Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 29/04/2011 19:57 (GMT+7)

Hướng phát triển kinh tế ổn định từ mô hình trồng cà phê ghép

Một đề tài tạo hướng phát triển mới cho cây cà phê

Trên cơ sở thực hiện đề tài “Xây dựng mô hình phát triển cây cà phê bền vững theo hướng GAP trên địa bàn tỉnh” được ký kết giữa Viện Khoa học kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên với Sở Khoa học Công nghệ Bình Phước. Tháng 4 năm 2009, Viện đã ký hợp đồng thử nghiệm với 2 hộ về cưa ghép cải tạo cà phê vối, mỗi hộ 0,5ha tại xã Đức Liễu (Bù Đăng). Mặc dù mô hình mới được thực hiện gần 2 năm nhưng đã mang lại tín hiệu mừng đối với người trồng cà phê ở Đức Liễu nói riêng và của tỉnh nói chung. Ông Hấu Phúc Hỷ ở tổ 4, ấp 8, xã Đức Liễu, cho biết: Trước đây, khi đi tìm hiểu về một số mô hình làm ăn hiệu quả ở tỉnh Đắk Lắk, thấy họ có nhiều phương pháp cải tạo cà phê rất hiệu quả nên khi được nhậ thực hiện mô hình gia đình rất phấn khởi. Gia đình có 4/6ha đất canh tác, chủ yếu trồng cà phê, mặc dù thời điểm ký kết thực hiện mô hình, vườn cà phê của ông đang phát triển rất tốt nhưng ông vẫn quyết tâm cải tạo lại vườn cà phê theo hướng dẫn của viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên. Để xác định chính xác hiệu quả của mô hình nên ngay từ khi bắt đầu thực hiện mô hình, mọi công việc, như cưa cây, thu dọn thân, làm bồn, đào rãnh ép xanh, làm cỏ, tạo hình, cắt cành, đánh chồi vượt, phun thuốc trừ sâu bệnh… ông đều thực hiện theo đúng hướng dẫn của Viện. Lúc đầu gia đình cũng thấy hơi lo, nhưng sau 6 tháng thấy cây phát triển tốt, cành to và nên rất yên tâm. Hiện vườn của ông sắp cho thu hoạch, trái nhiều, to đều và số chùm nhiều và dày hơn. Thấy cây phát triển tốt nên trước đây mấy tháng, gia đình ông đã phát triển thêm 0,5ha.Ở những diện tích khác, cây nào phát triển kém, ông đều cưa đi để tiến hành ghép cành, đến nay phần lớn đang phát triển rất tốt và đồng đều. Từ khi có mô hình của gia đình ông Hỷ, nhiều hộ khác đã nhận thấy hiệu quả của nó nên nhiều bà con trong và ngoài xã đã đến học hỏi, tìm hiểu và có hộ đã áp dụng cải tạo vườn của gia đình lên đến cả hecta.

Trước đây, cây cà phê từ khi trồng đến khi cho trái bói cũng phải mất 3 năm, nhưng với mô hình này, chỉ sau 18 tháng đã cho thu hoạch với chất lượng vượt trội so với cây cà phê thường. Cây cà phê thường nếu được chăm sóc tốt cũng chỉ đạt 3 tấn/ha, còn đối với vườn cà phê ghép ước tính cũng phải đạt năng suất từ 5 đến 7 tấn/ha. Hiện có rất nhiều hộ trong và ngoài xã đến tìm hiểu kinh nghiệm và đặt mua chồi ghép.

Kinh tế của xã Đức Liễu chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp nên đây sẽ là cơ hội rất lớn để đẩy mạnh phát triển kinh tế của xã vì đã tìm được hướng phát triển mới cho cây cà phê, một cây trồng chủ lực của xã hiện nay.

Tạo bước phát triển kinh tế mới để giữ và phát triển hiệu quả diện tích cà phê còn lại

Những năm qua, do thời tiết diễn biến bất thường và giá cà phê cũng tăng giảm theo biến động chung của thị trường nên hiệu quả kinh tế đem lại từ loại cây trông này không cao. Trong khi đó, phần lớn diện tích cà phê trên địa bàn tỉnh đã già cỗi, cho năng suất thấp, trong khi cây cao su đang có giá và cho thu nhập ổn định. Những yếu tố trên đã dẫn đến hiện tượng, người trồng cà phê bỏ cây cà phê để thay thế bằng cây cao su hoặc những loại cây trồng khác có hiệu quả kinh tế hơn nên diện tích cây cà phê trên địa bàn tỉnh liên tục sụt giảm theo từng năm. Việc làm này cũng thể hiện tâm lý chung của đa số người làm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh là không kiên trì gắn bó đến cùng với cây trồng của mình nên điệp khúc “trồng chặt, chặt trồng” liên tục diễn ra hoặc cá biệt có những trường hợp không cần chuyển đổi nhưng bỏ mặc cho cây phát triển theo hướng “tự nhiên”. Chính vì vậy, nhiều hộ nông dân đã phải tiếc nuối khi mình đã phá bỏ cây cà phê hoặc có cà phê nhưng không có trái trong lúc giá cà phê đang ngày một tăng cao sau khi nền kinh tế thế giới đang dần bình ổn trở lại.

Từ hai mô hình trồng cà phê ghép được triển khai thành công trên địa bàn xã Đức Liễu, đến nay đã có rất nhiều hộ đến học tập, tìm hiểu nên diện tích được cải tạo theo hình thức này đang ngày một tăng lên. Được chứng kiến mô hình cải tạo vườn cà phê già cỗi để nâng cao năng suất, chất lượng đã và đang được triển khai rộng khắp trên địa bàn xã cũng những khu vực lân cận ai cũng thấy mừng cho người nông dân. Trước đây, diện tích cây cà phê của xã rất lớn, nhưng đến nay chỉ còn 618ha, hy vọng diện tích này sẽ không bị sụt giảm mà tiếp tục cho hiệu quả cao hơn so với trước đây. Theo kinh nghiệm của các hộ thực hiện mô hình thì kỹ thuật ghép chồi trên cây cà phê rất dễ thực hiện, mức độ thành công cao, đồng thời tiết kiệm chi phí chăm sóc, góp phần nâng cao năng suất trên một đơn vị diện tích. Nếu địa phương sẽ tổ chức các buổi hội thảo, mở các lớp tập huấn mời các nhà khoa học về chuyển giao kỹ thuật, giúp nông dân nắm bắt khoa học – kỹ thuật để áp dụng vào thực tế sản xuất một cách bài bản hơn, đây sẽ là tiền đề để phát triển và nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh./.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.