Kho địa chỉ Internet IPV4 chính thức cạn kiệt và tương lai dành cho IPV6
IANA cho hay, vùng địa chỉ Ipv4 còn lại do tổ chức này quản lý chỉ còn lại khoảng 5%. Với tốc độ tiêu thụ IPV4 như hiện tại, dự kiến đến tháng 05/2011, hoạt động cấp phát địa chỉ IPv4 sẽ không còn diễn ra theo đúng các chính sách, trình tự như hiện tại và thế giới chính thức bước vào giai đoạn hết địa chỉ IPv4. Hầu hết người dùng Internet trên thế giới không để ý đến tình trạng cạn kiệt địa chỉ IPv4 hay bất cứ sự thay đổi nào trong địa chỉ của họ. Tuy nhiên, những doanh nghiệp lớn, những nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) lớn sẽ nhận ra tác động của việc này và họ sẽ phải tìm cách đối phó, đó là chuyển đổi sang sử dụng IPv6.
Điều này có nghĩa thế giới vẫn có thể sử dụng địa chỉ IPv4 trong vài năm tới nhưng nguồn cung địa chỉ mới sẽ không còn. Tổ chức tên miền quốc tế (ICANN) nhận định thời gian này là mốc đặc biệt trong lịch sử phát triển Internet và tương lai của mạng kết nối toàn cầu sẽ phụ thuộc vào giao thức thế hệ mới - IPv6. IPv6 mang đến không gian địa chỉ lớn hơn và được ví như “mặt trời” so với “quả bóng” IPv4. Có thể kể ra một vài ưu điểm vượt trội của IPv6 so với IPv4 như: Không gian tên miền rộng hơn (IPv6 có chiều dài 128 bít, gấp 4 lần chiều dài bít của địa chỉ IPv4 nên đã mở rộng không gian địa chỉ từ khoảng hơn 4 tỷ địa chỉ lên tới một con số khổng lồ là 2 128= 3,4 x 10 38địa chỉ. Như vậy, cho dù sử dụng như thế nào, chúng ta cũng không thể dùng hết địa chỉ IPv6); Có thể bảo mật trực tiếp từ thiết bị gửi đến thiết bị nhận (đầu cuối - đầu cuối); Khả năng tự động cấu hình (Pv6 được thiết kế để cho phép thiết bị IPv6 có thể tự động cấu hình các thông số phục vụ cho việc nối mạng như địa chỉ IP, địa chỉ gateway, địa chỉ máy chủ tên miền khi kết nối mạng, từ đó rất linh hoạt và giảm thiểu cấu hình nhân công); Quản lý định tuyến tốt hơn (IPv6 được thiết kế có cấu trúc đánh địa chỉ và phân cấp định tuyến truyền thống giúp cho địa chỉ IPv6 tránh khỏi nguy cơ quá tải bảng thông tin định tuyến toàn cầu); Dễ dàng thực hiện multicast và hỗ trợ tốt hơn cho di động (Công nghệ multicast được thiết kế để một máy tính nguồn có thể kết nối đồng thời đến nhiều đích. Sử dụng địa chỉ IPv6, các ứng dụng như IPTV, video conference, multimedia sẽ dễ dàng triển khai với công nghệ multicast. Do vậy, IPv6 được ứng dụng trong các mạng di động mới, như thế hệ 3G); Hỗ trợ cho quản lý chất lượng mạng (Những cải tiến trong thiết kế của IPv6 như: Không phân mảnh, định tuyến phân cấp, gói tin IPv6 được thiết kế với mục đích xử lý thật hiệu quả tại thiết bị định tuyến tạo ra khả năng hỗ trợ tốt hơn cho chất lượng dịch vụ QoS).
Ở Việt Nam, vừa qua VNNIC đã cấp phát hơn 4 triệu địa chỉ IPv4 cho tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), FPT cũng đang xin cấp phát hơn 500 nghìn địa chỉ IPv4, còn Viettel đang xin cấp phát 2 triệu địa chỉ IPv4, nhưng VNNIC đã khuyến cáo các nhà cung cấp dịch vụ Internet Việt Nam không nên kéo dài thời gian sử dụng IPv4 thêm nữa vì lượng địa chỉ này còn lại rất ít. VNNIC cho rằng các doanh nghiệp ISP phải chuyển đổi sang sử dụng IPv6 càng sớm càng tốt và quy hoạch lại số lượng địa chỉ IPv4 của mình để có kế hoạch bổ sung lượng địa chỉ đối với mạng thực sự cần thiết và cấp bách trong 6 tháng đầu năm nay.
Sớm nhận thức được thực trạng trên, trước đó vào năm 2008, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành chỉ thị số 03/2008/CT-BTTT về việc thúc đẩy sử dụng địa chỉ Internet thế hệ mới IPv6. Chỉ thị đã nêu rõ, việc chuyển sang sử dụng thế hệ địa chỉ mới IPv6 thay thế cho IPv4 đang là một yêu cầu cấp thiết, vừa để nhằm đảm bảo cho sự phát triển liên tục của hoạt động Internet, vừa phát huy các lợi thế vượt trội về công nghệ mới của IPv6 so với IPv4. Tiếp theo chỉ thị số 03/2008/CT-BTTT, ngày 06/01/2009, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Quyết định số 05/QĐ-BTTT thành lập Ban Công tác thúc đẩy phát triển IPv6 quốc gia do Thứ trưởng thường trực Lê Nam Thắng làm Trưởng ban. Ban công tác có nhiệm vụ nghiên cứu, hoạch định chiến lược phát triển và ứng dụng IPv6, xây dựng kế hoạch và lộ trình triển khai việc chuyển đổi IPv4 sang IPv6 tại Việt Nam . Ban cũng có trách nhiệm theo dõi, điều phối hoạt động triển khai IPv6 của các đơn vị theo lộ trình, kế hoạch đã đặt ra.
