Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 03/12/2014 19:41 (GMT+7)

Linh “robot”

Tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Đắk Lắk năm 2014, Linh có hai robot đoạt giải nhì và ba là robot bắt, gắp, nâng và robot quét rác.

Năm lớp 2, được bố mua cho bộ đồ chơi tự động, cậu bé Linh đã tháo bung ra... nghiên cứu. Niềm đam mê chế tạo robot của Linh bắt đầu từ đó.

Robot 9 chức năng

Vào “xưởng” trên gác lửng của Linh cơ man là đồ điện, phế liệu dùng để chế tạo robot. Giữa ngổn ngang đồ đạc, Linh ngồi tập trung cao độ để chế tạo robot thứ chín của mình. Robot này “nhà sáng chế” nhỏ tuổi tạm đặt tên là robot chín chức năng như khoan, nâng, cắt, quét rác, dọn dẹp môi trường và thám hiểm.

“Nói là chín chức năng nhưng không phải robot này làm cùng lúc chín việc - Linh mô tả - Nó có thể tháo, ráp từng phần hoặc kết hợp 1-2 chức năng cùng lúc tùy vào việc sử dụng. Chẳng hạn như khi cần thăm dò những nơi nguy hiểm, mình ráp phần thám hiểm vào. Để giúp các cô lao công, nó thành robot quét rác...”.

Về hai robot đoạt giải trong cuộc thi sáng tạo vừa qua, Linh cho biết ý tưởng lóe lên từ những ngày lao động cực nhọc, nguy hiểm.

“Mỗi ngày trên đường đi học em thấy nhiều bác thợ xây phải vất vả xách, vác vật liệu trên giàn giáo rất nguy hiểm. Robot bắt, gắp, nâng ra đời từ ý tưởng đó. Cơ chế hoạt động của robot này là gắp vật liệu, chuyển đến phần nâng và đưa lên cao. Điều đó có thể giúp các bác thợ xây bớt vất vả, nguy hiểm” - Linh chia sẻ.

Tương tự, robot quét rác của Linh cũng nung nấu từ gian truân, khó nhọc của các cô chú lao công.

Bà Nguyễn Thị Luận - mẹ Linh - nói vợ chồng bà không ủng hộ con làm robot vì cháu dành quá nhiều thời gian cho robot đến mức quên cả ăn, ngủ.

“Hai bàn tay cháu lúc nào cũng rỉ máu, chai sần. Trong xưởng của cháu luôn ngổn ngang đồ điện khiến vợ chồng tôi hết sức lo lắng. Nhưng trước hôm thi chung kết, lần đầu tiên tôi thức trắng với con để phụ làm robot. Nhìn những mạch điện, môtơ tôi chẳng hiểu gì cả. Nhưng thấy con căng thẳng quá, tôi ngồi bên cạnh lấy vợt đuổi muỗi cho con. Đến sáng thì thấy robot chạy ro ro. Lần đầu tiên tôi thấy thật sự hạnh phúc vì... robot” - bà Luận trải lòng.

Món quà tặng cô giáo

Không chỉ chế tạo robot, Linh còn là tác giả của nhiều bộ đồ chơi, dụng cụ tái chế từ đồ điện bị hỏng. Mới đây, tận dụng một môtơ của bộ đồ chơi, cái thước gãy, cục pin điện thoại hỏng, Linh thiết kế thành cây quạt để bàn đem tặng cô giáo.

Cô Hương, giáo viên chủ nhiệm của Linh, cảm động nói: “Khi được tặng cái quạt để bàn tôi hết sức bất ngờ. Từ những vật bỏ đi em làm được những vật dụng hữu ích, dễ thương. Món quà em tặng rất nhỏ gọn, có thể mang đi và có thể sạc pin được. Món quà cũng là tình cảm mà học trò dành cho tôi nữa”.

Cô Hương chia sẻ thêm thấy Linh làm được robot, chiếc quạt dễ thương này, nhiều thầy cô giáo, bạn bè đã “đặt hàng” thêm. “Linh nổi tiếng ở trường với niềm đam mê robot. Em học cũng rất khá, nhiều năm liền là học sinh tiên tiến” - cô Hương nhận xét về cậu học trò. Bạn bè không xem đam mê robot của Linh là ảo tưởng, không thực tế nữa mà rất khâm phục bạn, có gì hỏng lại đem đến nhờ Linh sửa giùm.

Về phần mình, Linh tâm sự bạn mong muốn trở thành nhà chế tạo robot, máy móc hiện đại để phục vụ cuộc sống. Nhưng hiện tại mỗi ngày Linh vẫn dành nhiều thời gian cho học tập. Sáng đến trường, trưa về tranh thủ làm bài tập và chỉ dành chút ít thời gian cho robot.

“Em ước được giống như mấy anh chị trong chương trình Robocon. Sau này nhất định em sẽ thi, học một ngành liên quan đến lĩnh vực này. Em muốn mình được làm trong trung tâm nghiên cứu hiện đại. Khi đó, việc chế tạo robot của em không phải thiếu kinh phí, vật liệu nữa. Tất cả robot của em chế tạo sau này đều sắc sảo, nhỏ gọn vì không phải tận dụng từ đồ cũ, phế liệu nữa”, Linh hồn nhiên nói về chặng đường phía trước của mình.

Xem Thêm

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.