Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 22/06/2011 21:06 (GMT+7)

Khi nông dân biết sử dụng lợi thế của internet

Lên mạng tìm hướng đi mới

Anh Nguyễn Văn Lộc, xã Phước An, huyện Hớn Quản là một người giàu lên nhờ biết khai thác tốt những kiến thức có trên mạng. Cái duyên anh đến với nghề nuôi dế bắt nguồn từ Điểm khai thác thông tin Khoa học và Công nghệ cấp xã. Một lần theo người bạn đến Điểm khai thác thông tin ở xã, sau một vài động tác tìm kiếm, anh Lộc bắt gặp cái nghề nuôi dế rất phù hợp với gia đình mình. Nuôi dế vốn ít nhưng cho thu thập ổn định, công việc lại nhẹ nhàng. Sau khi bàn tính kỹ, anh tìm hiểu thêm kỹ thuật nuôi dế từ Điểm khai thác thông tin này. Hiện cơ sở nuôi dế của anh Lộc đã giúp anh có một cuộc sống khá sung túc với thu nhập hơn 50 triệu đồng mỗi tháng.

Cũng như anh Lộc, anh Phan Kim Toàn ở tổ 6, ấp Thanh Hải, Thị xã Bình Long là một nông dân rất mê nuôi gà. Trước đây anh Toàn nuôi gà công nghiệp, gà thả vườn. Nhưng do tình hình dịch bệnh liên tiếp xảy ra, giá cả lại không ổn định làm anh mất ăn mất ngủ. Đang loay hoay tìm lối ra. Một lần nghe người bạn khuyên lên mạng tìm vật nuôi mới, nhưng khổ cái anh Toàn “mù tịt” về vi tính. May thay, ở Điểm khai thác thông tin anh được các cán bộ xã chỉ dẫn tận tình cách sử dụng vi tính để tìm kiếm thông tin trên phần mềm Thư viện điện tử KH&CN với nguồn dữ liệu phong phú, đa dạng về cây - con - giống cùng các biện pháp khoa học kỹ thuật liên quan. Tại đây anh bất ngờ phát hiện giống gà H’Mông. Đây là loại gà của người dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc nuôi. Anh Toàn bắt đầu tìm hiểu thêm giống gà này qua mạng và biết được điểm bán giống tận quận Đông Anh, TP. Hà Nội. Anh Toàn kể: “Biết mình đi mua gà H’Mông sống ở vùng ngoài đem về nuôi biết nó có quen với thổ nhưỡng vùng đồng bằng, mình cũng thấy lo lo. Nhưng với ý chí làm giàu, tôi gom hết tiền mua về 300 con. Hiện giờ tôi còn lên mạng tìm hiểu kỹ thuật nuôi gà Ai Cập. Giống gà này, con trưởng thành trọng lượng nặng trên 4 ký và hiện gia đình nuôi thử nghiệm hơn 30 con”.

Làm giàu nhờ biết khai thác lợi thế của Internet

Điểm khai thác thông tin KH&CN là mô hình trong dự án “xây dựng điểm khai thác thông tin khoa học công nghệ cấp xã” do Sở KH&CN Bình Phước thực hiện trên 87 xã của tỉnh. Mỗi điểm được trang bị máy tính để bàn có nối mạng Internet, đầu ghi CD và một máy in. Đặc biệt mỗi máy tính được Sở KH&CN trang bị cho 01 phần mềm Thư viện điện tử KH&CN với hàng chục ngàn tài liệu về các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, kinh tế - chính trị, văn hóa – xã hội. Ngoài ra, những năm qua Sở KH&CN đã xây dựng, duy trì hoạt động và thường xuyên cập nhật những thông tin KH&CN nổi bật của tỉnh cũng như trong nước và quốc tế lên Website của Sở thông qua 02 tên miền www.khcnbinhphuoc.gov.vnwww.dostbinhphuoc.vn. Có thể nói, đây là kênh thông tin chính thống của tỉnh về lĩnh vực KHCN. Khi truy cập vào Website của Sở, người dân sẽ dễ dàng tìm thấy những kiến thức khoa học, kỹ thuật mới, các gương điển hình tiên tiến trong việc áp dụng thành công các biện pháp khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao hiệu quả kinh tế. Bên cạnh đó, Website còn cung cấp cho người dân những thông tin mới về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong lĩnh vực khoa học công nghệ và kinh tế - chính trị - xã hội cùng với các thủ tục hành chính liên quan.

Để nông dân có thể khai thác hiệu quả những thông tin cần thiết từ những Điểm khai thác này, Sở KH&CN Bình Phước đã thường xuyên phối hợp với các sở, ban, ngành khác tổ chức các lớp tập huấn cho nông dân. Nhìn chung, các Điểm khai thác KH&CN cấp xã đã bước đầu phát huy hiệu quả, kịp thời cung cấp thông tin cho nông dân, cơ sở sản xuất và cán bộ công chức, góp phần thúc đẩy ứng dụng các tiến bộ KH&CN trong sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Thông qua việc cung cấp thông tin hỗ trợ cho nông dân cũng như các doanh nghiệp, bước đầu đã mang lại hiệu quả trong việc ứng dụng vào thực tiễn để sản xuất như mô hình nuôi cua đinh ở Đăng Hà, nuôi nhím tại huyện Bù Gia Mập và sản xuất các loại cây trồng mới tại các huyện trong tỉnh. Ông Nguyễn Văn Mơ, một nông dân xã Đăng Hà - Bù Đăng cho biết: Nếu trước đây những kỹ thuật nuôi gà, trị bệnh cho cây cao su, chọn giống… những nông dân như ông phải nghe trên đài hoặc tham gia các lớp tập huấn thì bây giờ, tại Điểm khai thác thông tin KH&CN, ông có thể tiếp cận ngay và in ra giấy hoặc ghi ra đĩa CD để về học hỏi và ứng dụng thực tế vào sản xuất.

Với việc tiếp cận công nghệ thông tin dễ dàng và nhanh chóng nên người dân có thể cập nhật được thông tin cần thiết như thông tin kinh tế, giá cả thị trường. Từ những thông tin này họ có thể tự định hướng sản xuất phù hợp với năng lực, kinh tế của gia đình. Bên cạnh đó, nông dân cũng dễ dàng nắm bắt được những định hướng phát triển nông nghiệp, những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước và cơ hội để nâng cao sản xuất.

Qua thực tế tìm hiểu tại một số Điểm khai thác thông tin KH&CN ở các xã trên địa bàn tỉnh cho thấy, nhu cầu tiếp cận với thông tin khoa học - kỹ thuật, đặc biệt là thông tin về cây - con - giống mới của người dân là rất lớn. Vì vậy, nếu người nông dân khai thác hiệu quả được những thông tin hữu ích này để ứng dụng vào thực tế thì hiệu quả trong sản xuất sẽ tăng lên đáng kể, cải tiến những phương pháp làm ăn cũ đã lạc hậu, làm gia tăng của cải vật chất, phát triển kinh tế hộ gia đình và góp phần đáng kể vào công cuộc xóa đói giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031
Sáng 28/8, Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra phiên trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội. Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.