Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/01/2011 19:31 (GMT+7)

Máy đo nhiệt độ kinh lạc: Chẩn bệnh, bắt mạch bằng máy!

Gần 30 năm nghiên cứu và các phiên bản máy đo kinh lạc

Tháng 11 năm 2010, Hội đồng KHCN thành phố Hà Nội đã nghiệm thu máy đo nhiệt độ kinh lạc 25 kênh (TS-2010) dùng trong khám chữa bệnh theo y học cổ truyền của kỹ sư Đinh Lai Thịnh (Trung tâm Nghiên cứu và phát triển công nghệ trong y học cổ truyền, thuộc Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội) đạt loại Xuất sắc.

Để có được một sản phẩm hoàn thiện gồm thiết bị và phần mềm chẩn bệnh bằng phương pháp “Đo nhiệt độ kinh lạc” như hiện nay, kỹ sư Đinh Lai Thịnh và người thầy của mình là Lương Y Lê Văn Sửu đã mất gần 30 năm nghiên cứu và tìm tòi.

Giải thích về phép chẩn bệnh bằng đo nhiệt độ kinh lạc, anh Thịnh cho biết đã áp dụng một quy luật đơn giản của vạn vật là Công sinh nhiệt thể hiện trong con người. Khi công năng tạng phủ hoạt động tăng thì nhiệt tăng, khi công năng tạng phủ hoạt động giảm thì nhiệt giảm. Sự tăng giảm nhiệt độ ấy thể hiện qua tỉnh huyệt bằng quan hệ kinh lạc. Dùng nhiệt kế điện tử để đo nhiệt độ tỉnh huyệt, thông qua nhiệt độ của từng tỉnh huyệt để đánh giá mức độ hoạt động công năng các tạng phủ khác nhau, là đã đi trên con đường gần nhất, trực tiếp nhất đến bản chất của hiện tượng bệnh tật trong con người.

Từ năm 1983, tại Học viện Quân Y, các bác sỹ đã dùng nhiệt kế điện tử của Liên Xô để đo nhiệt độ mặt da và chẩn đoán, theo dõi điều trị lâm sàng.

Từ chiếc máy đo nhiệt độ đơn chiếc năm 1995, năm 2004, tác giả Đinh Lai Thịnh đã hoàn thiện phần mềm chẩn bệnh bằng phương pháp đo nhiệt độ Kinh Lạc. Sau khi nhiệt độ của 24 điểm huyệt được nhập vào máy tính, phần mềm tự động tính toán số đo rồi đưa ra chẩn đoán bằng cách so sánh với các mô hình bệnh lý có trong cơ sở dữ liệu. Toàn bộ số đo của mỗi bệnh nhân đều được lưu lại trong phần mềm để so sánh với những lần đo tiếp sau nhằm đánh giá hiệu quả của việc chữa trị.

Phần mềm phiên bản 2.0 và máy Đo Kinh Lạc Model TS – 208 đã ra đời năm 2008. Theo đó, để đo nhiệt độ kinh lạc cho 1 bệnh nhân chỉ mất khoảng từ 3-5 phút đã có thể cho ra kết quả chẩn đoán ban đầu. Điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng vì theo Tứ chẩn của Đông y (Văn chẩn, Vấn chẩn, Vọng chẩn, Thiết chẩn), để khám cho một bệnh nhân chúng ta phải mất từ 60-90 phút. Mặt khác thời gian đo nhiệt độ càng rút ngắn thì kết quả chẩn bệnh càng chính xác do cơ thể ít bị tác động của môi trường, ngoại cảnh.

Với phiên bản TS-2010, dựa trên nguyên lý hoạt động của máy TS – 208 nhưng có thể đo nhiệt độ đồng thời tại 25 điểm. Thực chất, kênh thứ 25 này để đo nhiệt độ môi trường, song hành với 24 điểm đo ứng với 12 kinh mạch trong cơ thể người bệnh cùng một lúc. Kết quả kiểm chuẩn thiết bị cho thấy, TS-2010 có độ chính xác cao với sai số tối đa là 0,05 độ C, cao hơn nhiều so với các kết quả đo bằng nhiệt kế thủy ngân, nhiệt kế điện tử. Bên cạnh đó, TS-2010 có thể kết nối trực tiếp với máy tính thông qua phần mềm phiên bản 3.0 giúp thầy thuốc không phải nhập từng thông số nhiệt độ như trước đây.

