Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 19/02/2014 23:22 (GMT+7)

Máy cắt giấy dùng năng lượng điện sạch

Đáp ứng nhu cầu xã hội

Hiện nay, việc tạo khổ giấy A4 tại Việt Nam được thực hiện chủ yếu bằng cách xén tay thủ công và dùng máy cắt (máy cũ nhập từ Trung Quốc, Nhật,…). Vì vậy, độ chính xác không cao, phụ thuộc vào tay nghề thợ, năng suất thấp, tỷ lệ phế phẩm cao, nồng độ đều thấp, kén giấy đầu vào,… Máy cũ nên hay hỏng, chế độ bảo hành không có gây trở ngại cho doanh nghiệp. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng giấy khổ A4 (kích thước 210 x 297mm) trong phân khúc ngành giấy vở và in ấn ở nước ta ngày càng cao.

Trước thực trạng đó, Công ty TNHH Cơ khí Quốc Hòa đã triển khai công trình nghiên cứu và cho ra đời loại máy cắt giấy khổ A4 (A3) để đáp ứng cho nhu cầu của xã hội. Máy cắt giấy Quốc Hòa có 3 phần riêng biệt: chân lô, thân máy, băng tải ra giấy. Chân lô có kết cấu chịu lực nhằm giảm tối đa khối lượng, đảm bảo độ bền, chống rung. Thân máy gồm hệ thống dao chia dọc, dao cắt ngang, lô cao su, hệ thống dây đai dẫn giấy, quạt hút, hệ thống vỗ giấy, hệ thống bàn gắp, hệ thống tách tờ, hệ thống chặn dưới. Còn băng tải ra giấy có nhiệm vụ vận chuyển các gam giấy ra ngoài.

Máy có thể chạy ở 2 chế độ là tự động và chạy bằng tay. Tốc độ máy điều khiển vô cấp từ 0-160mét/phút. Các khổ giấy chạy liên tiếp trên băng chuyền cách nhau không quá 20mm. Tùy khổ lô giấy 420 - 1050mm, khi chạy qua hệ thống lô dẫn đến dao quay đĩa sẽ phân thành các dải bề rộng 210mm, sau đó dẫn đến dao quay cắt kích thước 297mm giấy A4. Sau khi đạt kích thước chuẩn, giấy được tải qua dây đai đi xuống bộ vỗ tạo chồng giấy ngay ngắn. Khi đếm đủ số tờ, hệ thống dây đai thang tải bộ sẽ gắp giấy và kéo ra xếp thành từng chồng riêng biệt để băng tải chuyển các gam giấy ra ngoài và công nhân đóng gói, sau đó bàn gắp lại trở về vị trí chờ gắp chồng tiếp theo.

Chi phí thấp, hiệu quả cao

Máy được đánh giá là loại máy cắt giấy A4 lần đầu tiên nghiên cứu, chế tạo tại Việt Nam với nhiều tính mới, tính sáng tạo. Máy có kết cấu cơ khí đơn giản, dễ gia công chế tạo, lắp giáp, tích hợp mạch PCL hiện đại nâng cao tính linh hoạt, tự động hóa trong sản xuất. Khung vách chắc chắn, hệ thống làm việc ít gây ồn, máy hoạt động ổn định, không kén định lượng giấy; tích hợp hoạt động bảo vệ pha, chống mất pha ở nguồn cung cấp đến, sử dụng công nghệ inventer tiết kiệm điện năng.

Sơ đồ tổng thể máy cắt giấy A4.(Ảnh: Hạnh Nguyên)

Kỹ sư Hà Văn Tiến, chủ nhiệm đề tài cho biết, máy chạy với tốc độ max là ~ 140 mét/phút với vận tốc tối đa động cơ chính 7,5 KW – 1450 vòng/phút, kéo trực tiếp lên dao cắt ngang với tỷ số truyền 3,2 tương đương 453 nhát cắt/phút, chân lô 5 cuộn giấy nên khi đạt công suất cực đại, máy cho sản lượng 2.300 tờ/phút. Đặc biệt, cách thức vận hành máy đơn giản, giao diện ngôn ngữ tiếng Việt dễ sử dụng, gần gũi với người vận hành, giá thành của máy rẻ hơn nhiều so với máy cùng loại của nước ngoài, chế độ bảo hành, bảo trì tốt, chuyển giao công nghệ tiết kiệm thời gian và chi phí.

Không chỉ tốn ít chi phí, đem lại hiệu quả cao hơn so với việc nhập khẩu máy cắt cùng loại của nước ngoài, máy cắt giấy A4 Quốc Hòa còn hoạt động nhẹ nhàng, dùng năng lượng điện sạch nên không thải ra các chất có hại cho môi trường xung quanh.

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.