Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 14/05/2014 17:17 (GMT+7)

Học sinh lớp 11 chế tạo rô bốt máy cẩu

Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo xã Văn Lộc (huyện Hậu Lộc), hồi còn là cậu bé 8 tuổi, những buổi rong ruổi đi học hay thả trâu ra đồng, tình cờ Phát bắt gặp hình ảnh chú công nhân đang điều hành máy cẩu xúc đất, đá. Với bản tính năng động và hiếu kỳ, em đứng lại quan sát.

“Nhìn các chú công nhân gầy gò phải lao động trên cao và trong môi trường độc hại, nguy hiểm, trong đầu em nảy lên ý tưởng sáng chế ra một loại máy móc để có thể nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, không mất nhiều sức lực”, Phát tâm sự.

Đầu năm lớp 11, Phát bắt đầu hiện thực hóa ý tưởng thiết kế máy cẩu hai tay múc bán tự động điều khiển từ xa. Phát đã phác thảo bằng hình ảnh minh họa và nhờ thầy Đinh Sỹ Hùng, giáo viên dạy môn Công nghệ, hướng dẫn về mặt lý thuyết.

Những buổi đi học về, bất kể thời gian nào rảnh rỗi, Phát lại bắt tay vào công việc tự sáng chế. “Công đoạn khó nhất là gò khung, em phải tháo ra lắp vào hàng chục lần. Vì làm bằng thủ công nên nhiều khi em bị tấm nhôm cứa đứt tay, bị điện giật trong công đoạn đấu các đầu dây lại với nhau”, Phát kể lại.

Rô bốt máy cẩu của Phát chỉ cần một người điều khiển từ xa là dễ dàng xúc cả hai tay. Trường hợp làm việc với những tảng đá lớn, một tay có thể dùng làm búa đập còn tay kia xúc, ngoài ra có thể xúc cả hai nơi khác nhau và cùng đổ về một vị trí. Phía trước thân máy còn có bộ phận ủi san lấp, đặc biệt là bộ phận di chuyển với 16 bánh răng chuyền lực đảm bảo trong việc di chuyển trên các địa hình khó khăn.

Rô bốt tự chế của Phát đã đạt giải 3 cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh. Thầy Vũ Đức Thành, Hiệu trưởng trường THPT Hậu Lộc 2, cho biết: “Mô hình sáng tạo của em Phát được ban giám khảo cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia đánh giá là có ý tưởng tốt và có khả năng ứng dụng vào thực tế. Nhà trường luôn khuyến khích, động viên và tạo điều kiện ủng hộ trang thiết bị để các em học sinh phát huy hết khả năng sáng tạo của mình”.

“Trong thời gian tới, em dự định sẽ bắt tay ngay vào việc nâng cấp rô bốt máy cẩu điều khiển từ xa chạy bằng điện kết hợp với bình ắc quy khô để có thể ứng dụng vào thực tiễn. Ngoài ra, em còn dự định sáng chế một chiếc xe bánh xích gầm cao nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông để tham dự cuộc thi trong năm tới”, Phát chia sẻ.

Xem Thêm

GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.

Tin mới

Thanh Hoá: Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026
Ngày 10/7, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Thanh Hóa (Liên hiệp hội) tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ VII, khoá VII, nhiệm kỳ 2024 - 2029; sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.
Lâm Đồng: Kết nối sức mạnh - Khơi thông nguồn lực phát triển năng lượng tái tạo
Chiều ngày 09/7, tại Đà Lạt, Hiệp hội Điện gió và Mặt trời tỉnh Lâm Đồng (Hội thành viên Liên hiệp Hội) tổ chức Hội nghị thường niên năm 2026 nhằm đánh giá kết quả hoạt động năm 2025 và 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cho 6 tháng cuối năm.
Liên hiệp Hội tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Trị tăng cường trao đổi kinh nghiệm
Chiều ngày 09/7, Đoàn công tác Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (LHH) tỉnh Quảng Trị do Tiến sĩ Trần Văn Tuân – Chủ tịch Liên hiệp Hội làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm, làm việc và trao đổi kinh nghiệm tại LHH tỉnh Hà Tĩnh. Tiếp và làm việc với đoàn có Tiến sĩ Bùi Khắc Bằng – Chủ tịch LHH tỉnh Hà Tĩnh cùng đại diện các ban chuyên môn.
Đắk Lắk: Liên hiệp hội sơ kết công tác 6 tháng đầu năm
Chiều ngày 09/7, Liên hiệp hội tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành (mở rộng) nhằm sơ kết công tác 6 tháng đầu năm và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; đồng thời cho ý kiến đối với các nội dung chuẩn bị Đại hội Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
GS.TSKH Nguyễn Đức Cương: Khoa học là một hành trình dài và không phải lúc nào cũng có kết quả ngay
Sinh năm 1945 tại Huế, ông là nhà khoa học hàng đầu về hàng không - vũ trụ của Việt Nam, đã có hơn nửa thế kỷ cống hiến cho ngành khoa học kỹ thuật hàng không vũ trụ. Không chỉ là người đặt nền móng cho các sản phẩm bay tiết kiệm chi phí cho Việt Nam, ông còn là người thầy tâm huyết, truyền cảm hứng và kiến thức cho nhiều thế hệ, góp phần đưa ngành hàng không Việt Nam đạt được những bước tiến mới.
Đắk Lắk: Ứng dụng AI “nghe” độ chín sầu riêng
TS. Lê Minh Tân và CN. Hoàng Ngọc Trung Nguyên (Trường Đại học Tây Nguyên) đã nghiên cứu thành công giải pháp: “Máy phân loại quả sầu riêng theo độ chín sử dụng AI phân tích âm thanh”. Giải pháp này đã đọat giải Nhì Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk (2024-2025) khu vực phía Tây.