Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam
Thứ bảy, 27/05/2006 00:14 (GMT+7)

H5N1 vẫn đang tiến hoá

Các chuyên gia dẫn đầu nghiên cứu bệnh cúm thuộc bệnh viện Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St Jude, Mỹ khuyên các quốc gia không nên coi nhẹ phòng chống virut cúm gia cầm H5N1. Hiện nay, virut này có thể tồn tại lâu hơn trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao và ẩm ướt.

Trước đây, một số nhà khoa học đã phát hiện virut H5N1 thời điểm hoạt động tích cực nhất, có thể dễ dàng truyền nhiễm sang gia cầm vào những tháng có thời tiết mát mẻ từ tháng 10 năm trước đến tháng 3 năm sau ở vùng bán cầu bắc.


Nhưng gần đây, các nhà khoa học đang lo ngại chủng virut này sẽ bùng phát trở lại vào những tháng mùa hè.


Chuyên gia nghiên cứu virut cúm Robert Webster, Bệnh viện Nghiên cứu Trẻ em St Jude đã cảnh báo sự coi nhẹ và đánh giá thấp sự tồn tại của chủng virut này.


Chuyên gia Robert Webster cho biết "Khi chúng tôi kiểm tra virut H5N1 ở Hồng Kông năm 1997, virut này đã bị chết ở nhiệt độ 37 độ C trong hai ngày. Nhưng hiện tại, chủng virut H5N1 có thể tồn tại trong sáu ngày ở nhiệt độ 37 độ C và tồn tại ít nhất một tuần trong phòng có điều kiện nhiệt độ ẩm ướt".


Sự tồn tại của chủng virut H5N1 trong điều kiện ẩm ướt này đã truyền nhiễm sang những con vịt ở Việt Nam, Indonesia và Trung Quốc năm 2004, 2005. Đồng thời, các chuyên gia cũng phát hiện thấy trường hợp tương tự khi tiến hành kiểm tra những con vịt ở Ấn độ, Châu Phi, Trung Đông và một số nước ở Châu Âu.


Kể từ khi chủng virut H5N1 bùng phát trở lại ở Châu Á vào cuối năm 2003, H5N1 đã truyền nhiễm sang 205 người, làm chết 113 người trên toàn thế giới. Trong mấy tháng gần đây, chủng virut này đã lan rộng từ Châu Á sang một số nước Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi.


Mặc dù, chủng virut H5N1 này đã chiếm ưu thế là một loại virut truyền nhiễm từ gia cầm sang người. Các chuyên gia đang lo ngại rằng sự tồn tại và tiến hoá của nó rồi đến một lúc nào đó sẽ chuyển sang truyền nhiễm từ người sang người và trở thành một đại dịch ở người.


Các biện pháp làm gián đoạn sự truyền nhiễm


Các chuyên gia nghiên cứu bệnh cúm đã kêu gọi tất cả các quốc gia hành động và phối hợp làm gián đoạn sự phát triển của chủng virut H5N1 bằng cách cách ly những con vật nuôi khỏi chim di cư. Hay cách ly người với vật nuôi có thể làm gián đoạn một nửa sự truyền nhiễm.


Một chuyên gia đã từng nghiên nghiên cứu các virut cúm trong ba thập kỷ kêu gọi cần phải thận trọng hơn nữa việc ngăn chặn sự phát triển chủng virut H5N1 ở Châu Á, những vùng chăn nuôi nhiều vịt là "mầm" virut H5N1 trong tự nhiên. Bảo vệ lúa khỏi những côn trùng có hại bởi vì vịt bị truyền nhiễm từ gà và một khi đã có sự truyền nhiễm chéo như vậy thì chủng virut này cũng có thể truyền nhiễm sang tất cả mọi vật nuôi khác nữa.


Khi lần đầu tiên, virut cúm gia cầm bắt đầu xuất hiện ở gia cầm vào đầu những năm 1980 ở Miền nam Trung Quốc, các nhà khoa học đã cảnh báo, không có gì dễ lây nhiễm hơn từ phân của những con gia cầm đã bị truyền nhiễm H5N1.Sự phát triển của chủng virut H5N1 ở gia cầm hiện nay đã bị hạn chế. Nhưng chúng có thể tiến hoá tồn tại lâu hơn trong những điều kiện môi trường khí hậu nóng và ẩm ướt.

