Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 26/07/2023 13:58 (GMT+7)

HỘI THẢO VỀ VAI TRÒ CÁC HỘI THÀNH VIÊN TRONG ĐỔI MỚI SÁNG TẠO VÀ ỨNG DỤNG HOA HỌC CÔNG NGHỆ

Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị và Chương trình 07 – CTTr/TU của TU Hà Nội đã nêu rõ phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 : lấy KHCN cao và đổi mới sáng tạo làm động lực then chốt để phát triển KT-XH, phát huy hiệu quả nguồn lực trí tuệ con người, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ và thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

tm-img-alt

Đấy cũng là nội dung chính Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Hà Nội tổ chức Hội thảo sáng ngày 25 tháng 7 năm 2023 tại Trụ sở MTTQ Thành phố. Tham dự Hội thảo có đại biểu các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và nhiều nhà khoa học trực thuộc Liên hiệp Hội.

Chủ trì Hội thảo là TS Lê Xuân Rao, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội và PGS.TS Bùi Thị An , Chủ tịch Hội nữ Trí thức Hà nội.

Hội thảo đã có hàng chục báo cáo của các Hội thành viên và tổ chức xã hội – nghề nghiệp gửi đến ban tổ chức.  Tại Hội thảo đại diện các hội Quy hoạch, Chăn nuôi, Sinh học, Hóa học và Đúc Luyện kim đã trình bày trực tiếp tham luận. Các tham luận đã bám sát vào chủ đề nội dung của Hội thảo. Đó là nêu rõ vai trò của các tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp trong thúc đẩy đổi mới sáng tạo, ứng dụng chuyển giao công nghệ và phổ biến kiến thức. Với 38 hội thành viên, các tổ chức Hội trong Liên hiệp các Hội KH&KT Hà Nội đã thực sự là nguồn nhân lực quan trọng để góp phần đổi mới sáng tạo trong nhiều lĩnh vực  như : phát triển đô thị, phát triển nông nghiệp nông thôn theo hướng xanh, bền vững và các ngành kinh tế khác.

 Đặc biệt tại Hội thảo, đại diện hội Nông dân thành phố và Hội Phụ nữ thành phố đã có bài tham luận rất thuyết phục bằng những con số việc làm cụ thể.

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị

Đó là Hội Nông dân thành phố ở 18 huyện, thị với 406 cơ sở hội và gần 500.000 hội viên đã trở thành lực lượng nòng cốt trong phong trào đổi mới sáng tạo, ứng dụng và chuyển giao các tiến bộ khoa học công nghệ mới vào sản xuất mang lại hiệu quả tốt như các mô hình trang trại”chăn nuôi không người”, “trang trại tự động”, “sàn thương mại điện tử”…đã đưa nông nghiệp Thủ đô đi vào thời kỳ đưa công nghệ cao và các quy trình tiên tiến vào sản xuất hàng hóa.

Hình ảnh các đại biểu tham dự hội nghị

Hội LHPN Hà Nội với 749 cơ sở hội tập hợp hàng trăm nghìn hội viên. Các năm qua đã có nhiều chuyển biến trong nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo nhất là chuyển mạnh sang ứng dụng công nghệ số vào mọi mặt hoạt động của Hội. Nhiều tổ chức của Hội đã đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, xử lý môi trường và xây dựng đô thị văn minh. Đã có 1750 dự án ý tưởng, sản phẩm sáng tạo được bình chọn ở cấp huyện, quận, 50 dự án được vinh danh cấp thành phố, 19 dự án được vinh danh cấp Trung ương…

Hầu hết các tham luận tại Hội thảo đã nêu lên những vấn đề cần được quan tâm để tạo điều kiện cho công tác đổi mới sáng táo và chuyển giáo khoa học công nghệ thực sự có hiệu quả. Muốn làm tốt vấn đề này rất cần đầu tư nguồn lực về con người từ  đào tạo cơ bản  đến nâng cao phổ cập kiến thức cộng đồng.

