Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 22/05/2006 13:47 (GMT+7)

Máy đùn gạch cải tiến giảm thiểu tai nạn

Những máy đùn gạch kiểu cũ yêu cầu người lao động phải liên tục dùng tay hoặc chân ép nguyên liệu vào lô nghiền nhào. Điều này dễ dẫn đến tai nạn do mệt mỏi, thiếu tập trung. Đồng thời, máy có năng suất không cao, chất lượng gạch không đồng đều, do thường xuyên phải ngừng chạy để xử lý tình trạng tắc nghẽn ở khuôn tạo hình do nguyên liệu xấu có lẫn sỏi sạn.

Sản phẩm cải tiến của kỹ sư Hoàng Thịnh được bổ sung thêm trục cào và dao cán đã khắc phục được những nhược điểm đó.

Ông Thịnh cho biết trên trục cào có các dãy răng bố trí quanh trục với kích thước, hình dáng, khoảng cách, góc nghiêng, số lượng... tuỳ theo yêu cầu kỹ thuật của từng loại máy. Trục cào được đặt bên trong phễu chứa nguyên liệu, ở vị trí thích hợp để cào, cuốn ép nguyên liệu đã phối trộn (đất sét + nước + than đá) xuống các lô nghiền nhào.

Dao cán được đặt song song và nằm giữa hai lô nghiền nhào, có kích thước góc vát lưỡi, vật liệu, độ dày... đủ để khi nghiền nát các vật cứng như sỏi sạn không bị uốn cong, biến dạng. Dao cán có tác dụng hỗ trợ 2 lô nghiền nhào làm vỡ vụn các hạt sỏi sạn lẫn trong nguyên liệu, tăng khả năng nghiền nhuyễn, tạo độ đồng nhất nguyên liệu, tăng độ kết dính và độ nén cho sản phẩm gạch, nhờ vậy chất lượng sản phẩm được nâng cao. Đồng thời, chi tiết này cũng khắc phục được tình trạng tắc nghẽn ở khuôn tạo hình do vướng sỏi, đảm bảo sản xuất được liên tục và ổn định.

Nhờ những bộ phận cải tiến này mà máy đã giảm ít nhất 1 công lao động cho việc nhào trộn đất trước khi vào máy và 1 công lao động tiếp nguyên liệu vào máy. Nếu máy cũ cần 7 người lao động thì giờ chỉ còn 5. Hiệu suất làm việc của máy cũng tăng lên 25%, tiết kiệm nhiên liệu 10-12 triệu đồng mỗi năm.

Theo ông Thịnh, máy đùn gạch có thao tác đơn giản, an toàn, không đòi hỏi lao động có kỹ thuật cao, có thể giải quyết việc làm cho các dân tộc ít người ở vùng sâu, vùng xa của Tây Nguyên. Sản phẩm đã đoạt giải khuyến khích Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam 2005.

Liên hệ: Doanh nghiệp tư nhân cơ khí Hoàng Thịnh - 262 tổ 4, khối 3, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đăk Lăk. Điện thoại: 050637127.

Nguồn: vnexpress.net 27/4/2006

Xem Thêm

Tin mới

Hương Xuân và tiếng gọi cội nguồn
Giữa nhịp chuyển mình của đất nước và những đổi thay sâu rộng của đời sống xã hội, trong lòng tôi, một người con xa quê khi mùa xuân về lại dấy lên một khoảng lặng rất riêng. Đó là lúc ký ức về làng quê, về nguồn cội trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết, như một điểm tựa tinh thần để tự soi chiếu lại mình trước thời vận mới của dân tộc.
Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.