Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ tư, 24/12/2008 00:22 (GMT+7)

Hãy nhìn lịch sử bằng đôi mắt khách quan hơn!

Cũng định kiến đó (với nhà Nguyễn nói chung), những nhân vật như Trịnh Hoài Đức, Lê Quang Định, Ngô Nhân Tịnh, đặc biệt là Phan Thanh Giản và Trương Vĩnh Ký, đã không được đánh giá đúng mực. Tiếc thay, những định kiến này tồn tại khá lâu, được thể hiện trong nhiều tài liệu, được dạy trong nhà trường nhiều năm nên ít nhiều làm lệch lạc suy nghĩ của không ít thế hệ người đọc, người học.

Mới đây, đã có người “thử bảo chữa cho hoàng đế Lê Long Đĩnh” (tác giả Hoàng Hải Vân, báo Thanh Niên, ngày 11-2-2008). Trước đó nữa, trên www.chimviet.free.fr, bác sĩ Hồ Đắc Duy cũng đã đưa ra nghi vấn liệu Lê Long Đĩnh có thực sự bị bệnh trĩ, có thực sự là một hôn quân như các bộ sử cũ đã ghi lại hay không. Các chứng cứ mà các tác giả đưa ra vốn đã có trong các tài liệu của Việt Nam (từ các bộ sử cũ) và kể cả sử Trung Quốc (mà hiện nay có điều kiện để tiếp cận, tìm hiểu). Thế nhưng tại sao đã nhiều năm nay không ai nêu ra những nghi vấn về vua Lê Long Đĩnh. Chẳng hạn, vị vua này có sự quan tâm đến kinh Phật, đến sách vở lễ giáo thì có phải là hôn quân hay không, một vị vua bị bệnh trĩ phải “ngoạ thiền” thì có thể cầm quân đánh trận không… Phải chăng vì sự “đóng đinh” của Đại Việt sử ký toàn thư từ hơn 500 năm mà các nhà nghiên cứu lịch sử hiện nay không tiếc gì mà bồi thêm những “chiếc đinh” khác? Phải chăng khi một điều đã được mọi người tin tưởng và nghe theo thì không nên nói điều ngược lại? Chắc rằng nếu những nghi vấn về vua Lê Long Đĩnh được giải đáp thì rất nhiều trường hợp khác cũng sẽ được nhìn nhận lại khách quan hơn, thay vì theo định kiến lâu nay.

Liệu có còn những sự kiện hay nhân vật nào chưa được sự thật lịch sử làm cho sáng tỏ, minh oan hoặc trả lại sự công bằng? Chắc là có không ít. Một thời, các nhà nghiên cứu lịch sử coi như đã “chốt” lại các trường hợp nghi vấn, chẳng hạn như vào những năm 1960, có người tuyên bố rằng vấn đề Phan Thanh Giản đã được kết luận, không cần bàn cãi nữa, thế nhưng bây giờ đã có sự nhìn nhận khác. Cũng tương tự vậy, chúng ta nhìn nhận lại Nguyễn Bắc, nhiều chúa Nguyễn, nhiều quan lại nhà Nguyễn, kể cả một số nhân vật cận đại và hiện đại như Hoàng Cao Khải, Nguyễn Văn Vĩnh, Phạm Quỳnh… Do đó, một số nghi vấn lịch sử khác như liệu thời Hùng Vương, nước ta đã có chữ viết chưa (như có tài liệu cho rằng đã có chữ “khoa đẩu”); Triệu Đà liệu có công lao gì với nước ta hay không (tại sao nhiều nhà viết sử phong kiến đã xem nhà Triệu là một triều đại của nước ta?); những quan đô hộ các triều đại phương Bắc liệu có công cán gì trong việc “khai hoá” nước ta hay không (chẳng hạn Sĩ Nhiếp, Cao Biền…); liệu có mấy ông Lê Lai ở thời Lê; cách hành quân thần tốc của vua Quang Trung và lăng mộ của vị vua này hiện nay… Thậm chí những câu chuyện mang tính huyền thoại thời hiện đại cũng cần được giải đáp đầy đủ, mà trường hợp “cậu bé tẩm dầu Lê Văn Tám” là một ví dụ.