Phần mềm phiên bản 2.0 và máy Đo Kinh Lạc Model TS – 208

Hiện nay, phần mềm và máy “Đo nhiệt độ kinh lạc chẩn bệnh” đã được triển khai bằng cả ba cách: dùng máy đo đơn chiếc, đo tỉnh huyệt ghi số, nạp vào máy tính toán và in ra kết quả chẩn bệnh, dùng máy 1 đầu đo kết nối với máy tính, máy tính toán và in ra kết quả chẩn bệnh, dùng máy 25 đầu đo, cùng một lúc đo 24 điểm huyệt của 12 đường kinh trên mười đầu ngón tay, ngón chân sau đó kết nối với máy tính thông qua phần mềm để đưa ra kết quả chẩn đoán và theo dõi bệnh.

Trên thực tế, các loại máy này hiện đang được dùng để chẩn bệnh tại một các tỉnh thành trên cả nước như Hà Nội, Hoà Bình, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hưng Yên, Nam Định, Nghệ An, Hà Tĩnh, Gia Lai, Long An, Đà Nẵng, Đà Lạt, Hưng Yên, Thanh Hoá, TP Hồ Chí Minh,Yên Bái, Vĩnh Phúc… và trên thế giới như Kiep ( Ucraina), Lahabana (Cuba).

Mong muốn hiện đại hoá nền y học cổ truyền

Có thể cụm từ chẩn bệnh bằng máy đo kinh lạc nghe có vẻ xa lạ với nhiều người. Nhưng trên thực tế, có thể hiểu một cách nôm na đó là cách chẩn bệnh bắt mạch bằng máy. Kỹ sư Đinh Lai Thịnh cho biết, với việc nghiên cứu hoàn thiện máy đo nhiệt độ kinh lạc chẩn bệnh, anh mong muốn sẽ góp một phần công sức vào công cuộc cải tiến và hiện đại hoá nền y học cổ truyền Việt Nam .

Phương pháp đo nhiệt độ kinh lạc là một phương pháp hiện đại nhưng đơn giản, nhanh gọn và có độ chính xác cao. Thiết bị của máy đo kinh lạc không gây độc hại cho thầy thuốc cũng như người bệnh, không ảnh hưởng đến môi trường. Nó đã góp phần hiện đại hóa Y học Cổ truyền. Mục đích của việc phát triển hệ thống là hiện đại hoá lý luận Đông y, đơn giản hệ thống lý luận phức tạp để giúp nhiều người học và làm được.

Hiện tại, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển công nghệ trong Y học Cổ truyền của anh Thịnh đã mở phòng khám chẩn trị y học cổ truyền bằng máy đo kinh lạc tại Hà Nội. Một bệnh nhân ở Hà Nội, bị u não từ nhiều năm nay. Vì tuổi cao, sức yếu, bác không muốn mổ u não, sợ ảnh hưởng tới sức khoẻ. Sau khi được khám và điều trị tại Trung tâm, khối u đã teo lại, bệnh nhân hoàn toàn có thể tự chủ và sinh hoạt bình thường.

Kỷ niệm Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, ông Đinh Lai Thịnh Chi hội trưởng Chi hội Trung tâm NC&PT công nghệ trong YHCT được bầu chọn là 1 trong 36 trí thức trẻ Hà Nội

Ngoài ra, trung tâm còn mở phòng khám trực tuyến tại địa chỉ trang web: www.dokinhlac.com.vn . Anh Thịnh và các lương y ở Trung tâm đã trực tiếp tư vấn, chẩn bệnh cho người bệnh thông qua trang web trên. Người bệnh ở khắp mọi miền Tổ quốc chỉ cần điền đầy đủ thông tin lên bảng tên sẽ được các lương y tư vấn hướng điều trị.

“Tôi hy vọng rằng phòng khám trực tuyến của Trung tâm sẽ giúp các bệnh nhân chẩn bệnh nhanh, chính xác, có cơ hội được chữa trị sớm và bớt đi những khoản chi phí đi lại tốn kém, giảm bớt thời gian chờ đợi khám bệnh và lấy kết quả”.- Kỹ sư Đinh Lai Thịnh cho biết.

