Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 04/05/2011 19:30 (GMT+7)

Máy thái hành, tỏi, ớt của anh thợ thạch cao

Đó là anh Nguyễn Viết Hải (thường gọi là Bình thạch cao), 34 tuổi ngụ ở thôn Phú Thành, xã Phú Riềng, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước.

Anh Hải cho biết: Nhìn thấy những người làm trong quán ăn, nhà hàng, đặc biệt là người thân họ thái hành, tỏi, ớt mà nước mắt cứ chảy ra, do chất cay của các loại củ quả này gây ra, trong đầu tôi đã có ý định sáng tạo một cái gì đó để giảm bớt gắng nặng cho họ. Cuối năm 2008, tôi đã vẽ sơ đồ thiết kế để hình dung ra máy, nhưng khi đó do thời gian làm thợ thạch cao rất bận tạm thời gác lại.

Thời gian dần trôi, công việc làm thợ thạch cao cũng không bận nữa, thế là anh bắt tay vào làm. Ban đầu, anh lấy mô tơ máy quạt để làm vòng quay cho máy, tuy nhiên do vòng quay của máy quạt yếu nên không thể tạo được vòng quay như ý. Mô tơ quạt không đáp ứng được vòng quay, anh chuyển sang lấy mô tơ máy bơm nước nhưng mô tơ máy bơm nước vòng quay quá lớn khi gắn vào thì lưỡi dao không quay kịp, thế là hỏng. Nhưng anh vẫn không nản, tiếp tục tìm hiểu thêm sách báo và các tài liệu tham khảo và trong một lần tình cờ anh vào tiệm sửa chữa điện lạnh ở thị xã Đồng Xoài nhìn thấy mô tơ điện của máy giặt quần áo, anh về làm ngay. Nhờ đổi mô tơ điện của máy giặt nên tính năng của nó tốt hơn rất nhiều, vòng quay đều tạo cho lưỡi dao thái gọn và đẹp.

Khó khăn đầu tiên đã được giải quyết nhưng làm sao cho lưỡi dao được cân bằng, cắt gọn hơn, rồi khung đỡ của máy nữa… Ngoài ramáy thái hành, tỏi, ớt phải liên hoàn từ khâu lột vẩy, đến gia công và đặt dao như thế nào để lát hành thái ra theo chiều dọc và làm sao để thu gọn máy lại phù hợp với nhưng người bán các quán ăn, nhà hàng. Những điều này làm anh Hải suy nghĩ rất nhiều.Qua nhiều tháng mất ăn mất ngủ tìm tòi nghiên cứu, anh đã thiết kế ra chiếc máy thu gọn, với chiều cao không tới 24 cm, chiều ngang 19 cm, chiều dài 26 cm và trọng lượng của máy không tới 5 kg. Máy có cấu tạo đơn giảngồm: một mô tơ điện của máy giặt, lưỡi dao hình bầu dục (khung đỡ cho lưỡi dao, trục để giữ lưỡi dao), một khung hình bao bọc toàn bộ máy hình chữ nhật hoặc hình vuông… Máy thái được làm bằng thép không rỉ.

Chiếc máy do anh Hải sáng tạo đã giúp cho nhiều người tiết kiệm được thời gian trong việc thái hành, tỏi, ớt (trung bình 5 phút thái được 1kg), hợp vệ sinh, không bị đứt tay và không bị cay mắt. Ngoài ra máy này rất phù hợp cho những người bán hàng ăn, lại nhỏ gọn nên dễ di chuyển và có thể điều chỉnh lưỡi dao một cách dễ dàng.

Xem Thêm

Tin mới

Đồng chí Nguyễn Phi Long giữ chức Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương
Chiều 8/4, tại Hà Nội, Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam chủ trì Hội nghị.
Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…