Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 11/04/2009 00:02 (GMT+7)

Lễ vu quy của những chú khổng lồ tú thực

Các nhà thiên văn trên Đài thiên văn Apachenberg, New Mexico , Mỹ vừa tiến hành bản kiểm kê kỹ càng nhất trong bầu trời. Hàng trăm nhà khoa học toàn thế giới tham gia đánh giá toàn bộ dữ liệu của “ Sloan Digital Sky Survey - Nghiên cứu bầu trời số hoá tuyệt đối”. Một trong số họ là nhà thiên văn Đức S. Komossađã phân tích ánh sáng của hàng nghìn thiên hà mà kính thiên văn tuyệt đối thu được mấy năm qua. Công việc khổ ải của bà đã được đền ơn: phát minh gây chấn động nhất Bà phát hiện vật thể chuyển động với vận tốc gần 3000 km/s, đủ để nó vượt ra khỏi trọng trường của thiên hà mẹ. Hơn thế nữa, vật thể kỳ lạ ở chòm sao Sư tử này không chỉ cực kỳ nhanh, mà còn hết sức nặng: nó nặng ngang bằng hàng trăm triệu Mặt trời. Vật thể có khối lượng tập trung đến kỳ lạ này chỉ có thể thuộc loại thiên thể sau: các lỗ đen bí ẩn. Lực hút của chúng mạnh tới mức có thể kéo vào mình rồi nuốt chửng cả hệ Mặt trời, và thậm chí cả ánh sáng cũng không thể thoát ra ngoài được, bởi vậy chúng hoàn toàn vô hình. Thường những vật thể siêu nặng này nằm ở tâm thiên hà của chúng, tại sao cái này lại không, mà bị bắn ra? “Gia tốc lớn như vậy chỉ xảy ra duy nhất ở sự kiện khi hai lỗ đen hợp nhất”, TS. Komossa bảo. Bà là người đầu tiên chứng minh điều các nhà vật lý lý thuyết đã tiên đoán là các lỗ đen có thể hợp nhất để thành những vật thể còn lớn hơn nữa. Nhưng một lễ vu quy của những chú khổng lồ tú thực như vậy chỉ xảy ra rất hiếm, ngay khi chúng đã đến rất gần nhau thì hàng tỷ năm sau, chúng mới ăn thịt nhau. Bởi lẽ lực đẩy ly tâm vẫn rất lớn, ngay mô phỏng điều đó trên máy tính đã khó chỉ 2 năm gần đây các nhà khoa học mới tiên đoán được các hiệu ứng này. Khi đó các định luật vật lý cỏ điển hết hiệu lực, phải dùng thuyết tương đối rộng của Einstein. Sẽ phát sóng trọng lực làm rung động toàn không gian và đến đầu kia của vũ trụ cũng cảm nhận. Nhưng sóng này, như mô hình cho thấy, ưu tiên bắn theo một hướng hệt như tên lửa xuất phát. Vậy có hiệu ứng đẩy vô cùng lớn gia tốc lỗ đen mới hình thành theo hướng ngược lại (xem hình). Lỗ đen không nhìn thấy được, nhưng vật khổng lồ này không bay đi một mình, khi nó bị bắn khỏi thiên hà của mình, lỗ đen không chỉ kéo theo lượng lớn khí và bụi, mà còn hàng chục nghìn Mặt trời bị kéo theo. Chính nhóm của TS. Komossa đã chứng minh được điều này.

Điều gì sẽ xảy ra khi những lỗ đen va chạm nhau
Điều gì sẽ xảy ra khi những lỗ đen va chạm nhau

Khoảng cách các thiên hà vô cùng lớn nên chuyến đi này là vô định, lỗ đen chắc không bao giờ gặp một ốc đảo thế giới, nhưng nó mang theo đủ Mặt trời làm thức ăn cho chuyến đi nên cứ vài ngàn năm lại có một trong số các sao đồng hành đến quá gần lỗ đen để các lực thuỷ triều cực lớn xé nát sao, mỗi phút lỗ đen nuốt khối lượng bằng khối lượng Trái đất. Cần 10 năm để lỗ đen ăn hết một sao. Bằng cách này TS. Komossa theo dõi được lỗ đen và các sao đồng hành. Nhưng về thiên hà mẹ mà lỗ đen hình thành khó nói, vì nó cách ta đến 10 tỷ năm ánh sáng, quá xa để nhận biết chi tiết. Bi kịch xảy ra vô cùng xa, nhưng nó lại không phải tình cờ, vì ở những tỷ năm đầu sau vụ nổ gốc, vũ trụ còn rất nhỏ hơn ngày nay, tương ứng các thiên hà gần nhau hơn và kết hợp với nhau thành những thiên hà lớn hơn, và cũng vì vậy các lỗ đen tương ứng cũng va chạm nhau dễ hơn.