Sâu xa hơn trong việc nghiên cứu và tìm tòi ra cách chẩn bệnh, bắt mạch bằng máy đo kinh lạc, kỹ sư Đinh Lai Thịnh luôn ấp ủ bảo vệ và phát triển nền y học cổ truyền của đất nước, duy trì vốn văn hoá truyền thống của dân tộc. Như Đại sư tổ Tuệ Tĩnh đã nói:

“Tôi tiên sư kính đạo tiên sư

Thuốc nam Việt chữa người nam Việt”

Máy đo Kinh Lạc được làm ra với mục đích giúp đỡ các thầy thuốc Đông y trong việc chẩn đoán bệnh nhưng Trung tâm của kỹ sư Thịnh không bán máy theo chiều hướng kinh doanh, ai muốn mua cũng được. Trung tâm chỉ bán máy cho những người có bằng chứng nhận học Đông y.

Sau gần 30 năm hoàn thiện và phát triển cũng như được kiểm nghiệm qua thực tế, máy đo kinh lạc đã thực sự trở thành công cụ hữu ích cho các thầy thuốc Đông y, góp phần làm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trung ương, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc của người bệnh cũng như của Nhà nước.

Nhưng trên thực tế, từ một chiếc máy sáng chế của ngành khoa học công nghệ muốn trở thành một thiết bị y tế được sử dụng rộng rãi trong hệ thống các bệnh viện, cũng cần một chặng đường dài ở phía trước với sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng. Chắn chắn, nếu được ứng dụng một cách rộng rãi trong y tế, máy đo kinh lạc sẽ nâng cao được công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Nghệ An: Ông Đậu Quang Vinh giữ chức vụ Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An
Trong hai ngày 29-30/12, tại tỉnh Nghệ An, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Nghệ An (Liên hiệp Hội tỉnh Nghệ An) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đậu Quang Vinh đã được Đại hội tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh khoá VII, nhiệm kỳ 2025-2030.
WFEO: Kênh kết nối cộng đồng kỹ sư quốc tế và cơ hội tham gia của cộng đồng kỹ sư Việt Nam
Trong một thế giới ngày càng phụ thuộc vào các giải pháp kỹ thuật để giải quyết những thách thức toàn cầu như biến đổi khí hậu, đô thị hóa và chuyển đổi số, vai trò của các kỹ sư trở nên then chốt hơn bao giờ hết. Đứng sau sức mạnh tập thể của hơn 30 triệu kỹ sư trên toàn cầu là Liên đoàn các Tổ chức kỹ sư Thế giới (World Federation of Engineering Organizations - WFEO).
Trung tâm SUDECOM nâng cao chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng
Sáng ngày 29/12, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền núi (Trung tâm SUDECOM) đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Hỗ trợ mô hình sinh kế và nâng cao năng lực tiếp cận chuỗi giá trị nông nghiệp cho cộng đồng nhằm góp phần tăng thu nhập và bình đẳng giới tại 3 xã Lương Thịnh, Thác Bà, Yên Bình, tỉnh Lào Cai”.
VUSTA nhận Bằng khen của Bộ Ngoại giao vì những đóng góp tiêu biểu trong công tác đối ngoại nhân dân 2025
Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân 2025, Phó Chủ tịch VUSTA Phạm Ngọc Linh khẳng định đội ngũ trí thức KH&CN đã có những đóng góp tích cực vào những thành tựu chung của công tác đối ngoại nhân dân 2025. VUSTA cam kết tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt trong đối ngoại nhân dân, góp phần thúc đẩy hợp tác quốc tế về KH&CN, ĐMST&CĐS trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.
An Giang: Hoàn thiện khung hệ giá trị văn hóa trong kỷ nguyên mới
Ngày 26/12, Trường Chính trị Tôn Đức Thắng phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội thảo: “Xây dựng và phát huy hệ giá trị văn hóa, con người An Giang thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong kỷ nguyên mới”. TS. Hồ Ngọc Trường - Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Tôn Đức Thắng; Bà Nguyễn Thị Hồng Loan - Phó Trưởng Ban TG&DV Tỉnh ủy đồng Chủ trì hội thảo
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội XIV của Đảng và Tết Bính Ngọ
Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện số 418 ngày 28/12/2025 về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Lào Cai: Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026
Chiều 28/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành nhằm đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2025; thảo luận, thống nhất phương hướng nhiệm vụ trọng tâm năm 2026 và quyết định một số nội dung theo thẩm quyền.