Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 30/05/2006 14:58 (GMT+7)

Hãng Honda dùng sóng não để điều khiển robot

Công nghệ mới này là kết quả của sự hợp tác phát triển giữa Honda Motor với Phòng Thí nghiệm ATR Computational Neuroscience. Các nhà khoa học cho rằng, trong tương lai họ có thể ứng dụng công nghệ này để thay thế các bàn phím máy tính hoặc điện thoại di động. Nó cũng có thể được ứng dụng để giúp đỡ những người bị tổn thương các dây thần kinh.

Trong một đoạn video minh họa được chiếu tại Tokyo, các tín hiệu sóng não, được dò ra bằng một máy quét ảnh cộng hưởng từ (MRI) , đã được chuyển tiếp tới một cánh tay máy. Một người trong máy MRI đã cử động bàn tay tạo thành một nắm đấm, xòe các ngón tay ra và tạo ra một dấu chữ V. Một vài giây sau, một cánh tay máy đã bắt chước các cử động này.

Các nhà khoa học cho biết họ sẽ còn phải nghiên cứu nhiều hơn để giải mã các cử động phức tạp hơn. "Loại máy dùng để đọc các mẫu sóng não cũng cần phải được thu nhỏ và giảm trọng lượng, giống như một chiếc mũ để người ta có thể đội trên đầu khi di chuyển", nhà nghiên cứu Yukiyasu Kamitani của ATR nói.

Công nghệ mà Honda gọi là "giao diện não-máy" này là một tiến bộ rất lớn so với nhiều cách tiếp cận khác, thí dụ như những phương pháp phải sử dụng tới việc giải phẫu. Ông Kamitani cho biết, một vài phương pháp khác không thể đọc được chính xác các tín hiệu sóng não hoặc phải dạy cho người thử nghiệm cách để gửi đi các tín hiệu này.

Các quan chức của Honda nói rằng thành công này không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí thông minh cho loại robot Asimo của họ mà còn đối với cả công nghệ ô-tô trong tương lai.

Ông Tomohiko Kawanabe, chủ tịch Viện Nghiên cứu Honda nói: "Có rất nhiều ứng dụng tiềm năng của công nghệ này đối với ngành công nghiệp ô-tô, thí dụ như việc đo lường độ an toàn".

Người máy Asimo, với chiều cao khoảng 1,3m, có thể nói chuyện, bước đi và nhảy múa. Nó được coi như biểu tượng về công nghệ của Honda và thường được mang tới trình diễn trong các sự kiện và các chương trình quảng cáo.

Theo Honda, ít nhất cũng phải năm năm nữa thì Asimo mới có thể bước đi theo các câu lệnh bằng ý nghĩ của người điều khiển nó.

Nguồn: AP; vnexpress.net 25/5/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số và AI
Một nhiệm vụ quan trọng của Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) là tổ chức tập hợp đông đảo đội ngũ trí thức khoa học cả nước. Trong bối cảnh chuyển đổi số và AI, các trí thức Liên hiệp Hội Việt Nam cần đổi mới để trở thành lực lượng tư vấn chiến lược và phản biện chính sách hiệu quả hơn…
GS.VS. Châu Văn Minh được trao tặng Huân chương Độc lập
Chiều ngày 3/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chủ trì buổi Lễ trao tặng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. GS.VS. Châu Văn Minh, Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, Bí thư Đảng ủy VUSTA đã được trao tặng Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý ghi nhận những đóng góp đặc biệt xuất sắc của ông cho sự nghiệp khoa học và xây dựng đất nước.
Hội Tự động hóa Việt Nam tham dự CMES Shanghai 2026, tăng cường kết nối giao thương quốc tế
Từ ngày 23 đến 26/3/2026, tại Thượng Hải, Trung Quốc, Triển lãm Quốc tế Máy công cụ và Công nghệ chế tạo CMES Shanghai 2026 đã diễn ra sôi động, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, tự động hóa và sản xuất thông minh trên toàn cầu.
Công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ
Sáng 1/4, tại Hà Nội, Bộ Chính trị tổ chức hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác tổ chức và cán bộ đối với 5 cơ quan. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự hội nghị. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư trao các quyết định và phát biểu ý kiến chỉ đạo.