Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ năm, 24/11/2011 21:36 (GMT+7)

Khảo nghiệm, chọn lọc một số cây lâm nghiệp bản địa có giá trị kinh tế cao đã được công nhận làm nguồn giống tại tỉnh Hòa Bình

Tỉnh Hòa Bình hiện nay có một số cây lâm nghiệp bản địa kinh tế cao được công nhận làm nguồn giống nhưng chưa có đầy đủ thông tin để có thể tiến tới triển khai rộng rãi hơn trong kế hoạch trồng rừng của tỉnh, trong đó có 3 nhóm thông tin quan trọng là: Khả năng cung ứng giống; khả năng cải thiện giống và khả năng bảo tồn nguồn gen.

Đề tài “Khảo nghiệm, chọn lọc một số cây lâm nghiệp bản địa giá trị kinh tế cao đã được công nhận làm nguồn giống tại tỉnh Hòa Bình” do Trung tâm Đa dạng và an toàn sinh học thuộc Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thực hiện nhằm cung cấp những thông tin có cơ sở khoa học, góp phần chọn lọc một số cây lâm nghiệp bản địa, đặc biệt là một số loài thuộc ngành Thông (Pinophyta) là những loài quý hiếm được ghi trong Sách đỏ Việt Nam, có giá trị kinh tế cao, có ý nghĩa khoa học lớn làm nguồn giống trồng rừng của tỉnh.

Đề tài có những mục tiêu sau đây:

- Mục tiêu tổng quát: Lựa chọn đánh giá được hậu thế một số loài cây mẹ (cây trội) bản địa: đỉnh tùng, thông đỏ, thông 5 lá, pơ mu, bách xanh, dẻ tùng sọc trắng hẹp… phục vụ chọn lọc bộ cây trội làm nguồn giống cây trồng lâm nghiệp có chất lượng, đáp ứng yêu cầu sản xuất (nơi phân bố, đặc tính sinh thái tại Hòa Bình).

- Mục tiêu cụ thể:

+ Khảo nghiệm một số loài cây lâm nghiệp bản địa.

+ Chọn lọc một số loài cây lâm nghiệp bản địa, đặc biệt là một số loài thuộc ngành Thông có giá trị kinh tế cao.

Các nội dung nghiên cứu gồm:

- Tổng quát về bộ cây trội các cây lâm nghiệp bản địa có giá trị kinh tế cao đã được công nhận làm nguồn giống và một số loại cây có trong Sách đỏ Việt Nam thuộc nhóm thông như: thông đỏ bắc, đỉnh tùng, dẻ tùng sọc trắng hẹp, pơ mu, bách xanh, thông năm lá Pà Cò…

- Làm rõ lại một số khái niệm: bản địa, di cư, đặc hữu, nhập nội.

- Xác định danh mục các loài cây bản địa có giá trị kinh tế cao đã được công nhận làm nguồn giống phục vụ trồng rừng.

- Hiện trạng tổ chức và hoạt động của mạng lưới hệ thống giống cây trồng lâm nghiệp Hòa Bình.

- Xác định lập địa cho từng loài theo hồ sơ đã xây dựng.

- Kỹ thuật trồng và chăm sóc các loài cây lâm nghiệp bản địa đã chọn.

- Xây dựng cơ sở dữ liệu và thành lập bản đồ hiện trạng phân bố 28 loài cây bản địa tỉ lệ 1:50 000.

Kết quả - Kết luận:

1. Sau quá trình điều tra, khảo nghiệm, tập thể cán bộ thực hiện đã xác định được tỉnh Hòa Bình có 28 loài cây bản địa giá trị kinh tế cao và ý nghĩa khoa học quan trọng được sử dụng để trồng rừng. Trong 28 loài này có 15 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam (1996 và 2007) và Nghị định 32/2006/NĐ-CP.

2. Trong số 28 loài cây bản địa, riêng ngành Thông có 9 loài, chiếm 27,2% tổng số loài thông của cả nước (Việt Nam có 23 loài thông bản địa), có tới 5 loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam năm 2007 là: Thông đỏ bắc, đỉnh tùng, thông 5 lá Pà Cò, Pơ Mu và bách xanh. Như vậy Hòa Bình có thể là một trong những tỉnh khá phong phú về thông tự nhiên, nhất là các loài được ghi trong Sách đỏ Việt Nam .

3. Đã mô tả đặc điểm hình thái, đánh giá khả năng cung cấp giống và lập địa của 28 loài làm cơ sở cho công tác trồng rừng.

4. Đã thành lập bản đồ phân bố 28 loài cây bản địa tỷ lệ 1: 50 000, trên bản đồ thể hiện mức độ phong phú về số lượng cá thể của từng loài theo 3 cấp: từ 1-3 cá thể; từ 3-5 cá thể và từ 5 cá thể trở lên ở những địa điểm mà loài được phát hiện.

5. Đã chụp ảnh, lấy tiêu bản 22 loài trong tổng số 28 loài. Đây là tư liệu cần được lưu trữ để một mặt phục vụ sự nghiệp trồng rừng, mặt khác còn có thể góp phần vào công tác nghiên cứu khoa học, giảng dạy và tuyên truyền về một nguồn tài nguyên quý hiếm mà thiên nhiên đã ưu đãi dành cho Hòa Bình.

6. Trong số 28 loài được lựa chọn, ngoài các loài thuộc nhóm Thông lần đầu tiên được đưa vào danh sách các loài bản địa phục vụ trồng rừng, các loài còn lại hầu hết đã được sử dụng không chỉ ở Hòa Bình mà còn ở nhiều địa phương trong cả nước, được khảo nghiệm trong công tác chọn giống của ngành Lâm nghiệp, thứ tự ưu tiên là: nghiến, trai, lim xanh, trám đen, trám trắng, vù hương, rẻ xanh, vàng tâm, giổi xanh, chò chỉ…

7. Bên cạnh mục tiêu kinh tế, việc sử dụng 28 loài cây bản địa để trồng rừng còn góp phần đạt được mục tiêu bảo vệ môi trường sinh thái, bảo vệ đa dạng sinh học, đặc biệt là góp phần bảo tồn và phát triển các loài cây bản địa, tức là góp phần bảo tồn và phát triển các nguồn gen quý hiếm, đang có nguy cơ tuyệt chủng.

8. Hòa Bình hiện nay có mạng lưới sản xuất giống lâm nghiệp tương đối hoàn chỉnh, có cơ sở vật chất tốt và đội ngũ những người làm công tác sản xuất cây giống có kinh nghiệm, đủ điều kiện bảo đảm nhiệm vụ sản xuất giống cây bản địa trong tương lai.

Xem Thêm

Thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức
Sáng ngày 28/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phối hợp với Viện Khoa học và Quản lý kinh tế (IESEM) tổ chức hội thảo "Thực trạng và giải pháp thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo gắn với tự tự tạo việc làm cho thanh niên trí thức trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0".
Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.

Tin mới

Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.