Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 19/07/2023 12:47 (GMT+7)

Huy chương Vàng IMO Phạm Việt Hưng: “Không phải một ngày thức dậy thấy yêu Toán”

Em Phạm Việt Hưng, chủ nhân của hai chiếc Huy chương Vàng IMO trong 2 năm liên tiếp chia sẻ, niềm đam mê với Toán là một quá trình, chứ không phải một ngày thức dậy chợt thấy yêu Toán.

Hai lần đoạt Huy chương Vàng Toán Quốc tế
Chiều 13/7, đoàn học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2023 đã về đến Hà Nội trong sự chào đón hân hoan của gia đình, thầy cô và bạn bè.
Huy chuong Vang IMO Pham Viet Hung: “Khong phai mot ngay thuc day thay yeu Toan”
 Phạm Việt Hưng, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội đã lần thứ 2 giành Huy chương Vàng IMO. Ảnh: Hoài Hương.
Năm nay, cả 6 học sinh của đoàn Việt Nam đều giành huy chương IMO, trong đó, em Phạm Việt Hưng (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội) và Nguyễn An Thịnh (chuyên Trần Phú, Hải Phòng) đã xuất sắc đoạt Huy chương Vàng.
Với tấm Huy chương Vàng IMO 2023, Phạm Việt Hưng đã một lần nữa giành Huy chương Vàng tại đấu trường này. Trước đó, tại Kỳ thi Olympic Toán quốc tế năm 2022, Phạm Việt Hưng là học sinh lớp 11 duy nhất, nhỏ tuổi nhất trong đội tuyển. Tuy nhiên, với số điểm 39/40, Hưng đã xuất sắc cùng với Ngô Quý Đăng (cũng là học sinh của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên) đoạt Huy chương Vàng kỳ thi.
Chia sẻ với PV Tri thức và Cuộc sống trước đó, Phạm Việt Hưng cho biết, năm 2022 em đã đạt thành tích cao nhất là huy chương Vàng. Năm nay em tiếp tục nỗ lực học tập nhưng không áp lực đặt mục tiêu phải giữ được thành tích đó. “Vì nó quá khó”, Hưng nói.
Vậy nhưng, Phạm Việt Hưng đã bảo vệ thành công tấm Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế trong 2 năm liên tiếp. Chia sẻ cảm xúc sau khi trở về từ đấu trường IMO, Hưng cho biết, em rất vui với kết quả này, dù không quá bất ngờ, vì sau khi làm bài xong, em đã dự đoán được kết quả khá tốt.
Đam mê Toán học là một quá trình
Chia sẻ về niềm đam mê với Toán học, Phạm Việt Hưng cho biết, em cũng không biết có tình yêu với Toán từ khi nào. Bố mẹ em làm văn phòng, không ai làm trong ngành giáo dục cũng như theo đuổi lĩnh vực Toán học.
Huy chuong Vang IMO Pham Viet Hung: “Khong phai mot ngay thuc day thay yeu Toan”-Hinh-2
 6 học sinh Việt Nam dự thi Olympic Toán quốc tế (IMO) 2023 về Hà Nội trong sự chào đón hân hoan của gia đình, thầy cô và bạn bè. Ảnh: Hoài Hương.
“Điều này rất khó nói, nó là quá trình dần dần tạo nên đam mê, chứ không phải một ngày ngủ dậy bỗng dưng thấy yêu Toán”, Hưng nói.
Tuy nhiên, Hưng cho rằng, nếu nói về thời điểm để có tình yêu với Toán thì có lẽ bắt đầu từ khi em học cấp 2. Em cảm thấy hứng thú với các bài Toán khó và muốn chinh phục thử thách. Em đã giành nhiều giải thưởng, huy chương Vàng ở các kỳ thi học sinh giỏi Toán, trong đó, có giải Nhất Toán TP Hà Nội.
Phạm Việt Hưng cho hay, em không có bí quyết gì đặc biệt trong việc học môn Toán, chỉ là mỗi ngày học một chút rồi kiến thức được tích lũy dần dần. Tuy nhiên, theo em, việc tự học là rất quan trọng và bất cứ học sinh nào muốn thành công cũng cần phải có kỹ năng này.
Đặc biệt, em luôn đặt ra các mục tiêu cho mình, kể cả khi đã không muốn học tiếp thì em vẫn phải hoàn thành xong mục tiêu mới thôi. Điều đó, không chỉ rèn cho em tính kiên nhẫn, lòng quyết tâm, thói quen tự học mà đôi khi cũng đem lại cho em những kết quả tốt khi em tìm ra lời giải cho bài toán khó.
Chẳng hạn, em tạo cho mình thói quen là phải giải ít nhất một bài toán khó, hoặc giải xong một số bài tập nhất định thầy giao về nhà rồi mới đi ngủ. Có những bài toán hóc búa, em thậm chí thức tới 2 giờ sáng để tìm ra cách giải.
Luôn đề ra “kỷ luật” cho chính mình và thực hiện rất nghiêm túc, chăm chỉ, tuy nhiên, trước ngày thi em không học gì để cho đầu óc được thoải mái, nghỉ ngơi và có được tâm thế tốt nhất khi bước vào phòng thi.
Với tấm Huy chương Vàng IMO năm 2023, Phạm Việt Hưng đã cùng đội tuyển IMO 2023 Việt Nam đưa Việt Nam đứng thứ 6 trên tổng hơn 110 quốc gia, vùng lãnh thổ. Những quốc gia giành thứ hạng cao hơn Việt Nam là Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Romania và Nhật Bản.
"Chỉ qua ánh mắt, tôi biết em làm được bài"
TS Phạm Văn Quốc, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội), đồng thời là giáo viên Phụ trách đội tuyển Toán của Trường THPT Chuyên KHTN cho biết, Phạm Việt Hưng là một cậu học trò chăm chỉ, lễ phép, hòa đồng với bạn bè.
Là người dạy Hưng ở đội tuyển từ lớp 10, thầy Quốc nhận thấy Hưng có tố chất đặc biệt khi em hay có sự sáng tạo trong lời giải. “Nhiều bài Toán khó, Hưng làm được nhưng không thể hiện. Chỉ qua ánh mắt, tôi biết em làm được bài và gọi lên bảng. Hưng thật sự rất xuất sắc”, thầy Quốc nhận xét.

