Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 29/12/2009 15:47 (GMT+7)

Hạn chế calo, chìa khóa kéo dài tuổi thanh xuân

Nghiên cứu này được công bố trên The FASEB Journal. Nó mở ra một triển vọng mới trong việc tìm kiếm một loại thuốc hay một liệu pháp có thể làm chậm quá trình lão hóa và ngăn chặn ung thư. 

Tiến sĩ Trygve Tollefsbol, một nhà nghiên cứu đang làm việc tại Trung tâm lão hóa và Trung tâm ung thư tại ĐH Alabama cho biết: “Chúng tôi hy vọng việc phát hiện ra chế độ ăn ít calo giúp kéo dài tuổi thọ của những tế bào người bình thường có thể dẫn tới những phát hiện lớn hơn. Đó là tìm ra nguyên nhân gây ra những tác động này trong những loại gen khác nhau và tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển những phương pháp mới nhằm kéo dài tuổi thọ của con người”. 

“Đồng thời chúng tôi cũng hy vọng những nghiên cứu này có thể giúp cải thiện việc ngăn chặn ung thư cũng như nhiều căn bệnh khác liên quan đến lão hóa thông qua việc kiểm soát lượng calo lấy vào của các loại tế bào riêng biệt”, Tiến sĩ Tollefsbol nói thêm. 

Để tiến hành thí nghiệm này, Tollefsbol và đồng nghiệp đã sử dụng những tế bào ung thư bình thường và những tế bào tiền ung thư phổi đang trong giai đoạn bắt đầu hình thành ung thư. Cả 2 loại tế bào này đều được nuôi dưỡng trong phòng thí nghiệm nhưng với nồng độ glucose bình thường hoặc nồng độ glucose thấp hơn. Khi những tế bào phát triển qua một thời kỳ khoảng vài tuần, các nhà nghiên cứu sẽ giám sát khả năng của chúng để phân loại và theo dõi để tìm hiểu xem tại sao nhiều tế bào lại có thể tồn tại qua thời kỳ này. 

Từ kết quả nghiên cứu, họ phát hiện ra rằng khi được nuôi dưỡng trong môi trường ít glucose, những tế bào ung thư bình thường sống lâu hơn và nhiều tế bào tiền ung thư đã chết. 

Hoạt tính gen cũng được đo lại trong cùng những điều kiện trên. Kết quả là, lượng glucose giảm khiến cho gen điều khiển nồng độ enzim telomerase trong các tế bào bình thường có hoạt tính mạnh hơn. Telomerase là enzim có tác dụng kéo dài tuổi thọ của các tế bào và làm yếu hoạt động của loại gen khiến tốc độ phát triển của chúng chậm hơn.

Những tác động biểu sinh (những tác động không liên quan đến đột biến gen) được cho là nguyên nhân chính tạo nên sự thay đổi hoạt động của những gen này khi chúng phản ứng lại với hiện tượng giảm nồng độ glucose. 

“Khoa học phương Tây đang đi đầu trong việc phát triển một phương thuốc thanh xuân”, Gerald Weissmann, Tổng biên tập của tờ The FASEB Journal phát biểu. 

“Nghiên cứu này khẳng định rằng chúng ta đang trên con đường khuất phục tế bào người để con người có thể sống lâu hơn và hướng tới một cuộc sống không có bệnh ung thư”.

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

GS.VS.TSKH Trần Đình Long: Khoa học chỉ thật sự có giá trị khi đến được với người dân
Từ một cậu học trò nghèo đất Tổ Phú Thọ đến nhà khoa học được quốc tế ghi nhận, được vinh danh Công dân Thủ đô ưu tú năm 2025, hành trình của ông là câu chuyện đẹp về lòng say mê tri thức, tinh thần cống hiến và niềm tin bền bỉ vào tương lai của nền nông nghiệp Việt Nam.
VUSTA - cầu nối thúc đẩy hợp tác khoa học, giáo dục giữa cơ sở đào tạo của Việt Nam và Tatarstan
Chiều ngày 08/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) cùng Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đã có cuộc làm việc, trao đổi trực tuyến với Bộ Giáo dục và Khoa học Cộng hòa Tatarstan (Liên bang Nga) cùng đại diện nhiều viện nghiên cứu, trường đại học hàng đầu của Tatarstan nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực khoa học, công nghệ và giáo dục đào tạo.
Bắc Ninh: Ông Ngô Chí Vinh giữ chức Chủ tịch Liên hiệp Hội Khóa I
Trong 02 ngày 05 và 06/6, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031. Phiên thứ nhất của Đại hội diễn ra chiều ngày 05/6; phiên chính thức được tổ chức vào sáng ngày 06/6/2026 với sự tham dự của đông đảo đại biểu đại diện cho đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ trên địa bàn tỉnh.
Hải Phòng: Xác định tiêu chí chuyên gia, nhà khoa học người nước ngoài
Sáng 05/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (Liên hiệp Hội) thành phố Hải Phòng đã tổ chức hội thảo tư vấn, góp ý vào dự thảo Nghị quyết quy định tiêu chí đối với người nước ngoài là chuyên gia, nhà khoa học, người có tài năng, nhà quản lý, người lao động có trình độ cao làm việc tại doanh nghiệp có trụ sở chính trong Khu thương mại tự do thành phố Hải Phòng.
Thủ tướng Lê Minh Hưng hội đàm với Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone
​Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng, chiều 7/6, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Lào đến Thủ đô Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 từ ngày 7-9/6.