Liên hiệp các hội và khoa học kỹ thuật Việt Nam
Thứ hai, 05/06/2023 08:12 (GMT+7)

Hội thảo Góp ý Dự thảo Quy chế quản lý nhiệm vụ TVPB&GĐXH của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Ngày 2/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) đã tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Quy chế quản lý nhiệm vụ tư vấn, phản biện và giám định xã hội (TVPB&GĐXH) của LHHVN.

tm-img-alt

Quang cảnh Hội thảo Góp ý Dự thảo Quy chế quản lý nhiệm vụ TVPB&GĐXH của LHHVN

Ông Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch LHHVN và ông Nguyễn Quyết Chiến, Tổng Thư ký LHHVN chủ trì Hội thảo. Hội thảo có sự tham dự của ông Phan Việt Phong, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ, Ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Thành Trung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng các chuyên gia, nhà khoa học thuộc các Hội ngành, Liên hiệp hội các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc.

tm-img-alt

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Hoạt động TVPB&GĐXH của LHHVN được triển khai thực hiện theo Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg ngày 14/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư số 11/2015/TT-BTC hướng dẫn cơ chế tài chính đối với hoạt động TVPB&GĐXH của LHHVN. Tuy nhiên, Quyết định số 14/2014/QĐ-TTg không đưa ra quy định hướng dẫn quy trình thủ tục quản lý nhiệm vụ TVPB&GĐXH. Hoạt động TVPB&GĐXH không được hướng dẫn theo Nghị định số 08/2014/NĐ-CP và Thông tư số 33/2014/TT-BKHCN, do vậy không phải là hoạt động KH&CN, tuy nhiên được sử dụng kinh phí từ nguồn kinh phí sự nghiệp KH&CN thuộc Ngân sách nhà nước. Trong thời gian qua, LHHVN triển khai các hoạt động TVPB&GĐXH theo hướng vận dụng Nghị định số 08/2014/NĐ-CP và Thông tư số 33/2014/TT-BKHCN.

Để thống nhất quản lý hoạt động TVPB&GĐXH, việc xây dựng Quy chế TVPB&GĐXH là cần thiết. Thực hiện Thông báo số 111/TB-LHHVN ngày 09/3/2023 của cơ quan LHHVN thông báo kết luận giao ban tháng 3/2023, sau một thời gian nghiên cứu và xin ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học cho Dự thảo lần 01 Quy chế quản lý nhiệm vụ TVPB&GĐXH của LHHVN, Ban TV,PB&GĐXH đã tiếp thu, chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện Dự thảo lần 02 Quy chế.

Hội thảo lần này được tổ chức để xin ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà khoa học đối với Dự thảo Quy chế quản lý nhiệm TVPB&GĐXH của LHHVN trước khi ban hành chính thức. Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp cụ thể, chi tiết của các đại biểu về hình thức và nội dung của Dự thảo Quy chế quản lý nhiệm TVPB&GĐXH của LHHVN. Các đại biểu đều hoan nghênh LHHVN đã dự kiến ban hành Quy chế quản lý nhiệm vụ TVPB&GĐXH, một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của hoạt động hội. Đây là việc làm kịp thời, hợp lý, đúc kết được các kinh nghiệm hoạt động thực tiễn thời gian qua, và sẽ có nhiều đóng góp quan trọng cho hoạt động TVPB&GĐXH thời gian tới.

tm-img-alt

GS.TSKH Nguyễn Quang Thái, Chủ tịch Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam phát biểu

Các đại biểu cũng đánh giá cao sự chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng và trách nhiệm của Ban Tư vấn, Phản biện và Giám định xã hội của LHHVN thời gian qua để xây dựng Dự thảo Quy chế với cấu trúc khá hợp lý, theo một trình tự lôgic, khách quan, khoa học và biện chứng. Dự thảo Quy chế đã bám sát vào các căn cứ xây dựng quy và các nội dung quan trọng của các văn bản cấp trên.

Phát biểu tổng kết và bế mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh nhấn mạnh, Quy chế quản lý nhiệm vụ TVPB&GĐXH của LHHVN được xây dựng nhằm tạo sự thống nhất trong quản lý các nhiệm vụ TVPB&GĐXH và môi trường thuận lợi, khuyến khích các Hội thành viên và các tổ chức KH&CN trực thuộc LHHVN khi tham gia đóng góp ý kiến TVPB&GĐXH các chủ trương, chính sách và các chương trình, dự án lớn của đất nước, ngành, lĩnh vực và địa phương. Quy chế được xây dựng sẽ góp phần thống nhất quản lý và nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện các nhiệm vụ TVPB&GĐXH của LHHVN.

Phó Chủ tịch LHHVN Phạm Ngọc Linh đánh giá cao và ghi nhận những phát biểu góp ý của các đại biểu. LHHVN sẽ sớm hoàn thiện Quy chế hoạt động TVPB&GĐXH của LHHVN để trình Thường trực Đoàn Chủ tịch LHHVN xem xét, quyết định.

