Ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc
Sử dụng thuốc artemisinin như liệu pháp đơn liều (monotherapy) chữa sốt rét làm gia tăng nhờn thuốc bởi thuốc chỉ làm yếu chứ không tiêu diệt ký sinh trùng, WHO cho biết.
Vào tháng 4/2004, nhóm thuốc chống sốt rét từ cây thanh hao hoa vàng của Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới chính thức lựa chọn thay thế cho nhóm thuốc cũ để sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Việt Nam còn là một trong hai nước trên thế giới (cùng với Trung Quốc) chuyên sản xuất loại thuốc nói trên. |
"Điều quan trọng là sử dụng artemisinin đúng cách", Tổng Giám đốc WHO, TS. Lee Jong-wook nói. Khi dùng kết hợp với các thuốc chữa sốt rét khác trong Liệu pháp Phối hợp Artemisinin (ACTs), artemisinin đạt hiệu quả chữa khỏi sốt rét tới 95% và ký sinh trùng không thể kháng thuốc.
Bệnh sốt rét, do ký sinh trùng đơn bào gây ra, làm chết ít nhất một triệu người mỗi năm và khiến 300 triệu người ốm "thập tử nhất sinh". 90% ca tử vong ở châu Phi, nam Sahara và phần lớn là trẻ em.
Theo hướng dẫn mới của WHO, sốt rét falciparum phải được điều trị bằng ACTs chứ không thể chỉ dùng mỗi artemisinin hay các liệu pháp đơn liều khác. TS. Arata Kochi, người đứng đầu bộ phận sốt rét của WHO cho biết đến nay chưa ghi nhận trường hợp thất bại điều trị nào do trùng sốt rét kháng thuốc. Nhóm của ông đang theo dõi sát sao tình hình. Người ta lo ngại về hiệu quả giảm sút của ACTs ở Đông Nam Á.
Tại Thái Lan, loại thuốc có tên sulfadoxine-pyrimethanime (SP) ban đầu có hiệu quả gần 100% trong điều trị sốt rét khi nó được giới thiệu năm 1977. Nhưng trong vòng năm năm, thuốc chỉ chữa khỏi cho 10% số trường hợp do kháng thuốc. Thuốc trị sốt rét một thời được ưa chuộng, chloroquine, đã mất hiệu quả ở gần như tất cả khu vực trên thế giới. Các thuốc sốt khác như atovaquone cũng bị nhờn trong vòng một năm được đưa vào sử dụng.
Nguồn: NetNam