Ngày nay các thiên hà hiếm khi va chạm, vũ trụ đã nở ra như bong bóng. Tuy nhiên khả năng đó vẫn có thể xảy ra, ngay cả với Dải ngân hà của chúng ta cũng vậy, nó cũng có nguy cơ va chạm. Dải ngân hà của chúng ta gồm khoảng 100 tỷ Mặt trời và ở tâm của nó cũng có một lỗ đen siêu nặng. To như vậy là đảo sao: Thiên hà Andromeda là láng giềng, đang lao vào Dải ngân hà của chúng ta với vận tốc 500.000 km/h.

Tuy nhiên ngày tận thế không phải vì vậy mà đang đến gần: khoảng 5 tỷ năm nữa hai vị khổng lồ này mới va chạm nhau. Nhưng khi đó thì Trái đất không còn người ở từ lâu vì nó quay quanh Mặt trời cũng từ lâu đã tắt ngấm.

Liệu thời hạn đến vụ va chạm chỉ còn là 5 tỷ năm nữa thôi ư?
Liệu thời hạn đến vụ va chạm chỉ còn là 5 tỷ năm nữa thôi ư?
1 Ở tâm các thiên hà như giải Ngân hà của chúng ta có những chú khổng lồ trọng lực thực sự: những lỗ đen, các vật chất còn lại của những ngôi sao đã va vào nhau. Lực hút của chúng mạnh đếnnỗi ngay cả ánh sáng nhanh là vậy mà cũng không vượt qua nổi. Khi hai thiên hà va chạm nhau rồi nóng chảy ra để hợp nhất với nhau thì những lỗ đen tương ứng của chúng có thể tiếp cận nhau nguy hiểmtới mức từ đó chúng thực hiện chuyển động quay quanh nhau.

2. Trong một khoảng thời gian rất dài, những lỗ đen chuyển động do tác dụng của lực hấp dẫn theo các quỹ đạo ngày càng hẹp hơn để cuối cùng hợp nhất với nhau thành một lỗ đen siêu khổng lồ duy nhất.

3. Khi hợp nhất lỗ đen vừa hình thành phát ra những sóng hấp dẫn cường độ khổng lồ. Hiệu ứng đẩy ngược trở lại (của phản lực) gia tốc toàn bộ khối lên vận tốc nhiều nghìn km/s. cùng với đám mây vật chất bao xung quanh gồm khí và bụi, nó bị thiên hà mẹ đẩy đi ra xa (Theo Der Spiegel số 29, tháng 7, 2008).

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức họp các đoàn dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Căn cứ Thông tri số 10/TT-MTTQ-UB của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc triệu tập đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, với vai trò là Trưởng các Đoàn của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức Liên hiệp, Liên hiệp Hội Việt Nam đã chủ trì tổ chức họp các đoàn để triển khai thực hiện thông tri của MTTQ Việt Nam.
Thủ tướng Lê Minh Hưng lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Philippines
Nhận lời mời của Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr, Chủ tịch ASEAN năm 2026, ngày 7/5, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lê Minh Hưng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 48 tại Cebu, Philippines từ ngày 7 đến 8/5/2026.
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam: Điểm tựa khoa học công nghệ gắn với chuyển đổi số quốc gia
Hội Vô tuyến - Điện tử Việt Nam với gần 40 năm phát triển đang thể hiện rõ vai trò tổ tổ chức xã hội - nghề nghiệp uy tín trong lĩnh vực vô tuyến, điện tử, viễn thông, công nghệ thông tin đồng thời đóng góp thực chất vào tiến trình chuyển đổi số quốc gia theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.
Đầu tư khoa học công nghệ giải quyết điểm nghẽn của ngành Thủy sản Việt Nam
Phát biểu tại Hội nghị khoa học công nghệ thủy sản và kiểm ngư toàn quốc năm 2026, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến đã nhấn mạnh sự cần thiết của đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ trong giải quyết điểm nghẽn về logistics, môi trường, nâng cao sức cạnh tranh của ngành Thủy sản trong nước.
Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng nhận danh hiệu Giáo sư danh dự Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga
Sáng 30/4/2026, tại Trường Đại học Năng lượng Moskva, Liên bang Nga (MPEI), TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch VUSTA đã vinh dự đón nhận danh hiệu Giáo sư danh dự của MPEI. Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng là công dân đầu tiên của Việt Nam được trao tặng danh hiệu Giáo sư tại MPEI, đứng trong bảng danh dự cùng với các nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới.
51 năm thống nhất đất nước: Khơi thông nguồn lực tri thức trong kỷ nguyên mới
Thông tấn xã Việt Nam giới thiệu bài phỏng vấn với Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) về vai trò của lực lượng trí thức và những giải pháp đột phá để hiện thực hóa khát vọng hùng cường vào năm 2030 và 2045.