Các Văn bản từ TW đến Thành phố đều nói đến vai trò then chốt của khoa học công nghệ trong đổi mới sáng tạo, trong chuyển giao ứng dụng. Nhưng cần được cụ thể hóa bằng những chính sách cụ thể và có tính khả thi để có khả năng khơi dậy tính sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ đứng đầu cả nước. Nhà nước cần có chính sách đầu tư thỏa đáng để tạo điều kiện cho đổi mới sáng tạo phát triển hơn nữa như: cân đối nguồn tài chính, tiếp nhận các nhân tài và đầu tư cơ sở hạ tầng để có điều kiện tốt cho hoạt động nghiên cứu, chuyển giao. Đã đến lúc phải coi việc chuyển giao nhanh các tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất bằng hướng gắn nghiên cứu với sản xuất kinh doanh chặt chẽ hơn, thực chất hơn. Phải coi hiệu quả kinh tế thực tế cuối cùng làm thước đó cho đổi mới sáng tạo…

Kết thúc Hội thảo TS Lê Xuân Rao đẫ cảm ơn sự quan tâm của đông đảo các Hội về lĩnh vực này. Qua Hội thảo, LHH đã thấy được tâm huyết của đội ngũ trí thức Thủ đô đối với phát triển kinh tế xã hội Hà Nội. Từ thành công của Hội thảo, Liên hiệp các hội KH&KT Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo chuyên đề lắng nghe được nhiều ý kiến tham gia của các tổ chức hội trong thời gian tới.

Xem Thêm

Kon Tum: Nâng cao hiệu quả hoạt động của Hợp tác xã nông nghiệp
Chiều ngày 19/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Liên minh Hơp tác xã và UBND huyện Ngọc Hồi tổ chức hội thảo giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tích cực bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng
Bảo vệ người tiêu dùng trong quá trình phát triển và hội nhập kinh tế là trách nhiệm của toàn xã hội. Việc bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng không chỉ mang lại lợi ích tiêu dùng mà còn thúc đẩy xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh của doanh nghiệp, cá nhân, tạo động lực quan trọng cho nền kinh tế phát triển ổn định.
Liên hiệp Hội các tỉnh, thành đẩy mạnh hoạt động khoa học công nghệ
Với sự đi lên của xã hội hiện đại, khoa học công nghệ được coi như bước chuyển mình tiên phong, nhằm mang đến cho cuộc sống những giá trị vượt trội. Các giải pháp phát triển và ứng dụng khoa học công nghệ trực tiếp đóng góp to lớn cho hoạt động sản xuất và thực tiễn đời sống.
Phát huy sức sáng tạo của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ
Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Dương đã và đang góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ của tỉnh nhà phát triển với những bước tiến vượt bậc, trở thành một địa phương đi đầu trong việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội theo hướng công nghệ, hiện đại và bền vững.
Phú Yên: Trao tặng 100 phần quà cho học sinh nghèo
Ngày 5/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Phú Yên cùng ông Huỳnh Quốc Doanh – TP. HCM phối hợp với Hội Khuyến học Tỉnh, Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hòa tổ chức tặng quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở các trường tiểu học trên địa bàn huyện Sơn Hòa.

Tin mới

Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.
VUSTA thăm và làm việc tại Trụ sở Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc
Ngày 18/9/2023, trong khuôn khổ Hội nghị quốc tế về phổ biến kiến thức khoa học năm 2023, Đoàn công tác của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) do PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA làm trưởng đoàn, đã tới thăm và làm việc tại Trụ sở của Hội Khoa học và Kỹ thuật Trung Quốc (CAST) tại thủ đô Bắc Kinh.
Phú Yên: Phản biện xã hội về các khoản thu, chi đối với giáo dục công lập
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Phú Yên phối hợp các Sở, ngành, các Hội vừa tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với Dự thảo Nghị quyết Quy định các khoản thu, mức thu và cơ chế quản lý thu, chi các dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh Phú Yên.
Vĩnh Long: 41 mô hình, sản phẩm đạt giải Cuộc thi Sáng tạo lần thứ XII
Ngày 16/9, tại Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh (Liên hiệp Hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn Vĩnh Long tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên nhi đồng tỉnh Vĩnh Long lần thứ XII, năm học 2022 – 2023 (gọi tắt là Cuộc thi) và Phát động Cuộc thi lần thứ XIII, năm 2023-2024.
Kon Tum: Ghi nhận từ Cuôc thi Sáng tạo lần thứ 15
Qua 15 lần tổ chức, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên - Nhi đồng (Cuộc thi) của tỉnh đã thực sự là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên, nhi đồng. Cuộc thi đã khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, xây dựng ước mơ trở thành nhà sáng chế trong tương lai.
Dự án Vành đai 4 - Vùng Thủ đô phải minh bạch phương án tài chính
Khẳng định đầu tư theo phương thức đối tác công tư(PPP) đối với dự án thành phần 3 đầu tư xây dựng đường cao tốc thuộc DA Đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội là cần thiết, chuyên gia lưu ý, Nhà nước phải minh bạch phương án tài chính, có phương án tổ chức giao thông rõ ràng, nhất là đối với các phương tiện liên tỉnh bắt buộc phải đi qua Vành đai 4 để bảo đảm quyền lợi nhà đầu tư.