Nguồn: tienphongonline.com.vn, 04/05/2006

Xem Thêm

Thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý năng lượng - Giải pháp then chốt giảm phát thải nhà kính
Ngày 17/12, tại phường Bà Rịa, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Sở Công Thương TP.HCM, Trung tâm Chứng nhận Chất lượng và Phát triển Doanh nghiệp và Công ty Cổ phần Tập đoàn Vira tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy ứng dụng AI trong quản lý, sử dụng năng lượng hiệu quả nhằm giảm phát thải khí nhà kính”.
Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách
Trong hai ngày 12-13/11, tại tỉnh Cao Bằng, Liên hiệp các Hội KH&KT Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PanNature) và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Cao Bằng tổ chức Chương trình chia sẻ “Thúc đẩy vai trò của Liên hiệp các Hội KH&KT địa phương trong bảo tồn đa dạng sinh học và thực thi chính sách”.
Thúc đẩy ứng dụng thực tiễn của vật liệu tiên tiến trong sản xuất năng lượng sạch
Ngày 24/10, tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Hội Khoa học Công nghệ Xúc tác và Hấp phụ Việt Nam (VNACA) tổ chức Hội thảo khoa học “Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong sản xuất nhiên liệu tái tạo và giảm phát thải khí nhà kính”.
Dựa vào thiên nhiên để phát triển bền vững vùng núi phía Bắc
Đó là chủ đề của hội thảo "Đa dạng sinh học và giải pháp dựa vào thiên nhiên cho phát triển vùng núi phía Bắc" diễn ra trong ngày 21/10, tại Thái Nguyên do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Vusta) phối hợp với Trung tâm Con người và Thiên nhiên (PANNATURE) phối hợp tổ chức.
Muốn công tác quy hoạch hiệu quả, công nghệ phải là cốt lõi
Phát triển đô thị là một quá trình, đô thị hoá là tất yếu khách quan, là một động lực quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững. Trong kỷ nguyên vươn mình, quá trình đô thị hoá không thể tách rời quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước...
Hội thảo quốc tế về máy móc, năng lượng và số hóa lần đầu tiên được tổ chức tại Vĩnh Long
Ngày 20/9, tại Vĩnh Long đã diễn ra Hội thảo quốc tế về Máy móc, năng lượng và số hóa hướng đến phát triển bền vững (IMEDS 2025). Sự kiện do Hội Nghiên cứu Biên tập Công trình Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VASE) - hội thành viên của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp cùng Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long (VLUTE) tổ chức.
Ứng dụng công nghệ số toàn diện là nhiệm vụ trọng tâm của VUSTA giai đoạn tới
Ứng dụng công nghệ số toàn diện, xây dựng hệ sinh thái số là bước đi cấp thiết nhằm nâng cao hiệu quả quản trị và phát huy sức mạnh đội ngũ trí thức của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA). Qua đó cho thấy, VUSTA không chỉ bắt kịp xu thế công nghệ mà còn chủ động kiến tạo những giá trị mới, khẳng định vai trò tiên phong của đội ngũ trí thức trong thời đại số.

Tin mới

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW
Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. Ban biên tập vusta.vn trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.
Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Nhìn từ chiều sâu văn hóa làng xã
Một năm thực hiện chính quyền địa phương hai cấp không chỉ là câu chuyện về tinh gọn bộ máy, tổ chức lại địa giới hành chính màcòn là phép thử về năng lực quản trị những giá trị mềm: tên làng, ký ức cộng đồng, di sản, thiết chế văn hóa, không gian tín ngưỡng và cảm giác thuộc về của người dân.
Hội nghị AFEO Midterm 2026
Ngày 30/6, tại Yangon, Myanmar, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư ASEAN (AFEO) chính thức khai mạc phiên toàn thể Hội nghị giữa kỳ lần thứ 25. Đây là diễn đàn thường niên được tổ chức nhằm để các nhà khoa học, các kỹ sư, các chuyên gia cùng chia sẻ, thảo luận các giải pháp trong việc xây dựng một tương lai bền vững cho khu vực ASEAN.
Lào Cai: 118 hộ đồng bào dân tộc thiểu số hưởng lợi từ mô hình cấp nước tự quản
Sau gần một năm triển khai, Dự án “Hỗ trợ nước sinh hoạt cải thiện chất lượng cuộc sống cho cộng đồng dân tộc thiểu số thôn 4, xã Khánh Hòa, tỉnh Lào Cai” do Trung tâm Hỗ trợ phát triển bền vững cộng đồng các dân tộc miền núi (SUDECOM) thực hiện đã hoàn thành mục tiêu, đánh dấu một mô hình điểm về quản lý, vận hành hệ thống cấp nước dựa vào cộng đồng, nâng cao chất lượng cuộc sống cho 118 hộ dân.
Hải Phòng: Chuyển đổi số toàn diện để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
Sáng 26/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố (Liên hiệp hội) Hải Phòng phối hợp với Hội Điện tử và Tin học thành phố, Chi nhánh Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - Chi nhánh Duyên hải Bắc Bộ (VCCI Duyên hải Bắc Bộ) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Nâng cao năng lực cạnh tranh doanh nghiệp Hải Phòng thông qua chuyển đổi số toàn diện”.