Nhằm đẩy mạnh việc sử dụng dịch vụ, góp phần thúc đẩy và phát triển địa chỉ IPv6 tại Việt Nam, tháng 06/2010, VNNIC đã chính thức triển khai ứng dụng địa chỉ IPv6 trên toàn bộ hệ thống kỹ thuật của VNNIC bao gồm hệ thống mạng dịch vụ DNS quốc gia, hệ thống trạm trung chuyển Internet quốc gia - VNIXv6; hệ thống mạng phục vụ công tác quản lý, điều hành cũng được triển khai ứng dụng song song IPv4/IPv6.
Cùng thời điểm này, VNNIC đã xây dựng và cung cấp hệ thống mạng dịch vụ hỗ trợ kết nối sử dụng và thúc đẩy phát triển IPv6, các doanh nghiệp Internet, thành viên địa chỉ, người dùng có thể kết nối đến hệ thống này để trao đổi lưu lượng, truy cập sử dụng các dịch vụ IPv6 trong nước và quốc tế.
Hiện tại, quá trình chuyển đổi sang IPv6 của các doanh nghiệp trong nước diễn ra khá chậm chạp, chưa có đơn vị nào thực sự triển khai IPv6 mà hầu hết mới chỉ dừng lại ở bước thử nghiệm trong nội bộ. Đấy là một điều cần phải nhấn mạnh để các doanh nghiệp khẩn trương thực hiện và hiểu rằng việc triển khai IPv6 giờ đã trở thành bắt buộc, không còn là lựa chọn như trước đây nữa. Ngoài ra, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp phải nâng cao nhận thức về sự cần thiết phải chuyển đổi sang sử dụng IPv6, đẩy mạnh triển khai nghiên cứu, đào tạo cán bộ kỹ thuật có những kiến thức cơ bản về IPv6, để có thể đáp ứng và sẵn sàng cho việc chuyển đổi. Cùng với đó còn phải nghiên cứu về dịch vụ để cung cấp trên nền tảng IPv6 thay thế cho IPv4.
Nhìn chung, về mặt công nghệ, việc chuyển đổi từ IPv4 sang IPv6 không gặp nhiều khó khăn. Được biết, tất cả các máy tính, máy chủ với các hệ điều hành hiện tại như Windows XP, Linux, Windowsa Vista, Windows 7, Server 2008 R2, Sun… đều đã được tích hợp sẵn các tính năng IPv6. Nhưng một số doanh nghiệp còn lo ngại về một số thiết bị đầu cuối không hỗ trợ tính năng IPv6 vì việc triển khai IPv6 liên quan rất nhiều vào thiết bị đầu cuối, đặc biệt là các thuê bao di động và người sử dụng máy tính chạy hệ điều hành cũ không hỗ trợ IPv6. Trong quá trình chuyển đổi, các nhà cung cấp dịch vụ Internet phải lưu ý về việc chuyển đổi để đảm bảo sự tương thích giữa IPv4 và IPv6 nhằm giúp khách hàng sử dụng IPv4 cũng chạy được trên IPv6 và ngược lại.
Trong thời gian tới, để đẩy mạnh quá trình sử dụng IPv6, bên cạnh vai trò định hướng, thúc đẩy của Ban chỉ đạo quốc gia về IPv6 thì việc triển khai phụ thuộc chủ yếu vào các nhà cung cấp dịch vụ Internet vì chính họ là người quyết định việc thực hiện. Do vậy, các doanh nghiệp này cần phải nhanh chóng triển khai để hưởng lợi thế về các dịch vụ cung cấp về sau này.
Nhằm thúc đẩy việc triển khai ứng dụng và nâng cấp hệ thống mạng lưới lên công nghệ IPv6 trên toàn cầu để thay thế cho kho địa chỉ Internet IPv4 đã gần như cạn kiệt hoàn toàn, một số hãng công nghệ lớn nhất thế giới trong đó có cả những “đại gia Internet” như facebook, Google và Yahoo đã nhất trí cùng nhau thực hiện một ngày thử nghiệm IPv6 trên toàn thế giới. “Ngày IPv6 thế giới” sẽ được tổ chức vào 8/6/2011. Trong ngày này, chỉ có những người dùng thiết bị có hỗ trợ IPv6 mới có thể truy cập và sử dụng dịch vụ của các hãng này. Đây là một cơ hội tốt để chúng ta có thể thử nghiệm IPv6 trên diện rộng trong suốt khoảng thời gian ngày hôm đó. Hy vọng với cuộc thử nghiệm này sẽ mang lại những kết quả tích cực và sớm đưa thế giới bước sang kỷ nguyên IPv6.








