Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 22/04/2011 19:07 (GMT+7)

Màng polyme hấp thụ UV: Công nghệ mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao

Đây là tín hiệu tốt cho việc ứng dụng công nghệ và kỹ thuật mới vào canh tác nông nghiệp công nghệ cao, góp phần hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.

Kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học

Gần đây, việc sử dụng chất dẻo trong nông nông nghiệp gồm các ứng dụng chính: che phủ nhà lưới, nhà vòm và phủ bổi (phủ trực tiếp lên đất) nói riêng và polyme nói chung vào sản xuất nông nghiệp đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, màng polyme che phủ nhà lưới dễ bị ảnh hưởng bởi điều kiện môi trường khắc nghiệt trong quá trình sử dụng. Kết hợp các yếu tố có hại như bức xạ mặt trời, nhiệt độ, việc sử dụng hoá chất nông nghiệp và nhiều yếu tố khác có thể tác động tới cấu trúc hoá học của polyme, gây ra những thay đổi tính chất quang học, cơ học. Do đó, màng che phủ nhà kính có tuổi thọ ngắn, sau khi hết hạn sử dụng chất dẻo sẽ trở thành phế thải.

Vì thế, việc chế tạo thành công màng polyme hấp thụ UV trong sản xuất nông nghiệp của Viện Hóa học đã khắc phục được nhiều hạn chế nói trên. Đây là kết quả của Đề tài “Nghiên cứu hệ thống và thiết bị sản xuất màng polyme hấp thụ UV, lọc bức xạ, bền thời tiết để sử dụng trong sản xuất nông nghiệp” thuộc Chương trình KH&CN trọng điểm cấp Nhà nước KC07/06-10. Đề tài do Bộ KH&CN giao Viện Hóa học thực hiện trong 2 năm (2009 – 2010).

Sau 2 năm nghiên cứu, các nhà khoa học thuộc Viện hoá học đã xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất màng phủ nhà lưới hấp thụ UV, lọc bức xạ, bền với thời tiết với 3 lớp bền UV quy mô 100kg/giờ từ nhựa polyme tỷ trọng thấp, nhựa etylen vinyl axetat và các phụ gia.
 
Đề tài cũng đã thiết kế chế tạo thành công thiết bị trộn cắt hạt 2 trục vít (bộ phận chính của máy, quay trong xi lanh có nhiệm vụ tiếp nhận nguyên liệu tại cửa nạp liệu, tải đến vùng nhựa hóa) để sản xuất hạt nhựa chứa chất phụ gia công suất 30HP, năng suất cắt hạt đạt 40kg/giờ. Các thông số đạt tiêu chuẩn chất lượng đã đăng ký, thiết bị hoạt động ổn định trong điều kiện sản xuất.

Triển khai mô hình tại Mê Linh - Hà Nội. Ảnh: Nguyễn Hạnh

Nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm nông nghiệp

Nhóm nghiên cứu đã cho thử nghiệm mô hình này tại 3 hộ gia đình ở xã Đại Thịnh – huyện Mê Linh – Hà Nội trên diện tích 180m2 mỗi mô hình với các loại rau quả: su hào, hoa cúc, dưa chuột và cải mơ.

Kết quả cho thấy đối với một sào trồng cải mơ sử dụng màng hấp thụ UV và màng nhập ngoại thì màng UV cho kết quả cao hơn hẳn. Màng UV cho hiệu quả kinh tế hơn 1,9 triệu đồng, còn màng nhập ngoại thì cho gần 1,8 triệu đồng.

Còn với hoa cúc, hiệu quả kinh tế cho thấy đối với một sào trồng hoa cúc, sử dụng màng hấp thụ UV cho thu nhập gần 3,7 triệu đồng cao hơn màng nhập ngoại là 3,5 triệu đồng và cao hơn so với loại màng Polyetylen (PE) thông thường.

GS.TS Nguyễn Văn Khôi, chủ nhiệm Đề tài cho biết, loại màng này đáp ứng được nhu cầu ứng dụng nhà lưới vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao. Dự kiến, tuổi thọ của màng khoảng 20 tháng. Màng này có khả năng ảnh hưởng lên quá trình sinh trưởng phát triển và quá trình sản xuất các sản phẩm thứ cấp có giá trị thương mại lớn của cây trồng. Đồng thời, màng này có tác dụng như một hàng rào lọc sáng để kiểm soát côn trùng phá hoại và virus gây bệnh trên nhiều loại cây trồng.

Năng suất cây trồng trong nhà lưới phủ màng hấp thụ UV do đề tài tạo ra  cao hơn so với đối chứng từ 17,2 đến 37,5% chất lượng cao hơn và sâu bệnh giảm. Màng lưới có chất lượng tương đương hoặc cao hơn màng nhập từ Thái Lan mà giá thành thấp hơn (giá dự kiến của màng 3 lớp nhập ngoại là 66.000đ/kg, giá dự kiến màng 3 lớp hấp thụ UV là 52.000đ/kg).

Theo đánh giá của Hội đồng KH&CN đánh giá nghiệm thu cấp Nhà nước,  việc áp dụng màng polyme hấp thụ UV đã đem lại hiệu quả rõ nét về năng suất, chất lượng nông sản. Công nghệ này rất thiết thực với tiềm năng phát triển sản phẩm sạch, an toàn. Tuy nhiên, nếu đẩy mạnh thương mại hóa, chuyển giao công nghệ, quy trình công nghệ này sẽ có những đóng góp lớn cho nền nông nghiệp nước nhà.

 

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.