Trong điều kiện tiến bộ về khoa học công nghệ như hiện nay, sự xác minh các nghi vấn lịch sử là hết sức cần thiết. Thế nhưng, việc làm này cũng cần có những bước đi thích hợp, tức là vấn đề nào giải quyết trước, vấn đề nào giải quyết sau; vấn đề nào chỉ để tham khảo… Quá trình này phải tuân thủ nghiêm túc các yêu cầu khoa học, không nên vì mục đích làm rõ mà “đổi trắng thay đen”, làm “rối ren lịch sử”… Ngoài ra, cũng cần tránh những điều tế nhị trong quan hệ quốc tế khi công bố những sử liệu mới hoặc dùng các sử liệu này để phản ánh thái độ, chính kiến của người hiện nay với các quốc gia có liên quan…

Từ những “bất cập” trong nhìn nhận lịch sử trong thời gian qua, những người làm công tác khoa học lịch sử cần có quan điểm, phương pháp mới hơn, khoa học hơn, khách quan hơn về công tác này. Dẫu biết rằng, khoa học lịch sử có tính giai cấp, nhưng dù đứng trên lập trường nào cũng phải tôn trọng và khách quan với lịch sử. Do đó, một tác phẩm nghiên cứu lịch sử, một nhận định về lịch sử nếu bị đánh giá sai lầm hoặc lệch lạc do điều kiện khoa học công nghệ, do điều kiện tư liệu thì còn có thể chấp nhận, nhưng nếu do định kiến, do chủ quan thì thật đáng trách và vô cùng tai hại. Giở lại những tác phẩm lịch sử viết cách đây trên 20 năm, ta dễ dàng nhận thấy nhiều điều rất ấu trĩ và sai lầm, trong đó không ít là do định kiến lệch lạc. Do đó, người viết sử không chỉ làm công việc ghi chép quá khứ và hiện tại mà còn phải giúp người đọc qua đó có thể học tập được điều gì cho hiện tại và tương lai, và nhất là sau này khi đọc lại tác phẩm của mình, không phải thấy xấu hổ vì sự nông cạn, ấu trĩ.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Đắk Lắk: Đội ngũ trí thức đồng hành cùng báo chí cách mạng
Thông qua các công trình nghiên cứu, bài viết chuyên sâu, hoạt động tư vấn, phản biện xã hội và truyền thông khoa học, đội ngũ trí thức Đắk Lắk đã góp phần làm phong phú nội dung báo chí, lan tỏa tri thức, định hướng dư luận xã hội và cung cấp những luận cứ khoa học, thực tiễn phục vụ sự phát triển của địa phương trong thời kỳ mới.
Bà Hà Hoàng Yến làm Giám đốc Quỹ VIFOTEC
Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam Phan Xuân Dũng mong muốn bà Hà Hoàng Yến trên cương vị Giám đốc Quỹ VIFOTEC tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, sâu sát, phát huy tốt vai trò và nhiệm vụ mới được phân công để góp phần cùng tập thể cán bộ Quỹ VIFOTEC vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.
Quyết định số 185-QĐ/TW: Bộ Chính trị giao 1.878.362 biên chế năm 2026
Thay mặt Bộ Chính trị, đồng chí Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Quyết định số 185-QĐ/TW ngày 02/6/2026, về biên chế các ban, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của Đảng ở Trung ương; cơ quan Mặt trận Tổ quốc, cơ quan tham mưu, giúp việc Đảng uỷ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Đảng uỷ các cơ quan Đảng Trung ương và các tỉnh, thành phố năm 2026.
DigiFest 2026 và tinh thần đưa chuyển đổi số đi vào thực chất
Tại Diễn đàn quốc gia số Việt Nam - DigiFest 2026 vừa qua, các chuyên gia khẳng định, chuyển đổi số không đơn thuần là việc số hóa những quy trình cũ, mà phải kiến tạo những phương thức vận hành mới dựa trên công nghệ số để giải quyết hiệu quả các vấn đề thực tiễn, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp;tạo ra giá trị mới và động lực tăng trưởng cho nền kinh tế Việt Nam.
GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.