Kỹ thuật phát hiện chất chống oxy hoá trong thực phẩm
Các nhà khoa học nhất trí rằng phương pháp Photochem do tổ chức của họ phát triển đã đáp ứng được các mục tiêu này. Thiết bị tạo được phương pháp hiệu quả về thời gian và chi phí hơn so với tất cảcác phương pháp sẵn có hiện nay. Thiết bị phân tích các chất chống oxy hoá trong các mẫu chứa nước và lipit bằng cách sử dụng phương pháp phát hiện huỳnh quang quang hoá học. Các gốc tự do xác địnhđược tạo ra khi đưa các cấu phần của bộ kit thử nghiệm vào ánh sáng cực tím và phản ứng của chúng với chất tạo huỳnh quang hoá học sẽ phát ra ánh sáng đo được.Khi có các chất chống oxy hóa, cường độ huỳnh quang quang hoá học sẽ biến đổi như là một hàm của nồng độ. Hệ thống có thể đưa ra kết quả trong 3 phút, thể hiện bằng các đơn vị tương đương với Troloxhoặc Axit ascorbic và nói chung thời gian chuẩn bị mẫu không lâu. Phương pháp sử dụng huỳnh quang quang hoá học đã được áp dụng trong nhiều loại ứng dụng, gồm có các ứng dụng trong ngành công nghiệpthực phẩm, y học, dược học và mỹ phẩm. Ví dụ, phát hiện khả năng chống oxy hóa của các loại nước quả, rượu, bia, dầu và phomat. Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh rằng, có thể áp dụng phương pháp đểphân tích các loại thực phẩm đông khô.
Quản trị dữ liệu phân tích
Scott MacDonald và cộng sự thuộc Cơ quan phát triển hoá học tiên tiến của Canađa nhấn mạnh nhu cầu cần có các phương pháp đáp ứng mục tiêu quản trị dữ liệu phân tích cho các nhà hoá học thực phẩm.Nhận thấy phạm vi của ngành hoá học phân tích của nhà hoá học thực phẩm rất đa dạng, MacDonald cho rằng cần thu thập và bảo quản các dữ liệu về phổ, sắc ký và vật lý, cùng với các hình ảnh hiển vicủa nhiều hợp chất bình thường và hợp chất lạ, "với mỗi hợp chất mới cần quan tâm lại tạo ra một lượng thông tin khổng lồ. Các dữ liệu này được sử dụng để mô tả đặc trưng cấu trúc hoá học và tínhchất vật lý các các vật liệu này".
Với ý tưởng này, MacDonald cho biết, phòng thí nghiệm của Cơ quan phát triển hoá học tiên tiến đã phát triển một hệ thống thông tin phân tích phân tử để đáp ứng nhu cầu xử lý, xây dựng cơ sở dữ liệuvà nghiên cứu cấu trúc hoá học cần thiết cho các nhà hoá học thực phẩm thuộc cả hai giới hàn lâm và công nghiệp. Cơ quan phát triển hoá học tiên tiến đã tích hợp các dữ liệu, từ phổ cộng hưởng từ hạtnhân, khối phổ ký, phổ cực tím đến chuyển hoá Fourier-hồng ngoại, sắc ký, tạo ảnh hiển vi và tính chất cơ học thành một cơ sở dữ liệu tổng thể, "có cả nhận xét của người sử dụng và gắn kết bằng cấutrúc hoá học hoặc cấu trúc cho phép tìm kiếm dễ dàng và nhanh chóng các dự án đã và đang được thực hiện.
Nguồn: Technology Forecasts, 11/2003