải pháp hữu ích cho việc sử dụng năng lượng pin mặt trời
Giải pháp: “Hệ thống điều khiển và giám sát nguồn điện pin năng lượng mặt trời” của nhóm tác giả: Lê Kim Anh, Phạm Duy Phượng và Phan Thành Minh, hiện là giáo viên trường Cao đẳng Công Thương miền Trung đã đạt giải Nhì (không có giải Nhất) Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 9 (2020-2021) vừa qua.

Tin mới

Yên Bái: Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội”
Ngày 29/6, Trung tâm Phát triển khoa học công nghệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng Yên Bái đã tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án “Hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số thực hiện các dự án khởi nghiệp, sáng kiến xã hội” sau 18 tháng triển khai thực hiện.
Thái Bình: Ông Bùi Trung Kiên được bầu làm Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh
Sáng ngày 24/6/2022, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Thái Bình đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành khóa Vkiện toàn chức danh Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội, đồng thời tổng kết công tác Hội 6 tháng đầu năm 2022 và đề xuất nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo. Ông Nguyễn Ngọc Dư – Chủ tịch Liên hiệp Hội chủ trì Hội nghị.
Yên Bái: Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước
15 năm qua, công tác chỉ đạo, tuyên truyền, triển khai thực hiện Nghị quyết số 27-NQ/TW ngày 06/8/2008 về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đã được tỉnh triển khai sâu rộng, đồng bộ, hiệu quả từ tỉnh đến cơ sở thông qua nhiều hình thức đa dạng, phong phú.
Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam làm việc tại Bình Định
Ngày 23/6, Đoàn công tác của Đảng đoàn Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) do đồng chí Phan Xuân Dũng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí trong Đảng đoàn, đại diện lãnh đạo các Ban của Liên hiệp Hội Việt Nam đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Bình Định về công tác trí thức trên địa bàn tỉnh.