Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 19/08/2006 17:39 (GMT+7)

Không thể triệt lông vĩnh viễn

- Về mặt cấu tạo cơthể, triệt lông có ảnh hưởng gì đến sinh lý bình thường của con người?

BS Phạm Thị Thu Hương
BS Phạm Thị Thu Hương
- BS Phạm Thị Thu Hương : Lông là phần phụ của da. Một số lông ở vị trí đặc biệt nh ưrâu, lông mi, lông mày, lông mũi... có chức năng cản bụi và làm đẹp. Lông chân, lông tay, lông nách thì không có tác dụng gì đáng kể. Nó chỉ là một yếutố cấu thành c ơthể con ng ười trong quá trình tiến hoá. Với những vị trí đặcbiệt nh ưnói trên thì không nên triệt lông vì sẽ làm mất chức năng che chắn tác nhân của môi tr ường nh ưbụi, bẩn, không khí... có thể gây ra các bệnh nh ưđaumắt, viêm đ ường hô hấp... Còn ở những vị trí khác nh ưlông tay lông chân, triệtlông không ảnh h ưởng gì đến sinh lý bình th ường của con ng ười bởi lẽ chúng ta chỉ có thể triệt lông trên bề mặt da.

- Hiện nay, một số trung tâm thẩm mỹ quảng cáo có thể triệt lông vĩnh viễn bằng công nghệ ánh sáng, bảo hành 3 năm. Thực hưchuyện này thế nào thưa bà?

- Về mặt cấu tạo c ơthể, có thể khẳng định là không bao giờ triệt hết lông được. Lông có hai phần trong da và ngoài da. Phần trong da ở tận hạ bì là mầm lông. Dù có nhổ, cạo hay xử lý bằng laser cũng chỉ làm trụi lông ngoài da, phần trong hạ bì không có cách nào triệt được. Triệt lông vĩnh viễân chỉ là một cách quảng cáo. Cho đến hiện nay, trên thế giới không có một loại công nghệ nào làm được điều đó. Các công nghệ chỉ có thể triệt lông bên ngoài. Tuỳ từng loại công nghệ triệt lông mà 6 tháng hay 1-2 năm mầm lông trong hạ bì sẽ phát triển trở lại nh ưcũ.

- Nếu có một phương pháp nào đó triệt tiêu mầm nhú ở hạ bì để lông chậm phát triển trở lại thì có ảnh hưởng đến cơthể không?

- Nếu cố tình triệt mầm nhú thì phải tác động sâu đến hạ bì. Điều này sẽ làm tổn th ương da xung quanh mầm nhú. Phá huỷ mầm nhú sẽ tác động đến những tổ chức da xung quanh, làm mất chức năng bảo vệ c ơthể của da.

- Để hạn chế việc mọc trở lại của lông, những chị em đi triệt lông vĩnh viễn tại các cơsở thẩm mỹ nàyđược yêu cầu tránh dùng các thuốc nội tiết, thuốc tránh thai. Điều đó có tác động đến việc mọc tóc hay các chức năng khác của cơthể?

- Nội tiết là chất có nồng độ rất nhỏ nh ưng ảnh h ưởng chi phối rất lớn đến các hoạt động chức năng trong c ơthể. Nếu nh ưcó chỉ định nội tiết liệu pháp hoặc chống nội tiết phải có sự theo dõi chặt chẽ của bác sĩ bởi độ rủi ro tai biến cao. Vì vậy không được tuỳ tiện chỉ định hoặc chống chỉ định liệu pháp nội tiết.

- Theo bà nếu cần triệt lông thẩm mỹ thì sử dụng phương pháp nào và trường hợp nào thì không nên triệt lông?

- Ng ười Việt vốn lông không nhiều lắm nên nếu không quá ảnh h ưởng thì chị em không nên triệt lông. Vì có những biện pháp sau khi triệt, lông sẽ mọc lại đen và cứng h ơn. Với những ph ương pháp triệt lông bằng laser, quang trị liệu thời gian lông mọc trở lại lâu h ơn (6 tháng – 2 năm) nh ưng tốn kém h ơn. Tuỳ c ơđịa mỗi ng ười mà lựa chọn ph ương pháp triệt lông thích hợp. Những ng ười da khô, da sần, da có nốt ruồi nhô cao, da có bệnh lý hay những vết th ương ch ưa lành không nên điều trị triệt lông.     

Nguồn: KH&ĐS, Số 64 Thứ sáu 11/8/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.
Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.