Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ ba, 08/07/2014 18:55 (GMT+7)

Hai bạn trẻ chế công cụ lọc nước giá 10.000 đồng

  Với 4 chai nhựa 1,5 lít tận dụng từ các vỏ chai nước suối, nước ngọt; một ít cát, sạn, xơ dừa, ống dẫn… có tổng giá trị khoảng 10.000 đồng, hai bạn trẻ Trương Quốc Vi và Nguyễn Anh Hùng đã chế tạo ra một bộ lọc nước đặc biệt. Vật liệu làm hệ thống lọc tuy khá đơn sơ nhưng lại cho ra dòng nước sạch đến không ngờ. Giải thích về cơ chế hoạt động của chiếc máy đặc biệt này, Trương Quốc Vi cho biết: “Dưới tác dụng của các tia bức xạ mặt trời thì đến 98% vi sinh vật gây bệnh đều bị tiêu diệt nếu đặt hệ thống ngoài trời trong vòng 4 - 5 tiếng đồng hồ. Ngoài ra, các chất rắn hữu cơ, kim loại nặng và mùi của nước cũng được gạn lọc và khử sạch”.

Không chỉ rẻ, sạch, bộ lọc còn rất bền với thời hạn sử dụng lên tới 6 tháng. Từ sáng kiến này, Vi và Hùng đã được vinh dự nhận đề cử Đại sứ nước 2014 trong chương trình tìm kiếm và vinh danh những cá nhân có đóng góp tích cực cho việc bảo vệ nguồn nước của Việt Nam. 

Hai bạn trẻ nhận đề cử Đại sứ nước 2014 vì những sáng tạo độc đáo và mang lại nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Ý tưởng về một bộ lọc nước đơn giản, chi phi thấp mà hiệu quả lớn dần sau chuyến đi khảo sát cho một môn học ở miền Tây. Ở đây, khi triều cường dâng lên, mang theo nhiều chất ô nhiễm từ nơi khác đến, người dân dùng chính nguồn nước đã nhiễm bẩn này để sinh hoạt. Hệ thống lọc nước 10.000 đồng ra đời không lâu sau đó khi Vi đưa ra ý tưởng và rủ Hùng cùng bắt tay thực hiện. “Đây là món quà dành tặng cho người dân miền Trung quê mình và bà con miền Tây, đặc biệt là khi mùa mưa lũ kéo về, gây ngập úng”, Hùng chia sẻ.

 “Với bộ lọc nước này, người dân nông thôn có thể tự làm tại nhà và sử dụng hàng ngày khi sống ở những khu vực có nguồn nước không đảm bảo. Có dòng nước sạch dùng trong sinh hoạt hàng ngày không chỉ mang đến sức khoẻ mà còn góp phần làm sạch môi trường nước”, Hùng cho biết thêm.

Công trình lọc nước của Vi và Hùng tuy chỉ có giá 10.000 đồng nhưng đã đem lại lợi ích vô cùng to lớn cho nhiều người dân đang ở vùng khó khăn, giúp họ có thêm cơ hội tiếp cận với nguồn nước sạch quý giá. Hành động tuy nhỏ của hai bạn trẻ sẽ tạo sự thay đổi lớn cho đời sống của rất nhiều người.

Cũng đang ấp ủ một dự án về nước sạch như Hùng và Vi, bạn hãy tham gia cuộc thi Sáng tạo ý tưởng mùa hè nước do nhãn hàng Comfort và Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Cục Tài Nguyên Nước phát động. Đây là sân chơi để các bạn trẻ thể hiện tính sáng tạo trong việc đề xuất một dự án nước sạch cụ thể cho những người dân Việt Nam. 3 ý tưởng hay nhất sẽ được lựa chọn để biến thành dự án xây dựng thực tế cho mùa hè 2014 với tổng kinh phí lên tới 150 triệu đồng.

Xem Thêm

Tin mới

Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX diễn ra thành công tốt đẹp
Chiều 27/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Việt Nam, Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031 đã diễn ra với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.
Tuổi trẻ Liên hiệp Hội Việt Nam hướng tới chào mừng Đại hội IX bằng những công trình thiết thực
Ngày 25/8, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) thực hiện công trình thanh niên hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031, gồm hai hoạt động chính là cải tạo, chỉnh trang và gắn biển “Vườn hoa Thanh niên” và số hóa Phòng Truyền thống Liên hiệp Hội Việt Nam.
489 đại biểu chính thức tham dự Đại hội Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ IX
Ngày 24/8 tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam) đã tổ chức gặp mặt đại diện các cơ quan báo chí, thông tin về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031. Theo Ban Tổ chức, Đại hội sẽ diễn ra trong hai ngày 27 và 28/8 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội, với chủ đề “Đoàn kết - Sáng tạo - Đột phá - Phát triển”.
Phú Thọ: Đẩy mạnh truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch và tuân thủ chất lượng sản phẩm
Ngày 21/8/2026, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Phú Thọ, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ, trực tiếp là Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, phối hợp với Hội Mã số Mã vạch Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến kiến thức về truy xuất nguồn gốc, mã số mã vạch, ghi nhãn hàng hóa và công bố tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Lào Cai: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng làm Trưởng ban Tổ chức Hội thi
Ngày 20/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh đã ký ban hành Quyết định số 2945/QĐ-UBND về việc kiện toàn và thành lập Ban Tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật cùng Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng cấp tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng Quốc Hưng được tín nhiệm giao trọng trách Trưởng ban.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam tháng 8/2026: tập trung hoàn tất công tác tổ chức Đại hội IX
Chiều 22/8, Ban Chấp hành Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (LHHVN) tổ chức hội nghị thường kỳ nhằm đánh giá kết quả công tác tháng 8, triển khai nhiệm vụ trọng tâm tháng 9/2026 và báo cáo công tác chỉ đạo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc LHHVN lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Vĩnh Long: Nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp hữu cơ
Ngày 21/8/2026, tại xã An Phú Tân, tỉnh Vĩnh Long, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Chi cục Môi trường tỉnh và UBND xã An Phú Tân tổ chức Hội nghị tập huấn tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hướng đến sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ.