Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 14/04/2025 12:10 (GMT+7)

Thanh Hoá: Kiểm tra dự án tại huyện Thường Xuân

Ngày 11/4, đoàn công tác của Liên hiệp Liên hiệp hội tỉnh do Chủ tịch Nguyễn Văn Phát làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ thực hiện dự án “Tăng cường khả năng ứng phó với thiên tai của cộng đồng người dân khu vực rừng đầu nguồn huyện Thường Xuân”.

tm-img-alt

Đoàn công tác đã làm việc với BQL rừng phòng hộ tại thị trấn Thường Xuân

Dự án có tổng vốn đầu tư là 667.000 EUR do Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới tài trợ và một phần vốn đối ứng từ ngân sách UBND tỉnh Thanh Hóa. Chủ dự án là Liên hiệp hội, giao cho Trung tâm Nghiên cứu, tư vấn quản lý tài nguyên và Thích ứng biến đổi khí hậu (CORENACCA) vận hành dự án.

Dự án được thực hiện tại 3 xã: Xuân Lộc, Xuân Thắng và Luận Thành, huyện Thường Xuân trong thời gian từ tháng 10/2024 đến tháng 9/2027 với mục tiêu nâng cao khả năng phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu của các cộng đồng dân tộc thiểu số và duy trì hệ sinh thái rừng đầu nguồn tại các xã trong vùng dự án.

Theo chương trình công tác, phối hợp với CORENACCA, đoàn đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Rừng phòng hộ thị trấn Thường Xuân về công tác triển khai và phối hợp thực hiện dự án trên địa bàn huyện. Trong 6 tháng đầu của dự án, CORENACCA đã tập trung vào các hoạt động để thực hiện mục tiêu cụ thể 1: Giảm thiểu mức độ rủi ro thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra đối với sản xuất và đời sống của cộng đồng dân tộc thiểu số tại 3 xã trong vùng dự án. Trong đó, đã tổ chức khởi động giới thiệu dự án tại 13 thôn với hơn 1.100 người dân tham gia; xây dựng hệ thống giám sát - đánh giá dự án; lựa chọn đơn vị kế toán độc lập theo yêu cầu của nhà tài trợ; hình thành đánh giá rủi ro thiên tai và biến đổi khí hậu tại các xã trong vùng dự án; tổ chức các lớp kỹ năng sơ cấp cứu và cứu hộ cứu nạn, kỹ năng trồng cỏ vetiver và cây bản địa, phổ biển kiến thức lâm nghiệp và bảo vệ rửng bền vững; tổ chức tham quan học hỏi kinh nghiệm mô hình trồng cỏ vetiver tại huyện Thạch Thành và tỉnh Ninh Bình…

Trong những tháng tiếp theo, CORENACCA sẽ tập trung thực hiện các nội dung của mục tiêu cụ thể 2: Cải thiện hiệu quả kinh tế các mô hình sinh kế thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu cho người dân tại 3 xã trong vùng dự án. Các hoạt động dự kiến thực hiện như: tập huấn kỹ thuật về nuôi ong, gà, vịt, vỗ béo trâu bò, giống lúa thuần, từ đó xây dựng các nội dung của mô hình sinh kế, thành lập các nhóm mô hình sinh kế…; phối hợp với Ban Quản lý Rừng phòng hộ thị trấn Thường Xuân hoàn thiện thủ tục cho các hoạt động trồng rừng, trong đó có làm giàu 250ha rừng phòng hộ.

Trong ngày, đoàn công tác đã làm việc với lãnh đạo 2 xã Xuân Thắng và Xuân Lộc - các xã trong vùng dự án về các nội dung dự kiến triển khai thực hiện dự án trong thời gian tới.

Trong những tháng tiếp theo của Dự án, CORENACCA cần tập trung hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra theo kế hoạch, đảm bảo việc thực hiện và quản lý các hoạt động của dự án một cách hiệu quả, thường xuyên báo cáo đánh giá kết quả thực hiện dự án về Liên hiệp hội./.