Xem Thêm

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Máy hốt lúa - Sản phẩm sáng tạo khoa học kỹ thuật của một nông dân
Đầu tháng 6/2023, Liên hiệp Hội Phú Yên về thôn Xuân Thạnh 1, xã Hòa Tân Tây, huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên để “Mục sở thị” chiếc máy hốt lúa của anh Nguyễn Ngọc Trí, Đồng thời, tư vấn để anh Trí tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên, lần thứ 10 (2022-2023) vì nhận thấy đây là mô hình sáng tạo, được mọi người đánh giá cao.
Giải Nhất Hội thi toàn quốc: Tôi đã thất bại mấy lần rồi!
Quê anh ở TX Đông Hòa (Phú Yên). Tốt nghiệp cử nhân Địa lý, trường Đại học KHXH &NV ở TP Hồ Chí Minh năm 2007. Anh đi làm thuê một thời gian tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long để học hỏi cách làm củi từ trấu. Năm 2009 anh về làng lập nghiệp bằng việc nghiên cứu sản xuất củi đốt bằng việc tái chế vỏ trấu và giàu lên từ sản phẩm này.
Phú Yên: Thầy Nguyễn Lưu Hồng - Người đam mê sáng tạo
Trường cao đẳng Nghề Phú Yên luôn tích cực khuyến khích giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia các cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu nên nhi đồng (STTN-NĐ), Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh và đạt nhiều giải cao. Trong đó, thầy giáo Nguyễn Lưu Hồng là người có nhiều đóng góp, ghi dấu ấn sâu đậm cho hoạt động này.
Người ươm mầm khoa học kỹ thuật Việt Nam
Giáo sư, viện sĩ Vũ Tuyên Hoàng, Nhà khoa học, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới. Giải thưởng Hồ Chí Minh , giải thưởng Lúa thế giới; Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Nghĩa lớn!
GS.VS Trần Đại Nghĩa, nhà khoa học lớn, người đặt nền móng cho ngành khoa học kỹ thuật quân sự Việt Nam, Viện trưởng Viện Khoa học Việt Nam, Chủ tịch đầu tiên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ nhiệm Báo Khoa học và Đời sống.

Tin mới

Khai mạc Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023
Hội nghị Thành phố thông minh Việt Nam – châu Á 2023 (Vietnam - Asia Smart City Summit 2023) đã khai mạc vào sáng 29-11 tại Hà Nội. Sự kiện do UBND thành phố Hà Nội; Sở Thông tin và Truyền thông và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), phối hợp tổ chức với chủ đề “Khai thác dữ liệu – Xây dựng Thành phố thông minh, phát triển bền vững.
Phú Thọ: Đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm
Ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) tỉnh đã phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức hội thảo đánh giá tác động của chính sách đến chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) - những vấn đề thực tiễn đặt ra và đề xuất giải pháp đối với tỉnh Phú Thọ.
Phú Yên: Nơi góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (Hội BVQLNTD) tỉnh thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Phú Yên đã trải qua ba kỳ đại hội với nhiều hoạt động đa dạng, hiệu quả, góp phần nâng cao ý thức tự bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng trong các giao dịch, mua bán để trở thành những người tiêu dùng thông minh.
Bình Định: Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn
Từ 19-21/11, tại tỉnh Đồng Tháp, Chương trình tài trợ các dự án nhỏ tại Việt Nam của Quỹ Môi trường toàn cầu (thuộc Chương trình phát triển Liên Hợp quốc – viết tắt: UNDP-GEF/SGP) phối hợp với Liên hiệp Hội Bình Định tổ chức “Hội thảo Nâng cao năng lực xây dựng các dự án bảo tồn – phát triển”.