Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 23/01/2015 21:50 (GMT+7)

Làm chủ công nghệ cao

Tốt nghiệp ngành cơ khí của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, năm 2003, Vinh đi bộ đội. Gia nhập Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 271, Sư đoàn 5 (Quân khu 7), Vinh được chọn làm nhân viên quân lực theo dõi quân số của tiểu đoàn và anh xuất ngũ với quân hàm trung sĩ sau 2 năm hoàn thành tốt nghĩa vụ quân sự.

Thành công bước đầu

Hiện kỹ sư Bùi Quang Vinh phụ trách Phòng Thí nghiệm cơ khí chính xác và tự động hóa, Trung tâm nghiên cứu triển khai của SHTP. Với sự dẫn dắt của TS Dương Minh Tâm, Phó trưởng ban SHTP kiêm Giám đốc Trung tâm nghiên cứu triển khai, anh Vinh đã miệt mài nghiên cứu để cho xuất xưởng liên tiếp nhiều thiết bị tự động hóa. Đề tài đầu tiên anh tham gia nghiên cứu và chế tạo thiết bị là hệ thống lưu kho và cấp phát hàng hóa bằng rô bốt. Đây là một đề tài cấp nhà nước và hệ thống này hiện đã được 1 doanh nghiệp ứng dụng trong thực tế.

Từ thành công bước đầu này, lãnh đạo SHTP "đặt hàng" anh Vinh chế tạo khóa điện tử dùng cho xe container. Sử dụng những bản thiết kế vi mạch điện tử của Trung tâm nghiên cứu và đào tạo thiết kế vi mạch (ICDREC) thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM, anh và các cộng sự của mình tích hợp công nghệ GPS, GPRS và sim 3G để hoàn chỉnh bộ khóa điện tử. Khi gắn bộ khóa này vào các xe container, chủ hàng hoặc chủ xe sẽ giám sát được từ xa sự an toàn của hàng hóa; lộ trình và tốc độ của phương tiện... Khóa còn được trang bị hệ thống cảnh báo chống phá hoại. Nếu khóa bị đập phá để lấy trộm hàng thì hệ thống này sẽ tự động chuyển phát tín hiệu về điện thoại di động của chủ hàng bằng tin nhắn. Đơn vị của Vinh đã bán được 100 bộ cho một số doanh nghiệp kinh doanh vận tải. Anh đang tiếp tục hoàn thành đơn hàng của UBND TP.HCM đặt sản xuất thử nghiệm 1.000 bộ khóa điện tử để phục vụ cho nhu cầu thương mại hóa trên thị trường.

Hướng đến nhu cầu của thị trường

Khi chúng tôi đến Phòng Thí nghiệm cơ khí chính xác và tự động hóa, anh Vinh đang tập trung hiệu chỉnh thiết bị máy mài giày da tự động để sớm bàn giao cho khách hàng. Anh Vinh cho biết thiết bị này hình thành từ đơn đặt hàng của 1 doanh nghiệp chuyên sản xuất giày xuất khẩu ở tỉnh Đồng Nai. Khi sử dụng thiết bị này, đế giày sẽ được mài tự động theo từng kích cỡ của mẫu chọn sẵn một cách hoàn chỉnh mà không cần phải trải qua 4 công đoạn làm bằng tay như trước đây.

Một sản phẩm khác mà anh Vinh đang hoàn thiện để hướng đến nhu cầu của thị trường là thiết bị điện kế điện tử. Thiết bị này là sản phẩm kết hợp giữa đồng hồ điện cơ và vi mạch điện tử của ICDREC, có thể ghi nhận tự động số lượng điện tiêu thụ của từng hộ dân rồi chuyển lên hệ thống giám sát chung cho đơn vị cung cấp điện và cả khách hàng. Một số chi nhánh điện lực trên địa bàn TP.HCM đang thí điểm lắp đặt và nhờ đó nhân viên điện lực không cần đến từng hộ dân nhưng vẫn biết được chính xác số liệu điện tiêu thụ trong từng tháng.

“Anh em cũng đang lên kế hoạch thương mại hóa sản phẩm rô bốt cắt cỏ (đề tài nghiên cứu này cũng đã được nghiệm thu - PV) và sắp tới sẽ chế tạo thiết bị cột đo nhiên liệu trong bồn chứa, rô bốt bốc xếp hàng hóa”, anh Vinh chia sẻ.

Xem Thêm

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.
GS.TS. Chu Phạm Ngọc Sơn: Một đời đưa tri thức khoa học vào thực tiễn
Cuốn sách “Giáo sư - Tiến sĩ Chu Phạm Ngọc Sơn, Nhà Giáo thanh cao, Nhà Khoa học tài năng, một nhân cách lớn” vừa được ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh của cố GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn. Ấn phẩm là sự tri ân đối với một nhà khoa học tiêu biểu – người đã dành trọn cuộc đời gắn tri thức khoa học với thực tiễn sản xuất, giáo dục và sự phát triển của đất nước.