Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Chủ nhật, 26/06/2005 22:38 (GMT+7)

Minh của những ý tưởng “độc”

“Ngân hàng” ý tưởng

“Khi học đến từ apple (quả táo), bé sẽ được nếm trái táo thơm ngon do chính giáo viên chuẩn bị. Và thế là mỗi khi cắn ngập răng một trái táo bất kỳ, nghe tiếng nhai rau ráu và cảm nhận vị ngọt thơm trên lưỡi, từ apple sẽ tức khắc bật ra trong tư duy bé rất tự nhiên...”. Đó chỉ là một trong vô số hoạt động có tên gọi “Tiếp thu tiếng Anh qua các giác quan” tại lớp học tiếng Anh trẻ em được tổ chức bởi Công ty Phát triển tài năng trẻ em T-Kid của Giám đốc Kim Ngọc Minh - một người trẻ đầy ắp ý tưởng táo bạo.

Trong cuộc thi Thắp sáng tài năng kinh doanh 2003, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương Kim Ngọc Minh đã “trình làng” một loại hình công ty chưa từng có tại Việt Nam : Công ty phát triển tài năng trẻ em T-Kid. Thực ra trước đó mấy tháng, công ty này đã được Minh cùng nhóm bạn thành lập và đi vào hoạt động. Đối tượng của công ty là những cha mẹ có con từ 0 đến 10 tuổi.

Cái tên khá lạ tai đã phản ánh loại dịch vụ rất mới mẻ mà công ty cung cấp: Tổ chức những khoá đào tạo cho các bậc cha mẹ về tâm lý lứa tuổi con mình, hướng dẫn họ phương pháp nuôi dạy con khoẻ mạnh đồng thời phát hiện, bồi dưỡng năng khiếu sớm ở trẻ.

Công ty đã đánh trúng vào điểm yếu trong cách chăm sóc trẻ của các bậc cha mẹ Việt Nam: Hầu hết họ mới chỉ tiếp cận với kiến thức nuôi con khoẻ chứ chưa có phương pháp thúc đẩy sự giao tiếp hoạt bát, óc tìm tòi khám phá, kích thích tài năng sáng tạo ở trẻ để trẻ có thể trở thành người tài.

T-Kid đã đón đầu được nhu cầu mới mẻ của xã hội. Giải vàng cuộc thi đã được trao cho Minh một cách rất thuyết phục.

Năm 2004, Minh lại giành giải vàng cuộc thi “ Ý tưởng sáng tạo vì sự phát triển của thủ đô”. Trung tâm điểm hẹn tài năngcủa Minh là một dự án phi lợi nhuận, hiệu quả kinh tế xã hội cao và mang tính chiến lược cho sự phát triển của thủ đô.

Trong dự án này, Minh phác hoạ một toà nhà 5 tầng, diện tích khoảng 1000m2, trang bị Internet băng thông rộng, gồm nhiều phòng như phòng biệt lập, phòng làm việc lớn ngăn ô, phòng thí nghiệm... được bố trí linh loạt. Đối tượng thu hút của trung tâm là các tài năng trẻ du học hoặc định cư ở nước ngoài, dưới 35 tuổi, có dự án đã được thẩm định bởi hội đồng chuyên gia.

Tại trung tâm, họ có thể thuê văn phòng giá rẻ, được tư vấn luật miễn phí, sử dụng các tiện ích chung như lễ tân, kế toán, dịch vụ... để tiết kiệm tối đa. Trung tâm được triển khai sẽ góp phần “chiêu hiền đãi sĩ”, giải quyết nạn chảy máu chất xám.

Mô hình trung tâm kiểu này rất mới mẻ ở Việt Nam nhưng đã xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới từ lâu và mang lại hiệu quả rất tích cực. Điển hình là ở Trung Quốc, người láng giềng ngay cạnh ta: riêng Bắc Kinh đã có tới 8 trung tâm như thế.

Nguồn:www.dantri.com.vn21/6/2005

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Khai mạc hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8
Với chủ đề “Tự động hoá thông minh - công nghệ chiến lược của Kỷ nguyên số”, hội nghị Khoa học và Triển lãm quốc tế về Điều khiển và Tự động hóa lần thứ 8 (VCCA 2026) đã khai mạc sáng 16/7 tại Trường Đại học Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai). Sự kiện quy tụ gần 400 trăm nhà khoa học, chuyên gia, doanh nghiệp trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ các xu hướng công nghệ chiến lược.
Chỉ thị số 07-CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới"
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 13/7/2026 về "Đẩy mạnh học tập, thực hành tư tưởng, đạo đức, phương pháp, phong cách Hồ Chí Minh trong giai đoạn phát triển mới". Trân trọng giới thiệu toàn văn Chỉ thị.
Bí thư Châu Văn Minh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ và tặng quà gia đình chính sách tại Quảng Trị
Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 13/7, GS.VS Châu Văn Minh, Bí thư Đảng ủy Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã dẫn đầu Đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại tỉnh Quảng trị và thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Tạp chí Việt Nam Hội nhập đạt chuẩn Tạp chí khoa học năm 2026
Vừa qua, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 2244/QĐ-BKHCN và Quyết định 2823/QĐ-BKHCN để công bố danh mục tạp chí đạt tiêu chuẩn khoa học Việt Nam năm 2026. Sự kiện này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong quá trình chuẩn hóa hệ thống xuất bản học thuật nước nhà, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng nghiên cứu, phản biện và các chuẩn mực công bố khoa học hiện đại.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý khẳng định vị thế là một tổ chức khoa học uy tín
Trong bối cảnh đất nước đang đẩy mạnh xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, hoàn thiện thể chế phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo, hoạt động nghiên cứu khoa học về chính sách, pháp luật và khoa học quản lý ngày càng giữ vai trò quan trọng trong việc cung cấp luận cứ khoa học phục vụ quá trình hoạch định chủ trương, chính sách, cũng như hoàn thiện hệ thống pháp luật.
Đắk Lắk: Mở ra không gian phát triển, nhiều tiềm năng cho đội ngũ trí thức khoa học
Việc hợp nhất tỉnh Đắk Lắk và Phú Yên đã mở ra không gian phát triển mới với nhiều tiềm năng về kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong bối cảnh khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trở thành động lực quan trọng của tăng trưởng, phát huy vai trò đội ngũ trí thức KH&CN là yêu cầu cấp thiết, tạo nền tảng cho sự phát triển nhanh, bền vững của tỉnh Đắk Lắk.
Nghị quyết 57/NQ-TW: Đột phá là đời sống của người dân được cải thiện rõ rệt hơn
Mọi hệ thống số, cơ sở dữ liệu và nền tảng số phải được thiết kế theo yêu cầu an toàn, an ninh ngay từ đầu; coi đào tạo kỹ năng số, năng lực đổi mới sáng tạo và ứng dụng AI là nhiệm vụ lâu dài. Khi những điều đó được thực hiện đồng bộ, Nghị quyết 57/NQ-TW sẽ tạo nền tảng quan trọng để Việt Nam bứt phá.
Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.