Xem Thêm

An Giang: 25 giải pháp sáng tạo kỹ thuật được vinh danh
Sáng ngày 06/12, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh An Giang (phường Long Xuyên), Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh An Giang lần thứ XIV (2024-2025) đã long trọng tổ chức Lễ Tổng kết - Trao giải Hội thi (khu vực An Giang cũ).
Bắc Ninh: Tập huấn kỹ thuật vòng loại Giải Robocon 2026
Ngày 07/12, Ban Tổ chức Cuộc thi Robocon tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Công ty Cổ phần Giáo dục Việt Robot và Công ty TNHH Phát triển công nghệ Giáo dục BG STEAM tổ chức hội nghị tập huấn kỹ thuật phục vụ vòng loại “Giải Robocon Bắc Ninh năm 2026” bảng A, B, C.
Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ trồng cây lâm nghiệp cảnh quan và Phát triển nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai
Ngày 01/12/2025, tại tỉnh Gia Lai, Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai và tổ chức Face the Future (Hà Lan) tổ chức Lễ Khởi động Dự án Hỗ trợ Trồng cây Lâm nghiệp Cảnh quan và Phát triển Nông lâm kết hợp tại tỉnh Gia Lai (GLAD).
Thanh Hoá: Phản biện đề án của Trường Cao đẳng Nông nghiệp
Sáng ngày 02/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức hội thảo khoa học phản biện “Đề án thành lập Trung tâm tư vấn, chuyển giao KHCN và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Trường Cao đẳng Nông nghiệp Thanh Hóa”.
Dấu ấn giải Golf “Vì môi trường” lần thứ II – 2025
Giải Golf “Vì Môi Trường” lần thứ II do Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, Hội Nước và Môi trường Việt Nam tổ chức đã khép lại vào chiều ngày 30/11/2025 với lễ trao giải sôi động, thu hút sự tham dự của 177 golfer.
Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý tuyên truyền về phòng chống ma túy, tệ nạn xã hội tới tuổi trẻ học đường
Với mục tiêu nâng cao nhận thức, giúp các em học sinh biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ, nguy cơ và hành vi vi phạm pháp luật, chương trình: “Tuyên truyền giáo dục về phòng chống ma túy, tác hại của thuốc lá và đồ chơi nguy hiểm có tính bạo lực.” được diễn ra thực sự đã mang lại những giá trị hữu ích.

Tin mới

Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam: Kiểm điểm, đánh giá chất lượng Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025
Ngày 12/12, Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) tổ chức Hội nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ năm 2025. Đồng chí Phạm Ngọc Linh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy, Phó Chủ tịch Liên hiệp hội Việt Nam chủ trì Hội nghị. Tham dự có đồng chí Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ.
Chủ tịch Phan Xuân Dũng dẫn đoàn Việt Nam tham dự Triển lãm quốc tế về Sáng tạo khoa học công nghệ (SIIF 2025) tại Seoul
Từ ngày 3-7/12, Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) được tổ chức tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Theo lời mời của Hiệp hội Xúc tiến sáng chế Hàn Quốc (KIPA), Quỹ Sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) đã thành lập đoàn tham gia Triển lãm quốc tế về khoa học công nghệ (SIIF 2025) do TSKH. Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC - làm trưởng đoàn.
Tìm giải pháp truyền thông đột phá cho phát triển khoa học công nghệ
Nghị quyết 57-NQ/TW xác định vị thế khoa học, công nghệ và chuyển đổi số là chìa khóa để Việt Nam vươn mình, trở thành quốc gia phát triển. Giới chuyên gia đưa ra lộ trình cụ thể giúp truyền thông chính sách thành hành động, từ xây dựng tòa soạn thông minh đến phát triển hệ sinh thái nội dung số.
Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ
Chiều ngày 09/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức buổi tiếp nhận kinh phí ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ. Đây là hoạt động tiếp nối tinh thần của Lễ phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên do Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức vào ngày 24/11 vừa qua.
Trí thức Việt Nam đồng hành cùng tương lai Xanh
Đội ngũ trí thức Việt Nam luôn đóng vai trò then chốt với những đóng góp trong nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo, tư vấn chính sách và truyền cảm hứng cộng đồng. Những chuyển động mạnh mẽ về khoa học môi trường, năng lượng sạch, kinh tế tuần hoàn và công nghệ xanh trong thời gian qua có dấu ấn đậm nét của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước ta…
Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo
Sáng ngày 05/12, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Nữ trí thức Việt Nam (VAFIW) tổ chức Hội thảo “Phát huy vai trò đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trong đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo”.
Các nhà khoa học giao lưu, thuyết giảng tại trường đại học
Từ trí tuệ nhân tạo (AI), vật liệu bán dẫn hữu cơ, công nghệ y học đến biến đổi khí hậu và đa dạng sinh học… những buổi trò chuyện không chỉ mở rộng tri thức chuyên sâu mà còn truyền cảm hứng mạnh mẽ về hành trình chinh phục khoa học cho hàng nghìn sinh viên và giảng viên cả nước.