Dự thảo Quy chế quản lý nhiệm vụ TVPB&GĐXH của LHHVN gồm 39 điều được kết cấu trong 6 chương của Dự thảo Quy chế: (I). Quy định chung; (II). Đề xuất, xác định danh mục nhiệm vụ; (III). Tuyển chọn, giao trực tiếp nhiệm vụ; (IV). Tổ chức triển khai và quản lý thực hiện nhiệm vụ; (V). Kết thúc, nghiệm thu và thanh lý hợp đồng nhiệm vụ; (VI). Tổ chức thực hiện.

Xem Thêm

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Sáu giải pháp để xây dựng, phát triển nông thôn hiện nay
Phó chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam - Lê Thị Thúy đã đề xuất 6 giải pháp về Cơ chế và Chính sách chuyển giao công nghệ trong xây dựng nông thôn mới tại hội thảo “Thực trạng, giải pháp về cơ chế, chính sách phát huy vai trò của trí thức khoa học công nghệ tham gia vào công tác ứng dụng, chuyển giao công nghệ trong xây dựng nông thôn mới”.
Quảng Ngãi: Phát triển đô thị mới Sơn Tịnh đến năm 2030
Ngày 30/8/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Tọa đàm tư vấn, phản biện: Chương trình phát triển đô thị mới Sơn Tịnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Nâng cao hơn nữa vai trò tư vấn, phản biện của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam
Ngày 19/8, tại Hà Nội, Đài tiếng nói Việt Nam có buổi phỏng vấn với TS Lê Công Lương – Phó tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp Hội Việt Nam và GS.AHLĐ Nguyễn Anh Trí, ĐBQH, Thành viên Ủy ban xã hội của Quốc hội với chủ đề “Làm gì để nâng cao hơn nữa vai trò tư vấn, phản biện của đội ngũ trí thức khoa học công nghệ Việt Nam?”.

Tin mới

Quảng Ngãi: Góp ý tư vấn và phản biện Công viên Quảng trường biển
Ngày 29/9/2023, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức tổ chức tọa đàm tư vấn, phản biện: Đề xuất Chủ trương đầu tư dự án Công viên Quảng trường biển, kết hợp Khu đô thị - Dịch vụ sinh thái thành phố Quảng Ngãi Ông Huỳnh Văn Tố, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Hội chủ trì buổi tọa đàm.
Thúc đẩy khoa học, công nghệ vì một Việt Nam thịnh vượng, phát triển bền vững
Với sự bùng nổ của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội chính là thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Bình Phước: Tìm giải pháp ứng dụng công nghệ mới nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp
Sáng 28/9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Sở Khoa học và Công nghệ, Viện Khoa học Vật liệu ứng dụng thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp ứng dụng vật liệu mới và kỹ thuật, công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp”.
Phú Yên: Hội Làm vườn nỗ lực không ngừng góp phần xây dựng nông thôn mới
Là tổ chức xã hội nghề nghiệp của người nông dân, hoạt động trong phạm vi địa bàn toàn tỉnh. Trong những năm qua, với sự nỗ lực không ngừng, Hội đã bám sát chức năng nhiệm vụ và căn cứ điều kiện cụ thể, cùng với cách tiếp cận phù hợp, đổi mới, sáng tạo, từng bước xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển.
Tham vấn ý kiến các nhà khoa học về Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt nam tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi). Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng và Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội Nguyễn Thị Lệ Thủy đồng chủ trì hội thảo.
Đêm hội trăng rằm - Ấm tình Vusta
Ngày 26/9, Công đoàn và Chi đoàn cơ quan Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp tổ chức chương trình vui Tết Trung thu “Đêm hội Trăng rằm - Ấm tình Vusta” cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con em của cán bộ, công nhân viên cơ quan.
Đổi mới và sáng tạo hoạt động truyền thông, phổ biến kiến thức khoa học công nghệ
Truyền thông và phổ biến kiến thức khoa học & công nghệ là nhiệm vụ quan trọng và cũng là thế mạnh của Liên hiệp Hội Việt Nam và các hội thành viên, nơi tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ, các chuyên gia giỏi, giàu kinh nghiệm và tâm huyết trong việc truyền bá kiến thức cho cộng đồng, người dân và xã hội.
Người đam mê những sáng kiến kỹ thuật môi trường từ rác thải
Tại vòng chung khảo Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Phú Yên lần thứ 10 (2022-2023) tổ chức ngày 3/8 vừa qua, tôi đặc biệt chú ý tới giải pháp “Thiết bị ủ rác thải hữu cơ dễ phân hủy sinh học cụm dân cư” là 1/41 giải pháp được chọn vào Chung khảo và đã đạt giải Ba, thuộc lĩnh vực: Nông-Lâm-Ngư nghiệp,Tài nguyên và Môi trường của TS Võ Anh Khuê và cộng sự.
Cần đa dạng hình thức phổ biến khoa học cho giới trẻ
Tại Hội thảo chuyên đề: “Tạo môi trường tốt cho các nhà khoa học tham gia phổ biến khoa học” trong khuôn khổ Hội nghị phố biến kiến thức khoa học 2023 được diễn ra tại Công viên Shougang, thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc. Nhiều diễn giả đã đưa ra các mô hình, giải pháp để nâng cao trình độ hiểu biết về khoa học cho giới trẻ.