Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ sáu, 12/04/2019 15:56 (GMT+7)

Học sinh lớp 10 sáng tạo “Gậy cảnh báo vật cản cho người mù”

Em Nguyễn Khoa Đăng, học lớp 10, Trường THPT Vĩnh Kim (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) vừa sáng tạo thành công “Gậy cảnh báo vật cản cho người mù” rất tiện dụng.


Hàng ngày, trên đường đi học nhìn thấy người khiếm thị gặp một số khó khăn, bất tiện trong đi lại (người khiếm thị thường sử dụng cây gậy gỗ làm vật dò đường), em nảy sinh ý tưởng sáng tạo ra sản phẩm “Gậy cảnh báo vật cản cho người mù” nhằm hỗ trợ cho người khiếm thị có nhiều thuận lợi hơn khi di chuyển trên đường, hạn chế va chạm cũng như tránh được những rủi ro do vật cản gây ra.

Chiếc gậy này có cấu tạo đơn giản, tác giả sử dụng các vật dụng dễ tìm, dễ mua (ống nhựa, co nhựa, còi báo) và tận dụng một số dụng cụ đã qua sử dụng (cảm biến quang, khai pin, công tắc) để giúp hạ giá thành. 

Gậy cảnh báo vật cản được làm bằng ống nhựa Æ21 (mm), thân gậy có chiều cao khoảng 1 mét, tay nắm dài 30cm (lắp song song với mặt đất) liên kết với thân bằng chữ T21, đầu đướng về phía trước có lắp 1 cảm biến quang. Thân gậy có lắp hộp điều khiển gốm: Khai pin (sử dụng khai pin 9V – tận dụng thiết bị điều khiển đồ chơi của trẻ em), công tắt, rờ-le, còi báo và dây điện đấu với cảm biến quang.

Về vận hành, khi người khiếm thị sử dụng gậy cảnh báo vật cản để dò đường, do cảm biến quang hướng về phía trước nên khi gặp vật cản, tín hiệu sẽ truyền về cho rờ-le ra lệnh đóng công tắt làm còi báo kêu lên. Khi đó, người khiếm thị biết có vật cản phía trước nên sẽ dừng lại hoặc tiếp tục dò đường để di chuyển theo hướng khác. Do không còn vật cản phía trước nên cảm biến quang truyền tín hiệu cho rờ-le mở công tắc làm còi ngừng kêu.

Cảm biến quang này có thể dò được vật cản phía trước với khoảng xa trên 2 mét.Tuy nhiên, sản phẩm này cũng có một số nhược điểm mà tác giả sẽ tiếp tục hoàn thiện thêm một số chi tiết như: Lắp thêm cảm biến quang trên thân gậy để dò vật cản ở tầm thấp (sát mặt đất); đồng thời, lắp đèn led trên thân gậy để người và phương tiện có thể nhận ra từ xa khi người khiếm thị di chuyển vào ban đêm.

          Được biết, em Nguyễn Khoa Đăng đang hoàn chỉnh hồ sơ sản phẩm trên để tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên và nhi đồng huyện Châu Thành (tỉnh Tiền Giang) lần thứ 12 (2018-2019). 

Xem Thêm

Tin mới

Cần Thơ: phát huy vai trò tập hợp trí thức chung tay xây dựng nông thôn mới, lan tỏa “Xuân gắn kết - Tết yêu thương”
Sáng 11/02, tại Ấp Hòa Thành, xã An Lạc Thôn, TP. Cần Thơ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố Cần Thơ chủ trì phối hợp cùng UBND xã An Lạc Thôn, Hội Xây dựng TP. Cần Thơ và Nhóm VK xây cầu nông thôn tổ chức Lễ Khánh thành cầu Ngã Tư Trên (VK284) gắn với Chương trình an sinh xã hội “Xuân gắn kết – Tết yêu thương”.
An Giang: Họp mặt trí thức, văn nghệ sĩ và người làm báo Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 11/02/2026, tại phường Rạch Giá, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy An Giang phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức Họp mặt đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ, người làm báo tiêu biểu nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026.
Lào Cai: Khai mạc Hội báo Xuân và các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026
Sáng ngày 12/2, tại Bảo tàng tỉnh, Ban Tổ chức những ngày lễ lớn tỉnh Lào Cai long trọng tổ chức Khai mạc Hội báo Xuân cùng các hoạt động trưng bày, triển lãm mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa thường niên đầy ý nghĩa, thể hiện niềm tự hào về những thành tựu đổi mới của Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, khơi dậy khát vọng phát triển quê hương đất nước.
Gia Lai: Ông Cao Văn Bình được bầu giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội tỉnh nhiệm kỳ 2026-2031
Trong hai ngày 5-6/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai, Đại hội đại biểu Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2026-2031 đã được tổ chức trọng thể với sự tham dự của TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam cùng lãnh đạo tỉnh Gia Lai, đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh và 130 đại biểu chính thức.
Báo chí và sứ mệnh lan toả, sáng tạo văn hoá
Trong tiến trình đổi mới toàn diện và hội nhập quốc tế sâu rộng, chấn hưng văn hóa dân tộc đã trở thành một nhiệm vụ chiến lược, được Đảng và Nhà nước xác định là nền tảng tinh thần của xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho phát triển bền vững đất nước.
Phú Thọ: Lan toả phong trào sáng tạo khoa học kỹ thuật
Những năm gần đây, khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số từng bước trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tại Phú Thọ, Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng và Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh năm 2025 đã trở thành “chất xúc tác” góp phần lan tỏa phong trào sáng tạo trong xã hội.
VUSTA tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026
Ngày 4/2, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức buổi gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026. Đây là hoạt động thường niên của VUSTA nhằm bày tỏ sự tri ân sâu sắc đối với các thế hệ đi trước - những người đã có những cống hiến tâm huyết cho sự lớn mạnh của “ngôi nhà chung của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam”.